Xây nhà tránh lũ: Cần mở rộng đối tượng

TP - Nằm trong dự án thí điểm hỗ trợ xây dựng nhà tránh lũ của Chính phủ tại các tỉnh miền Trung, Quảng Nam có 100 hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà tránh lũ. Trong đó, xã Đại Lãnh (Đại Lộc) và xã Điện Phương (Điện Bàn) được chọn thí điểm. Sau hơn 1 năm hoàn thành, những căn nhà tránh lũ kiên cố, vượt lũ thực sự hữu ích đối với người dân vùng lũ.

Xây nhà tránh lũ: Cần mở rộng đối tượng

> 1.200 quả 'bom nước' lơ lửng trách nhiệm
> Miền Trung chới với trong biển lũ

Tuy nhiên, người dân được hỗ trợ 15 triệu đồng/hộ và ưu đãi vay ngân hàng 10 triệu đồng /hộ. Để xây dựng nhà tránh bão, tất thảy các hộ dân đều phải nợ,vay mượn thêm mới đủ để xây dựng nhà tránh lũ vừa để ở vừa để tránh lũ.

Bà Trương Thị Minh Phương, phó chủ tịch UBND xã Đại Lãnh cho biết: Nhà tránh lũ giúp dân vùng lũ an tâm hơn khi đối diện với lũ lụt bất thường. Tuy nhiên,mức hỗ trợ hiện nay còn quá thấp. “Để xây dựng nhà tránh lũ mỗi hộ bắt buộc phải đầu tư thêm ít nhất là 40 - 50 triệu đồng. Trong khi đó, các hộ đều là hộ nghèo, vay mượn xây nhà rồi lâm vào nợ nần, khó có thể chi trả”- bà Phương nói.

Cũng theo bà Phương, việc xây nhà tránh lũ hiện tại chỉ ưu tiên cho hộ nghèo, trong khi hộ khó khăn, cận nghèo và các hộ gia đình có nhu cầu cấp thiết chưa được đề cập đến. “Chúng tôi kiến nghị Chính phủ cần nâng mức hỗ trợ và mở rộng đối tượng của dự án để người dân bớt khó khăn, giúp các hộ dân có thể xây nhà đảm bảo điều kiện để sống chung với lũ” - bà Phương kiến nghị.

Ông Phan Đức Tính, phó chủ tịch UBND huyện Đại Lộc nói: Xây nhà tránh lũ cần tính đến chuyện người dân có thể sử dụng trong điều kiện bình thường, như thế mới thực sự hiệu quả và ý nghĩa thiết thực, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá