Xe buýt liên tiếp gây tai nạn, tài xế nói gì?

Xe buýt kéo lê học sinh, cán chết cùng lúc ba người, làm chết một thanh niên vào lúc anh sắp cưới vợ, cán chân một cụ già... Hàng loạt tai nạn do lỗi của tài xế xe buýt khiến dư luận rúng động. Họ nói gì về những vụ việc này?

Đường sá chật hẹp, “lô cốt” mọc lên khắp nơi, kẹt xe diễn ra tràn lan nên hiếm khi nào xe buýt về bến đúng giờ, trễ năm phút đã là mừng lắm. Khách quan mà nói, không tài xế xe buýt nào dám vỗ ngực tuyên bố mình không phạm Luật giao thông.

Anh này cũng thừa nhận: Tôi nói mà không cần phải giấu giếm là bản thân tôi chạy tuyến Bến Thành - Âu Cơ - An Sương nhiều lúc cũng phải chạy lấn vào làn đường dành cho xe hai bánh.

Vì mỗi một ngã tư bị kẹt xe, nếu chạy đúng phần đường ôtô và chờ xếp hàng để vượt qua thì mất 5-10 phút. Hành khách tuy nói không muốn tài xế chạy ẩu và phạm Luật giao thông, nhưng mặt khác cũng không ai muốn trễ nải công việc, nếu chạy đúng luật mà chậm quá thì tự họ cũng bỏ xe buýt.

Nói như thế không có nghĩa đổ lỗi hết cho áp lực giờ giấc. Vì cũng có những xe rà rê rước khách dọc đường, đến khi sắp hết giờ quy định thì chạy cuống cuồng nên chuyện va quẹt giữa xe buýt với xe máy là khó tránh khỏi.

Tài xế Lý Kim Bình (Hợp tác xã Quyết Tiến): Đã ôm vôlăng, đâu ai muốn gây tai nạn

Những ai đã ngồi trước tay lái mới thấy một khi ra đường là chẳng thể nói trước điều gì. Đường chật, xe máy đông như kiến và mạnh ai nấy chạy. Anh chạy cẩn thận cách mấy thì chắc gì người đi xe máy cũng cẩn thận như anh.

Có khi anh chạy đúng làn đường nhưng xe máy cứ đâm nhào trước mặt thì làm sao tránh kịp. Làm tài xế xe buýt thì ai cũng có vợ con, cũng phải lo miếng cơm manh áo nên đã ôm vôlăng đâu ai muốn gây tai nạn. Cũng chẳng có tài xế nào muốn hành khách của mình nhìn mình bằng con mắt ác cảm hết. Hên xui thôi!

Tài xế Cao Minh Sang (Hợp tác xã vận tải số 26): Nghe tai nạn của đồng nghiệp mà buồn!

Tôi may mắn hơn những đồng nghiệp khác là tuyến Bến Thành - Phú Mỹ Hưng đường sá rộng rãi nên ít khi xảy ra va chạm với phương tiện khác. Có điều mỗi khi giở báo ra thấy tai nạn liên quan tới đồng nghiệp mà buồn.

Hơn 30 năm cầm lái với trên mười năm làm tài xế xe buýt, tôi dám chắc một điều là không tài xế nào mong muốn gây tai nạn cho người khác hay người khác gây tai nạn cho mình.

Tuy nhiên, tôi cũng biết có những tài xế trẻ, còn non tay nghề nhưng háo thắng, có khi chỉ để khoe rằng mình mới thi lên cấp mà chủ quan cho xe lạng lách như một cách chứng tỏ mình. Và những phút bốc đồng như vậy đã có lúc để lại hậu quả, dù có thể trong thâm tâm họ không hề muốn gây tai nạn.

Theo Tuổi Trẻ 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá