Xe biển xanh bị “bỏ rơi” hoen gỉ ven đường?

TPO - Những chiếc xe biển màu xanh bị "bỏ rơi" ven đường, bờ sông đang bị hư hỏng, hoen gỉ khiến nhiều người xót xa.

Chiếc xe biển màu xanh 31A bị "bỏ rơi" ven đường.
Chiếc xe biển màu xanh 31A bị "bỏ rơi" ven đường.

Ghi nhận của PV, tại khu vực gần cầu Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) chiếc xe biển màu xanh 31A-2027 nằm chiếm vỉa hè của đường ven sông Lừ.

Theo một người dân sống tại khu vực trên, chiếc xe này để ở đây từ khá lâu và không biết của đơn vị nào.

Do bị phơi mưa nắng, không được bảo dưỡng nên chiếc xe bị xịt lốp, phần vỏ bên ngoài hoen gỉ, xuống cấp trầm trọng khiến nhiều người xót xa.

Được biết, trước đây, những chiếc xe mang BKS 31A thuộc các đơn vị hành chính cấp quận, huyện của Hà Nội. Khi các xe ôtô biển xanh được thanh lý, điều chuyển, cho tặng, nghĩa là không thuộc quản lý của các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp nữa thì phải thu hồi biển số xe để cấp lại biển mới.

Xe biển xanh bị “bỏ rơi” hoen gỉ ven đường? - ảnh 1 Nhiều bộ phận của chiếc xe hoen gỉ, hư hỏng.
Qua tra cứu thông tin của chiếc xe BKS 31A này trên trang web http://www.vr.org.vn/ptpublic_web/ThongTinPTPublic.aspx thì chiếc xe ô tô 4 chỗ được kiểm định gần nhất vào tháng 10/2013.

Trong khi đó, tại khu vực đường Tam Trinh (Hoàng Mai), một chiếc xe cấp cứu mang biển màu xanh 31A-7346 có dòng chữ của bệnh viện Nam Thăng Long để ven đường. Chiếc xe này được cho là đã để đây khá lâu hiện tại đã bị xịt hết hơi của lốp trước.

Đây là chiếc xe cấp cứu 9 chỗ hãng Mitsubishi có ngày kiểm định gần nhất vào tháng 11/2014.
Theo luật sư Trần Tuấn Anh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đối với đơn vị sử dụng xe công để xe ven bờ sông dẫn đến hoen gỉ gây lãng phí tài sản công, căn cứ theo Điều 78 Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí 2013 thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm sẽ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do bản thân gây ra, tùy theo mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hay thậm chí trong trường hợp gây hậu quả lớn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999.
"Đối với người đứng đầu những cơ quan, tổ chức có xảy ra vi phạm cũng phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lãng phí hoặc thậm chí bị liên đới với lỗi của cấp phó của mình dù không trực tiếp gây ra, những cá nhân này sẽ phải giải trình với các cơ quan cấp trên, cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và tùy theo mức độ vi phạm thì cũng sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự" - luật sư Tuấn Anh cho biết.
Một số hình ảnh về những chiếc xe biển màu xanh bị "bỏ rơi":
Xe biển xanh bị “bỏ rơi” hoen gỉ ven đường? - ảnh 2
Xe biển xanh bị “bỏ rơi” hoen gỉ ven đường? - ảnh 3
Xe biển xanh bị “bỏ rơi” hoen gỉ ven đường? - ảnh 4
Xe biển xanh bị “bỏ rơi” hoen gỉ ven đường? - ảnh 5
Xe biển xanh bị “bỏ rơi” hoen gỉ ven đường? - ảnh 6
Xe biển xanh bị “bỏ rơi” hoen gỉ ven đường? - ảnh 7
Xe biển xanh bị “bỏ rơi” hoen gỉ ven đường? - ảnh 8
Xe biển xanh bị “bỏ rơi” hoen gỉ ven đường? - ảnh 9
Xe biển xanh bị “bỏ rơi” hoen gỉ ven đường? - ảnh 10 Thông tin đăng kiểm của chiếc xe biển màu xanh 9 chỗ. Ảnh chụp màn hình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng