Xây mỗi làng một bãi trung chuyển rác thải

TP - Trước thực trạng rác thải được thu gom mà không chuyển đi gây ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa giao Sở Tài nguyên - Môi trường chỉ đạo xây dựng ở mỗi làng một bãi trung chuyển rác thải.

Bãi rác thải ở thôn Nghiêm Xá 	Ảnh: Thu Hòe
Bãi rác thải ở thôn Nghiêm Xá Ảnh: Thu Hòe

> Đường phố thành ao
> Những thành phố bẩn trên thế giới
> Dự án treo hơn 20 năm và núi rác giữa khu dân cư

Bãi rác thải ở thôn Nghiêm Xá 	Ảnh: Thu Hòe
Bãi rác thải ở thôn Nghiêm Xá. Ảnh: Thu Hòe.

Ông Nguyễn Khắc Lừng, trưởng thôn Nghiêm Xá (Việt Hùng, Quế Võ, Bắc Ninh) cho biết, trung bình mỗi ngày tại bãi rác Nghiêm Xá có khoảng 2 tấn rác thải các loại được thu gom và đổ tập trung ở đầu làng. Bãi rác này không chỉ là nơi tập kết rác của riêng thôn Nghiêm Xá mà của cả những làng lân cận như: Lựa, Guột (xã Việt Hùng), Quế Tân, Lạc Xá (xã Quế Tân)… Thậm chí, rác thải công nghiệp của một số Cty trên địa bàn Khu công nghiệp Quế Võ cũng đổ trái phép tại đây.

Bãi rác Nghiêm Xá chiếm diện tích khoảng vài trăm mét vuông, lấn chiếm 1/3 đường đi, trong khi phần bị lấn chiếm này lại nằm trên trục đường giao thông liên xã. Ngoài rác thải sinh hoạt, nơi đây còn tập kết phân gia súc, gia cầm, xác động vật, rác thải công nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Thoa, một người dân trong làng phản ánh: “Ngày nắng, bãi rác bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Ngày mưa rác trôi nổi khắp nơi làm tắc nghẹt các cống thoát nước, mương máng… Nhiều người dân có diện tích đất canh tác gần khu vực bãi rác còn thường xuyên bị mắc các bệnh ngoài da, các bệnh liên quan đến hô hấp do làm gần khu vực này trong thời gian dài”.

Do chưa có nơi trung chuyển rác thải nên lãnh đạo thôn Nghiêm Xá giải quyết bằng cách mua dầu mazut về đốt rác ngay tại bãi 4 lần/năm. Tuy nhiên, giải pháp tình thế này không làm mức độ ô nhiễm của bãi rác Nghiêm Xá giảm bớt là bao.

Bãi rác tự phát thôn Nghiêm Xá chỉ là một trong những bãi rác điển hình từ việc người dân thu gom, tập kết. Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các thôn, xã trên địa bàn huyện Quế Võ như Quế Tân, Lạc Xá, Đông Viên, Lê Độ (xã Quế Tân), Yên Đinh, Phù Lang, Hiền Lương (xã Phù Lương), các làng thuộc xã Phù Lãng, Mộ Đạo, Đại Xuân... Qua tìm hiểu được biết, tại 21 đơn vị hành chính trực thuộc huyện Quế Võ, chưa địa phương nào có bãi trung chuyển rác thải.

Để giải quyết tình trạng này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành nghị quyết về việc hỗ trợ xây dựng điểm tập kết, vận chuyển rác thải khu vực nông thôn. Theo nghị quyết này, mỗi thôn sẽ xây dựng một điểm tập kết rác thải, rác chỉ tập kết ở bãi trung chuyển 1 - 2 ngày rồi sẽ được vận chuyển về nơi quy định.

Ông Nguyễn Anh Thắng, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Quế Võ cho biết: Ở mỗi làng sẽ có một đội môi trường, một chiếc xe chuyên chở rác phụ trách việc thu gom và vận chuyển rác về nơi quy định hằng ngày. Khi có bãi trung chuyển thì tất cả rác thải của các địa phương sẽ được thu gom và vận chuyển về nơi quy định, những bãi rác tự phát trước đó cũng sẽ được dọn đi...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá