Xây khó, phá nhanh!

TP - Tình hình ở Bệnh viện Đa khoa Tây Đô (Cần Thơ) vẫn căng thẳng. Chủ tịch Hội đồng Thành viên đã mướn vệ sỹ thiết lập trạm gác ở chân cầu thang lên khu hành chính, khiến tổng giám đốc chưa thể đi làm.

>> Náo động ở Bệnh viện Đa khoa Tây Đô

Bệnh viện Đa khoa Tây Đô
Những bất ổn tại đây, có lẽ là điển hình về mặt trái cho quá trình xã hội hóa dịch vụ chữa bệnh ở nước ta hiện nay.

Không thể hợp tác

PV Tiền Phong đến Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ để gặp Chủ tịch Hội đồng Thành viên Diệp Thanh Bình, phải trình báo với các vệ sỹ ở trạm gác chân cầu thang. Không còn không khí của bệnh viện.

Ông Diệp Thanh Bình giải thích việc ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc - ông Nguyễn Minh Hoàng - là theo điều lệ của bệnh viện. Tuy nhiên, điều lệ ông dẫn, chỉ cho phép ông cách chức giám đốc khi được Hội đồng Thành viên ủy quyền. Ông không được phép tự tiện cách chức tổng giám đốc.

Ông Bình giải thích, trước tình hình cấp bách, ông là chủ bệnh viện, phải hành động để giữ bệnh viện.

Bà Cao Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Thành viên, lại nói, ông Bình không phải là chủ của bệnh viện. Bệnh viện do nhiều người góp vốn xây dựng. Ông Bình đã khai khống 25 tỷ đồng vốn góp cho vợ.

Thực tế, vốn của ông Bình thấp hơn vốn do bà Hạnh làm đại diện. Ông Bình phản bác, 24 tỷ đồng góp thêm của bà Hạnh mới đây, vào tháng 6/2009, chưa đúng quy trình nên ông chưa công nhận; ông vẫn là người góp vốn lớn nhất.

Xung đột trong bệnh viện chủ yếu xoay quanh đồng tiền, từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ, chia làm hai phe một bên do ông Bình đứng đầu, giữ quyền chi tiêu trước nay; bên còn lại cho rằng bị “lừa đảo”.

Bệnh viện Đa khoa Tây Đô là một trong hai bệnh viện tư nhân đầu tiên của TP Cần Thơ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Hoàng cho biết, mỗi ngày bệnh viện khám cho khoảng 250 người, điều trị nội trú 40 – 50 người và đang trên đà mở rộng.

Hoạt động của bệnh viện giúp giảm tải ở các bệnh viện công, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Nên như ý kiến của Chánh Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ, rất cần giúp bệnh viện giải quyết mâu thuẫn để phát triển.

Ông Huỳnh Quang Mậu, một thành viên sáng lập, than thở: “Vấn đề mất đoàn kết của Hội đồng Thành viên về tiền nong là rất lớn”. Bà Cao Thị Hồng Hạnh và ông Cao Trường Thọ (thành viên góp vốn lớn) nói: “Đôi bên không thể hợp tác làm ăn chung được nữa”.

Cần giữ uy tín bệnh viện

PV Tiền Phong hỏi ông Bình, tại sao vừa ra quyết định cách chức ông Hoàng (dù chưa đúng điều lệ), không tổ chức bàn giao, đã vội thay ổ khóa phòng của ông Hoàng để ngăn ông Hoàng vào làm việc? Ông Bình trả lời, việc ấy do ban giám đốc làm chứ ông không làm, không biết, bản thân ông vẫn quý ông Hoàng.

Ông Bình luôn khẳng định, hầu hết những việc không tốt đều do cấp dưới làm và ông không biết. Chẳng hạn, chi tiền sai là do kế toán, mất đoàn kết là do nhóm thành viên (chiếm phần lớn vốn của bệnh viện) do bà Hạnh và ông Thọ cầm đầu, xúi giục. Còn việc biến vùng đất sình lầy thành bệnh viện hiện đại, công lớn của ông.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ Trần Hữu Bình, khẳng định: “Có được Bệnh viện Đa khoa Tây Đô là nhờ có ông Huỳnh Quang Mậu và ông Nguyễn Minh Hoàng, hai bác sỹ giỏi, được nhiều người biết và kính nể. Tôi đã phát biểu là đừng vì đồng tiền mà làm mất uy tín của bệnh viện, xây dựng rất khó, còn phá thì nhanh lắm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá