Xe công an chở gỗ lậu: Ai là chủ thực của xe gỗ?

Ông Diệp Thanh Phong - Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Nam khẳng định, chiến sĩ của CSCĐ vận chuyển gỗ lậu là vi phạm pháp luật, nhưng cần phải xác minh chủ thực sự của xe gỗ lậu là ai?

Lúc 23 giờ ngày 11/7, Trạm kiểm soát lâm sản Dốc Kiền (thuộc Hạt Kiêm lâm huyện Đông Giang, Quảng Nam) đã bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép lâm sản với số lượng lớn, gồm 47 phách gỗ kiền kiền (khoảng 5,3m3, thuộc nhóm 3 có giá trị cao).

Điều đáng nói hơn cả là phương tiện chở gỗ lậu chính là chiếc xe chuyên dụng biển số 80B - 2973 của Tiểu đoàn CSCĐ số 3 (Cục Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp - Bộ CA, đơn vị đóng tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Hai người trên xe đều mặc sắc phục CA, một trung sĩ tên là Nguyễn Trung Dũng (SN 1979), và một trung úy cho biết tên là Trần Thanh Tuấn.    

Trần Thanh Tuấn là ai?

Sáng 13/7, khi tiếp PV Tiền Phong, lãnh đạo Tiểu đoàn CSCĐ số 3 tỏ ra rất mệt mỏi. Trung tá Phạm Thế Đinh – Tiểu đoàn phó nói: “Chúng tôi không bưng bít gì cả, chiến sĩ sai phạm sẽ phải xử lý nghiêm túc. Chúng tôi rất buồn phiền về sự việc này”.

Trung tá Đinh cho biết diễn biến sự việc đúng như đã xảy ra và báo chí đã nêu, hiện hai người liên quan đang viết tường trình. Tuy nhiên lãnh đạo đơn vị cũng khẳng định đến nay mới chỉ xác định trung sĩ Nguyễn Trung Dũng là người của đơn vị, còn đơn vị không ai là “trung úy Trần Thanh Tuấn” cả!

“Trần Thanh Tuấn là bí danh của ai thì chúng tôi còn phải chờ xem anh Dũng khai ra cụ thể. Hai người tâm lý lúc này đang bị hoảng, nên chúng tôi cần phải có thời gian. Còn đơn vị thì một số đang đi công tác dã ngoại, nhưng kiểm tra lại không có ai vắng mặt” – Trung tá Đinh nói.

Khi phóng viên hỏi ai ký lệnh cho phép xe 80B - 2973 ra khỏi đơn vị vào thời điểm trước khi xảy ra sự việc trên, thiếu tá Bùi Doãn Hùng – Tiểu đoàn phó cho biết “Khi nào có lệnh chiến đấu hoặc điều động của đơn vị mới được điều xe ra ngoài, và tiểu đoàn trưởng quyết định việc này, hiện tiểu đoàn trưởng đang đi công tác”, nhưng cả ông Đinh và ông Hùng cũng không trả lời cụ thể xe 80B - 2973 ra ngoài vì lý do gì.

Trung tá Đinh chỉ nói như một sự giãi bày: “Người thừa hành pháp luật như chúng tôi ai dám ký cho phép làm điều sai trái ấy. Có lẽ các cháu nó còn trẻ, thấy cơ hội như vậy nên làm liều ...”. 

Ai là chủ thực sự của xe gỗ lậu?

“Đây là hành vi quá coi thường kiểm lâm và vi phạm pháp luật” – Sau sự việc trên, ông Diệp Thanh Phong, Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Nam không giấu được bức xúc khi khẳng định như vậy với PV Tiền Phong.

Ông Phong cho biết: Sau khi bị Trạm Kiểm lâm Dốc Kiền tạm giữ, hai CSCĐ đã xin thả xe ra nhưng không được. Sau đó lái xe xin nộp phạt và xin kiểm lâm không thông báo về cho đơn vị biết.

Anh em Trạm Kiểm lâm Dốc Kiền xin ý kiến tôi, tôi chỉ đạo là không được. Về nguyên tắc, người  sử dụng phương tiện của cơ quan chở gỗ không giấy tờ thì chúng tôi phải làm việc với chính cơ quan của người đó. Khi ra quyết định xử phạt thì cũng phải thông báo về cho cơ quan đó biết.

Theo báo cáo của Trạm Dốc Kiền, thì lời khai của Dũng khá lung tung. Lúc đầu Dũng khai là chở gỗ cho sếp nào đó, sau đó lại khai là chở thuê cho người nào đó, sau nữa lại nói là mua rẻ lại của dân !

Vậy ai là chủ của số gỗ trên? Ông Phong cho biết : Trần Thanh Tuấn khai là cùng mua với Dũng. Việc này phải xác minh, liên quan đến việc Tuấn có phải là trung úy công an không ? Kiểm lâm hiện đang xuống đơn vị CA trên tìm hiểu.

Về hình thức xử lý, kiểm lâm vẫn tiếp tục xác minh để kết luận, tuy nhiên ban đầu có thể đưa ra nhận định: Nếu Dũng và Tuấn cùng là CA, cùng mua gỗ, thì hai người sẽ chịu chung trách nhiệm trong việc này. Còn nếu Tuấn không phải CA, không có liên quan trong việc này thì Dũng phải chịu trách nhiệm về hành vi vận chuyển và chủ gỗ. Nếu Nguyễn Trung Dũng chỉ ra được chủ gỗ là ai thì mới khỏi bị kết vào trách nhiệm là chủ gỗ.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, 6 tháng đầu năm 2005, kiểm lâm tỉnh đã bắt giữ 1.458 m3 gỗ các loại. Thực tế, ngay tại thời điểm các PV đang tập trung theo dõi việc bắt giữ và xử lý chiếc xe ô tô đặc dụng của CA chở gỗ lậu kể trên, thì vẫn dễ dàng chụp được ảnh các “phu gỗ” hì hục chở gỗ về xuôi bằng những chiếc xe gắn máy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá