“Xe điện phố cổ” bắt đầu hoạt động

TPO – 9 giờ 30phút sáng nay, những chiếc xe điện đầu tiên bắt đầu xuất bánh từ chợ Đồng Xuân, vòng quanh các tuyến phố cổ của Hà Nội. Kinh phí đầu tư cho loại hình vận tải này là 5 tỷ đồng.

Xe điện chạy trước chợ Đồng Xuân
Xe điện chạy trước chợ Đồng Xuân

Với giá vé 15 nghìn cho hơn 45 phút ngồi trên xe, du khách có thể được ngắm phố phường.

Chiều ngang xe khá hẹp (chưa được 1,5m), tốc độ chậm, khoảng 20km/giờ. Xe đi qua nhiều tuyến phố cổ của Hà Nội, nên du khách có thể cảm nhận những nét cổ kính của kiến trúc, hòa quyện với nhịp sống hiện đại của Thủ đô.

“Mình thấy rất vui vì được ngắm phố thoải mái như này” – anh Phan Viết Lưu, nhà ở 49 Hàng Đường, Hà Nội, đi cùng vợ con, cho biết.

Ông Paul Buidine (quốc tịch Pháp, gốc Việt) cho hay: đi xe này rẻ hơn taxi và xích lô; ở nước ngoài, người ta cũng có loại hình vận tải tương tự.

Sáng nay, trao đổi với chúng tôi, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Thịnh Thành, cho rằng: Hà Nội sử dụng phương tiện này để đáp ứng nhu cầu khách du lịch, hạn chế phương tiện giao thông và đảm bảo môi trường trong sạch vì loại xe này không thải ra khói.

Theo dự kiến của Cty Cổ phần Đồng Xuân, chủ đầu tư các tuyến xe điện trên: nếu mô hình này thành công thì trong tương lai, các phố cổ Hà Nội sẽ đi bộ, chỉ có duy nhất xe điện hoạt động.

Ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng Giám đốc Cty trên cho biết: kinh phí đầu tư cho loại hình vận tải này là 5 tỷ đồng.

 

Xe chạy đến 11 giờ đêm

Theo ông Đỗ Xuân Thủy, xe xuất phát từ Nhà ga đường đôi Đinh Tiên Hoàng, gần đài phun nước, “xuyên qua” 28 tuyến phố cổ. Cứ 15 - 20 phút sẽ có một xe khởi hành. Thời gian chạy từ 8giờ 30 sáng đến 4giờ 30 chiều và 7 giờ tối đến 11 giờ đêm (tránh giờ cao điểm).

Xe chạy bằng điện nên không có khói và tiếng động. Hiện, Cty có 12 xe, dự kiến sẽ tăng lên 20.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá