Xe 115 chết máy, bệnh nhân tử vong trên đường cấp cứu

Người nhà bức xúc cho rằng xe cấp cứu trục trặc là nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân, trong khi phía trung tâm vận chuyển 115 coi đây là sự việc hi hữu.

Chiếc xe cấp cứu bị chết máy phải đưa về nằm tại sân Trung tâm vận chuyển cấp cứu. Ảnh: M.C
Chiếc xe cấp cứu bị chết máy phải đưa về nằm tại sân Trung tâm vận chuyển cấp cứu. Ảnh: M.C

Ngày 23/9, gia đình đã tổ chức tang lễ cho ông Lê Hồng Chung (49 tuổi, trú phường Cao Xanh, TP Hạ Long, Quảng Ninh).

Trước đó, khoảng 19h, ngày 21/9, thấy ông Chung có dấu hiệu nguy cấp, gia đình đã gọi điện tới Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 xin xe chở lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. 

Khi xe đến, gia đình đưa ông Chung lên để đến viện nhưng ngay lúc đó, ôtô đã không nổ được máy.  Nghi xe hết xăng, tài xế đem can ra cây xăng gần để đó mua bổ sung. 

Tuy nhiên, xe vẫn trục trặc, buộc người nhà phải gọi xe khác. Khoảng 20 phút sau, chiếc xe thứ 2 đến đưa bệnh nhân lên bệnh viện, nhưng ông Chung đã tử vong.

Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh xác nhận, bệnh nhân Chung đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng mạch. Tuy vậy, các y bác sĩ vẫn cố gắng cấp cứu  tích cực trong gần 1 giờ đồng hồ nhưng không có kết quả, bệnh nhân được xác định đã tử vong ngoài viện.

Trước bức xúc của gia đình ông Chung về việc xe 115 trục trặc có thể dẫn đến cái chết của bệnh nhân, cơ quan pháp y đã phải mổ tử thi để xác định nguyên nhân.

Trả lời báo chí ông Dương Ngọc Tiến, Phó giám đốc Trung tâm vận chuyển cấp cứu (thuộc Sở y tế tỉnh Quảng Ninh) cho biết, việc xe cứu thương bị hỏng trên đường đi cấp cứu là hi hữu.

"Sau đợt mưa lũ vừa rồi, các xe cấp cứu bị ngập nước, sửa rồi nhưng vẫn chập chờn. Ngày 21/9,  xe 115 vẫn chạy bình thường, nhưng đến tối thì bị hỏng đột xuất phần điện, dẫn đến mất báo xăng chứ khi đó trong bình vẫn còn khoảng 30 lít. 

Tài xế tưởng hết xăng nên đổ thêm vào nhưng vẫn không nổ được máy. Sau đó, anh này đã gọi điện về trung tâm xin xe chi viện”, ông Tiến nói và cho biết y sĩ Dương Thị Mỹ, đi cùng xe 115, khi tiến hành cấp cứu bệnh nhân đã làm đúng quy trình.

Theo ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Chung là do xuất huyết não.

Trước đó, một tháng bệnh nhân luôn bị đau đầu và đi chụp cắt lớp, phát hiện phình mạch máu não, ở sâu trong thân não, có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào. Bệnh nhân bị xuất huyết ồ ạt và nhanh như vậy, nên rất khó cứu chữa.

"Chúng tôi đang yêu cầu anh em giải trình và rút kinh nghiệm để không xảy ra trục trặc đối với các phương tiện cấp cứu", ông Hưng nói.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng