Xây dựng thể chế chống lợi ích nhóm

TP - Sáng 7/12, tại Hội nghị tổng kết Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình khẳng định, việc CCHC là rất quan trọng để loại trừ tham nhũng, lãng phí, cũng như những rào cản gây khó dễ cho người dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu trong năm 2017, tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung của Chương trình tổng thể CCHC, loại bỏ các thủ tục rườm rà, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, nhất là những công chức, viên chức làm nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Kiên quyết loại bỏ tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng, hiệu quả hoạt động cung cấp dịch vụ công. 

Trong việc xây dựng thể chế phải chống cho được lợi ích nhóm, bảo vệ cho được quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục, đề ra các quy định, quy chuẩn chặt chẽ cũng như tăng cường công tác kiểm tra và quản lý Nhà nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng