Xây hồ không chứa nước

Hồ chứa nước mưa đảo Hòn Lớn - An Sơn cung cấp nước cho hàng nghìn người dân ở hai xã đảo An Sơn và Nam Du, huyện đảo Kiên Hải, Kiên Giang, đang trơ đáy và gần như bị bỏ không.

Hồ An Sơn trơ đáy
Hồ là món quà của Chủ tịch nước Trần Đức Lương tặng xã đảo An Sơn, có nhiệm vụ thu, trữ nước mưa để cấp nước cho dân trên đảo, có dung tích 30.000 m3 với vốn đầu tư trên 5 tỷ đồng. Công trình đưa vào sử dụng ngày 30/11/2000, nhưng sau 3 năm thì xuống cấp.

Trong khi đó, hiện nay 2.000 người dân đang thiếu nước sinh hoạt. Giá nước ở xã An Sơn đã tăng lên 1.000 đồng một can 30 lít và sẽ tăng nữa vì các ghe đổi nước chưa chở nước từ đất liền ra bán. Còn ở xã đảo Nam Du, gay gắt nhất là tại ấp Hòn Mấu, giá nước đã tăng lên 12.000-14.000 đồng một thùng phi 200 lít.

Sai sót dẫn đến tình trạng hư hỏng của công trình này thuộc lĩnh vực tính toán kết cấu, nền móng, thủy lực... mà đơn vị tư vấn thiết kế (Viện Khoa học thủy lợi) chịu trách nhiệm chính.

Một nguồn tin khác cho biết, Ban quản lý các dự án thủy lợi 419 đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xin sửa chữa. Bộ đã chấp nhận dự án mới và giao cho địa phương đại diện chủ đầu tư, đồng thời giao thầu cho Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng thủy lợi 2 xúc tiến làm nhanh để năm nay có nước phục vụ người dân.

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá