Xây sân bay lưỡng dụng ở Bình Thuận

TP - Ngày 18/1, tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận diễn ra lễ khởi công xây dựng sân bay Phan Thiết (dùng chung cho hoạt động của không quân và hàng không dân dụng).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tham dự lễ khởi công xây dựng sân bay Phan Thiết. Ảnh: AQ.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tham dự lễ khởi công xây dựng sân bay Phan Thiết. Ảnh: AQ.

Trên cơ sở xem xét đề xuất của Bộ Quốc phòng, Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng sân bay phục vụ huấn luyện của Trung đoàn Không quân 920 (Quân chủng phòng không không quân tại Phan Thiết) theo hợp đồng BT. Phần đầu tư xây dựng cho hàng không dân dụng thực hiện theo hợp đồng BOT. Các nhà đầu tư sân bay Phan Thiết là Tổng Cty 319 (Bộ Quốc phòng) và Cty CP Tập đoàn Rạng Đông. Sân bay có tổng diện tích 543ha, trong đó khu quân sự là 150ha, khu hàng không dân dụng 109,5ha; diện tích dùng chung 283,5ha.

Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là sân bay quân sự tiêu chuẩn cấp 1, đồng thời tương ứng với quy mô sân bay dân dụng cấp 4C (gồm đường băng cất hạ cánh bằng có kích thước 2.400m x 45m, các công trình quản lý bay và thông tin dẫn đường, đảm bảo khai thác cho các loại máy bay quân sự như: Su27, Su30, AN26 và các loại máy bay dân dụng A320, A321…). Ngoài ra, sân bay có đường cất hạ cánh bằng đất, kích thước 2.400m x 100m, phục vụ cho các máy bay quân sự hạ cánh trong trường hợp khẩn cấp theo tiêu chuẩn kỹ thuật quân sự. Dự án BOT sẽ hoàn thiện các khu dân dụng để tạo ra sân bay lưỡng dụng hoàn chỉnh với các hạng mục: Khu bay, khu hàng không dân dụng, phục vụ kỹ thuật và thương mại, hệ thống giao thông, hệ thống cấp điện, cấp, thoát nước kết hợp quốc phòng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong năm 2018.

Ông Lê Tiến Phương - Chủ tịch tỉnh Bình Thuận cho biết: Sân bay này sẽ không chỉ đem lại lợi ích riêng cho tỉnh mà cho cả khu vực; đảm bảo vận chuyển an toàn, rút ngắn thời gian di chuyển góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, sân bay này còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế biển; phục vụ dịch vụ dầu khí, thực hiện chương trình biển đảo.

Trước đó, chiều 17/1, dự án cải tạo nền mặt đường QL1A đoạn Phan Thiết - Đồng Nai cũng đã được khánh thành, đưa vào sử dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng