Xây to chềnh ềnh... để làm gì?

TP - Một lãnh đạo Liên đoàn Xiếc Việt Nam vừa vào Đà Nẵng họp báo, hứng khởi tuyên bố, Bộ VH-TT-DL đã cho phép xây dựng tại Đà Nẵng một rạp xiếc có quy mô lớn và hiện đại nhất châu Á !

Những cái “nhất” kiểu này, lâu nay người Đà Nẵng và miền Trung đã nghe nhiều, xem ra đã “nhàm”.

Từ hồi năm 2002, dự án Công viên nước Đà Nẵng được coi là “lớn nhất miền Trung” khởi động tại đường 2-9 cũng đã gây xôn xao. Nhiều ý kiến trên báo chí của người dân cũng như các nhà kinh tế cho rằng, với một thành phố “đầu gối biển, chân đạp sông” như Đà Nẵng, đầu tư xây công viên nước chẳng khác nào ném tiền ra biển.

Quả vậy. Sau mấy năm hoạt động ì ạch lỗ đầm đìa, công viên nước trị giá 65 tỷ đồng (số tiền rất lớn khi đó) vừa bị xóa sổ. Điền vào đúng vị trí đó là Nhà thi đấu TDTT được khẳng định là “hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á”.

Dự án này có vốn đầu tư ban đầu lên tới 826 tỷ đồng, do Bộ VH-TT-DL đầu tư, hiện đang chạy đua thi công trong vòng 14 tháng (kể từ ngày khởi công) để kịp hoàn thành phục vụ cho Đại hội TDTT toàn quốc tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 8 tới đây.     

Sát bên cạnh nhà thi đấu là Nhà biểu diễn đa năng “hiện đại nhất miền Trung”, khởi công năm 2004, dự kiến sẽ hoàn thành đúng dịp giải phóng Đà Nẵng 29-3-2005. Nhưng mãi đến cuối tháng 1-2009 công trình mới hoàn thành, kinh phí đầu tư 78 tỷ đồng.

Theo diễn giải của dự án, với sức chứa 4.300 chỗ ngồi, đây là nơi biểu diễn các hoạt động ca nhạc tạp kỹ, nghệ thuật, xiếc, các môn thi đấu TDTT trong nhà ... Thế nhưng cũng như công viên nước và Nhà hát Trưng Vương, hoạt động tại Nhà biểu diễn đa năng sau một năm cũng thưa vắng, mỗi tháng chỉ đỏ đèn vài ba đêm.

Bây giờ lại đến lượt rạp xiếc lớn nhất châu Á. Chưa rõ số tiền đầu tư sẽ là bao nhiêu tỷ, nhưng cái rõ nhất, đó là chưa rõ nó dùng để làm gì ?! Nhà biểu diễn đa năng, Nhà hát Trưng Vương, rồi cả Nhà thi đấu TDTT sắp hoàn thành đều có thể biểu diễn xiếc.

Còn tính về hiệu quả, cả năm 2009 cũng chỉ có 5 buổi biểu diễn xiếc tại Nhà biểu diễn đa năng, cũng là tại Đà Nẵng. Nếu có mời xiếc nước ngoài, thì phần lớn cũng chỉ mang tính chất của những gánh xiếc - tạp kỹ, “xuân thu nhị kỳ” ...

Suy thoái đang còn, nguy cơ lạm phát đang rình rập nền kinh tế đất nước. Cắt giảm chi phí đầu tư vào những công trình chưa cần thiết, có cần không?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá