Xe cứu thương giả hoành hành tại bệnh viện

Từ chiếc xe 7 chỗ cũ kỹ, chủ xe sắm thêm cáng cứu thương, còi hụ, dán chữ thập đỏ lên kính, và ngày ngày những chiếc xe này tha hồ "chặt chém" người nhà bệnh nhân.

Xe cứu thương "dù" trước cổng bệnh viện Việt Đức chờ bắt khách. Ảnh: VnExpress

9h sáng, khu vực xung quanh bệnh viện Việt Đức (phố Phủ Doãn, Hà Nội) đông nghẹt ôtô, xen kẽ những xe cứu thương... tự chế.

Chỉ trong vòng 30 phút, 5 xe cứu thương "dù" đủ chủng loại từ Suzuki 7 chỗ đến Mitsubishi 9 chỗ... hối hả vào ra đón, trả khách. Tất cả đều cũ kỹ, vỏ sơn bong tróc nhiều chỗ.

Thấy vị khách ngó nghiêng cạnh chiếc Suzuki 7 chỗ cũ mèm, một chị lao công gần đó chạy lại tíu tít: "Chú cần xe để chị gọi giúp". Nói rồi chị lôi chiếc điện thoại ra bấm số. Vài phút sau, chủ nhân chiếc xe đã có mặt.

Sau một hồi mặc cả, chủ nhân chiếc xe 29K 45... đồng ý chở khách về Cầu Diễn (Hà Nội) với giá 200.000 đồng. Sợ khách chê đắt, anh ta nói luôn: "Đấy là giá chung rồi, ai ở đây cũng vậy thôi. Có đi thì lấy số điện thoại này, lúc nào cần thì gọi".

Hải, một tài xế xe cứu thương "dù" tiết lộ, trừ các xe trong bệnh viện còn tất cả xe ở bên ngoài dán chữ thập, còi ụ hay biển xanh đều là xe tự chế, không hề có giấy phép của cơ quan chức năng.

"Lúc nào chạy đường dài mới tính km theo kiểu taxi còn trong nội thành thì lấy theo chuyến. Thường thì hai trăm (200.000 đồng) một chuyến, đường vòng vèo thì lấy ba trăm", Hải cho biết.

Xe cứu thương bệnh viện nằm yên sau song sắt nhà xe. Ảnh: VnExpress

Chị Thu Hiền, người nhà bệnh nhân ở Cầu Diễn (Hà Nội) cho biết, một số người vẫn cắn răng chịu "chặt chém" để gọi xe này vì không muốn thủ tục rườm rà.

"Muốn thuê được xe của bệnh viện người nhà bệnh nhân sau khi đăng ký thuê ở đội xe, mang giấy đi nộp chờ giám đốc bệnh viện ký, rồi quay lại kế toán nộp tiền. Trong khi đó, xe bên ngoài thì luôn đợi sẵn", chị Hiền nói.

Anh Phương, Nam Trực (Nam Định) kể, em trai bị tai nạn xe máy, đưa đi cấp cứu, nhưng do quá nặng, bác sĩ khuyên nên đưa về nhà.

Hôm đó, đúng vào ngày đông bệnh nhân ra viện nên không còn xe. Vì muốn đưa người bệnh về nhà sớm, gia đình quyết định thuê xe ngoài, chủ xe ra giá 1,5 triệu đồng mặc cả mãi cuối cùng cũng xuống giá tròn 1 triệu đồng.

"Nhưng khi chở khách đến thị xã, trong khi nhà cách trung tâm hơn chục cây số anh này nằng nặc đòi thêm tiền nếu không sẽ không chở nữa. Thế là gia đình phải trả thêm để đưa người thân về. Thôi, thì cũng chỉ một lần, nhịn cho xong việc", anh Phương thở dài nói.

Ông Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện bất lực với nạn xe "dù" chèo kéo khách. Viện chỉ có 6 xe cứu thương trong khi mỗi ngày có trung bình 40-50 bệnh nhân ra, vào, nên không thể đáp ứng nổi nhu cầu.

"Để xảy ra tình trạng trên chúng tôi rất bức xúc. Đến giờ thăm bệnh họ lái xe bảo vào thăm người thân thì cấm làm sao được. Không ít trường hợp chủ xe còn gây chuyện với bảo vệ và dọa thuê đầu gấu đến đe", ông Quyết nói.

Theo Xuân Tùng - Nguyễn Hưng
 VnExpress

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá