Thị xã Cẩm Phả (Quảng Ninh):

Xe chạy nát Quốc lộ 18A

TP - Tuyến Quốc lộ 18A, đoạn chạy qua địa bàn hai phường Cẩm Sơn và Cẩm Phú, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh hiện nay đang bị nhiễm bụi bẩn rất nghiêm trọng.

Đoạn đường bị ô nhiễm và xuống cấp nặng  Ảnh: Dương Phượng Đại
Nặng nhất là khu vực dân cư các tổ 90A; 90B với trên 600 hộ dân thuộc khu 6 phường Cẩm Phú nơi có đường vận chuyển than và đất đá chạy qua đây.

Chúng tôi được ông Nguyễn Xuân Tiến – Tổ trưởng Tổ dân 90A cho biết: Chỉ trong một ngày, có hàng ngàn lượt xe ô tô trọng tải lớn từ 15 đến 25 tấn của ngành Than, nhiều nhất là xe của Cty cổ phần Phát triển Công nghiệp Quảng Ninh chở than và đất đá ra Cảng 10/10.

Từ năm 2002, đoạn đường này bắt đầu bị xuống cấp gây bụi bẩn, nặng nhất từ máng ga Cty Than Cọc Sáu ra đến Quốc lộ 18A dài trên 500m. Cty Than Cọc Sáu đã cho duy tu bảo dưỡng và bê tông hóa, nhưng không có rãnh thoát nước nên nước đọng gây xuống cấp đường nhanh hơn.

Lưu lượng xe quá lớn nhất là các xe chở đất đá hợp đồng cho Cty cổ phần Phát triển Công nghiệp Quảng Ninh chạy tăng ca, tăng chuyến làm rơi vãi đất đá xuống lòng đường, dẫn đến trên đường xuất hiện hàng loạt ổ voi, ổ gà.

Do vậy khi trời nắng thì bụi mù tạt vào nhà dân, ngày mưa hoặc khi có xe tưới nước chống bụi thì đường trở nên nhão nhoét như đầm lầy.

Ông Tổ trưởng tổ dân 90A cho hay: Thay cho việc bảo dưỡng mặt đường bằng đổ đá nhỏ và đá mạt để vá các ổ gà, thì người ta đã cho xe đổ đất xuống mặt đường. Các xe chở than chạy qua cày xới càng làm cho mặt đường thêm nhầy nhụa.

Liên tục trong một ngày các xe chở than và đất đá qua đây chạy nối đuôi nhau thành từng hàng dài, khi ra đến Quốc lộ 18A thường gây ách tắc hoặc làm cản trở đến các hoạt động giao thông trên quốc lộ.

Một hiện tượng nguy hiểm vẫn thường xuyên xảy ra nữa là, lợi dụng đường xấu các xe chở than phải chạy chậm hoặc dừng khi bị ách tắc giao thông ngoài quốc lộ, một số thanh niên đã dùng móc sắt leo lên thùng xe để lấy cắp than rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Được biết, trong những năm qua, nhân dân Khu 6 - phường Cẩm Phú đã liên tục kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường và ách tắc giao thông khu vực này lên các cấp có thẩm quyền của thị xã Cẩm Phả (Quảng Ninh) và ngành Than cùng Cty cổ phần Phát triển Công nghiệp Quảng Ninh, nhưng ý nguyện chính đáng của dân đến nay vẫn không được thực hiện.

Đã có thời kỳ vì quá bức xúc do bụi bẩn và ô nhiễm môi trường, bất đắc dĩ nhân dân khu vực đã phải dùng đất đá, cây cối cùng các vật cản vứt ra mặt đường để chặn các đoàn xe không cho ra cảng.

Để khắc phục thực trạng nêu trên, đề nghị thị xã Cẩm Phả cùng các đơn vị thường xuyên có xe hoạt động trên đoạn đường này, nên khẩn trương có những giải pháp tích cực để lập lại trật tự an toàn giao thông và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá