Xây nhà máy nước chậm gần 4 năm, dân phải dùng nước bẩn

TP - Gần 4 năm kể từ ngày khởi công xây dựng nhà máy nước thị trấn Tiên Yên (Tiên Yên, Quảng Ninh), hàng nghìn người dân vẫn sinh hoạt bằng nguồn nước sông ô nhiễm…

Các em học sinh tắm, giặt trên dòng sông ô nhiễm   

Nhà máy nước thị trấn Tiên Yên (Tiên Yên, Quảng Ninh) công suất 2.500 m3/nước/ngày đêm được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt kết quả đấu thầu từ 10/2003, đơn vị trúng thầu là Cty Xây dựng cấp thoát nước và Hạ tầng kỹ thuật thuộc Tổng Cty Xây dựng và phát triển Hạ tầng (LICOGI), chủ đầu tư là UBND huyện Tiên Yên.

Theo hợp đồng, công trình sẽ được khởi công từ 20/10/2003 và phải hoàn thành vào ngày 30/12/2004. Thế nhưng, cho tới nay đã gần 4 năm kể từ ngày khởi công xây dựng nhà máy nước, hàng nghìn người dân vẫn sinh hoạt bằng nguồn nước sông ô nhiễm…

Từ nhiều năm qua người dân thị trấn Tiên Yên vẫn dùng nước sông Tiên Yên để sinh hoạt như giặt giũ, tắm rửa. Thế nhưng, hiện dòng sông này bắt nguồn từ Trung Quốc đã bị ô nhiễm khiến người dân khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt.

Người dân cho biết, từ hơn 1 năm nay vỉa hè các phố được cơ quan chức năng đào lên để mắc đường ống dẫn nước, nhưng là để dẫn… nước chưa qua xử lý để dân sinh hoạt. Nước “máy” khi đục khi trong. Trời mưa nước càng đục và bẩn. Nếu không có nước dự trữ từ những cơn mưa, người dân khát bởi khi trời mưa nước “máy” bị cắt ngay vì nước quá đục.

Nhà thầu tự ý ngừng thi công

Mang bức xúc này của dân đến cơ quan chức năng huyện Tiên Yên nhờ giải đáp, chúng tôi còn nhận được sự bức xúc không kém. Trao đổi với Tiền phong, ông Hoàng Văn Quang - Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Yên cho biết: “Đáng lý ra nhà máy xử lý nước Tiên Yên phải đi vào hoạt động từ đầu năm 2005. Việc chậm trễ này là do nhà thầu năng lực quá kém và thiếu trách nhiệm. UBND huyện đã nhiều lần nhắc nhở và đã giải ngân đầy đủ vốn cho nhà thầu...”.

Ông Vũ Văn Quá - Giám đốc Ban Quản lý các dự án Tiên Yên cho biết thêm, việc chậm trễ là do có thời điểm đơn vị thi công và nhà thầu hoàn toàn đình trệ công trình. Huyện đã nhiều lần đốc thúc nhưng nhà thầu không thực hiện đúng hợp đồng. Nhà thầu hứa và gia hạn hợp đồng nhiều lần. Tháng 10/2006, tức sau hơn 2 năm triển khai dự án, nhà thầu lại cam kết đến hết năm 2006 sẽ bàn giao công trình nhưng đến nay đã gần 6 tháng nhà thầu lại tiếp tục xin gia hạn hợp đồng.

Ông Quá cho biết trước sự đốc thúc của UBND huyện và của người dân, nhà thầu đã gần hoàn thành xong giai đoạn 1 là hệ thống xử lý nước, mạng cấp 1, và lắp máy của dự án. Hết tháng 5/2007 sẽ bàn giao toàn bộ nhà máy cho huyện… và hết năm 2007 người dân sẽ có nước sạch để dùng. 

Tiên Yên là một trong những huyện nghèo nhất tỉnh của Quảng Ninh. Để giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, Nhà nước đã đổ tiền tỷ để vực dậy nền kinh tế của huyện nghèo.

Hàng loạt công trình công cộng, trụ sở của chính quyền được xây mới. Trong đó có công trình xây dựng nhà máy xử lý nước sinh hoạt, một trong những nhu cầu thiết yếu của nhân dân thế nhưng lại được những người có trách nhiệm thực hiện thiếu hiệu quả làm lãng phí tiền của của nhân dân. Dư luận bức xúc và cho rằng, trách nhiệm không chỉ thuộc về nhà thầu…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá