Xây trụ sở ấp lãng phí tiền tỷ

TP - UBND huyện Hòa Bình và Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) đầu tư 3,2 tỷ đồng xây dựng 143 trụ sở ấp, đến nay đã hoàn thành và bàn giao. Tuy nhiên, rất nhiều trụ sở bỏ hoang vì không sử dụng được.

Ông Phạm Phong Phú đứng trước trụ sở ấp Thị Trấn A
Huyện Hòa Bình có 67 trụ sở ấp hầu hết… bỏ hoang. Tôi đến trụ sở ấp Thị  Trấn A (thị trấn Hòa Bình), một căn nhà tôn mọc lên giữa sình lầy. Nhà ngang 4m, dài 8m, tường phía trước xây gạch, bao quanh bằng tôn, có  2 cột xi măng, 4 cột gỗ.

Cửa sổ và cửa chính đóng kín, buộc dây thép kỹ lưỡng. Phó ấp Phạm Phong Phú mặc quần cụt, ở trần, mồ hôi nhễ nhại mở cửa mời tôi vào cái  mà anh gọi là “lò nướng bánh”. “Nóng lắm, nhà báo vào trong đó khoảng nửa tiếng là biết ngay”- Anh nói.

Căn nhà tối om và nóng khủng khiếp. Anh Phú kể: Huyện làm rồi bàn giao, chẳng có điện nước gì cả. Hỏi huyện cũng không thấy trả lời. Anh Phú nói: “Xây trụ sở cho có vậy thôi, dân có việc vẫn phải tìm đến nhà Trưởng, Phó ấp, nếu họp dân thì tập trung ở mảnh đất trống kế bên trụ sở, tất nhiên phải trời nắng mới họp được”.

Trụ sở ấp Thị Trấn B mọc lên giữa... một cái ao. Bên trong, gạch nền bong gần hết tạo thành những cái hố sâu hoắm, có chỗ gần nửa mét. Trụ sở này cửa mở toang hoác và vắng hoe. Bà Phạm Thị Hương, ở căn nhà bên cạnh nói: “Trụ sở chẳng thấy có người bao giờ”.

Bà chính là người cho mượn đất để xây trụ sở ấp: “Tưởng mấy ổng xây khang trang ngờ đâu dựng lều bỏ hoang. Mà cái lều giá hơn 20 triệu chứ không phải ít, cho 4 triệu đồng tui cất được cái nhà tốt hơn”.

Mẫu thiết kế trụ sở ấp (gồm tôn bao quanh những cây cột) là của Cty tư vấn thiết kế Miền Tây được áp dụng cho cả 143 ấp của 2 huyện. Chi phí thiết kế mỗi xã từ 1,5 đến 4 triệu đồng, càng nhiều ấp thì chi phí càng cao.

Ông Trang Quang Viễn, Phó phòng hạ tầng kinh tế huyện Hòa Bình cho biết việc này tiến hành theo thủ tục xây dựng cơ bản. Ông Trần Trường Giang, Trưởng ấp Thị Trấn A thì bức xúc: “Thiết kế cái kiểu đó ai làm mà chẳng làm được, dựng lều tôn thì cần gì kỹ sư”. Thế mà mất hàng trăm triệu đồng cho thiết kế nên dân rất xót xa.

Ngoài tiền thiết kế, chi phí xây dựng một trụ sở ấp hơn 22 triệu đồng. Ông Trần Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình cho biết do thành lập dự án nên hơi cao và vì vậy dân không đồng tình. Ông nói: “Nếu giao tiền cho mỗi ấp tự xây sẽ tốt hơn nhưng chủ trương của tỉnh nên đành chịu”.

Bà Lê Bích Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình, thành viên Ban quản lý dự án cho biết trụ sở chỉ làm để tạm sử dụng trong khoảng 5 năm vì  đa phần xây trên đất mượn của dân.

Tuy nhiên, trụ sở ấp cất lên mới vài tháng thì nền gạch đã bong, mưa là dột tứ tung. Thi công những trụ sở này là DNTN Phan Văn Hiền và DNTN Phú Hải đều do UBND huyện chỉ định. Các DNTN làm xong là “lặn” mất tăm để lại những cái “trụ sở” không sử dụng được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá