Xe đổ đất trên đường, 3 xe lật nhào, 8 người thương vong

TP - Ba xe khách, xe tải lật nhào chỉ trong vòng nửa tiếng tại cùng một địa điểm lúc 3 giờ sáng qua, tại km 17 + 50, tuyến đường tránh Hải Vân - Túy Loan (thuộc xã Hòa Nhơn - Hòa Vang, Đà Nẵng) khiến 1 người chết và ít nhất 7 người bị thương.

Vụ tai nạn cho thấy sự nguy hiểm của việc khai thác đất ven đường. Còn các cơ quan chức năng lúng túng trong việc xử lý.

Xe khách 81L – 2125 do mất lái trên đường trơn bị lật nghiêng

Anh Đào Văn Chấm (1960, trú Gia Lai) - tài xế xe khách BKS 81L - 2125, cho biết: Khoảng 3 giờ sáng, đến ngang đoạn dốc trên đường Hải Vân - Túy Loan, xe anh bị trượt văng khỏi đường, lật nghiêng bên lề. Tài xế cho khách xuống xe để chờ lên xe khác tiếp tục hành trình.

Cả ba tài xế khi được hỏi đều cho biết tai nạn là do đất đổ đầy đường, gặp trời mưa nên trơn như mỡ khiến các xe đều mất phanh.

Khoảng 30 phút sau, khi hành khách đang ngồi bên lề đường, bất ngờ ô tô khách loại 29 chỗ mang BKS 36M - 2889 chạy cùng chiều với tốc độ cao, mất lái đâm vào đám đông làm anh Vũ Văn Hùng (1961, xã Cẩm Đoài, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) chết tại chỗ,  2 người khác bị thương.

Sau đó, xe này lật nhào và trượt dài trên mặt đường khiến nhiều người trên xe 36M-2889 bị thương, trong đó 5 người phải đưa đi cấp cứu. 10 phút sau, ô tô tải 65K-1775 tiếp tục chạy cùng chiều với tốc độ cao, do đường trơn mất phanh nên phải đánh tay lái sang trái, lật nghiêng. 

Lúng túng

Thượng tá Phan Văn Thước - Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà Nẵng có mặt tại hiện trường tai nạn cũng thừa nhận: Nguyên nhân tai nạn là do đường trơn. Vậy xử lý những đơn vị xe ben khai thác đất đã đổ đất trên đường như thế nào?

“Cái đó thuộc về Phòng Tài nguyên Môi trường cũng như đội quy tắc đô thị huyện Hòa Vang. Cần phải xem họ khai thác trái phép hay có phép” - Thượng tá Thước nói. Theo quan sát, một đoạn đường dài gần 1km bị đổ đầy đất.

Công ty Việt Hoa khai thác đất bên đường

Về những xe ben đổ đất trên tuyến đường tránh Hải Vân - Túy Loan, ông Nguyễn Đình Bách - GĐ Cty quản lý hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco), đơn vị quản lý tuyến đường này, bức xúc: Chúng tôi đã nhiều lần góp ý, nhiều lần lập biên bản đối với đơn vị khai thác đất ven đường này, nhưng rồi đâu lại vào đấy.

Theo ông Bách, không dưới 2 lần Hamadeco lập biên bản, giao thanh tra giao thông xử phạt, nhưng vẫn không làm giảm việc đổ đất ra đường, gây tai nạn.

Ông Nguyễn Hữu Hổ - Đội trưởng đội thanh tra giao thông (Thanh tra Cục Đường bộ VN), cho biết: “Chúng tôi đã 2 lần gửi công văn cho huyện Hòa Vang và UBND TP Đà Nẵng về tình trạng khai thác đất ven đường tránh Hải Vân - Túy Loan, gây nguy cơ sạt lở và đổ đất ra đường gây tai nạn, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi”.

Theo ông Hổ, đội thanh tra chỉ mới phạt hành chính một lần một đơn vị khai thác đất là Cty TNHH Việt Hoa (Hòa Vang) 1,5 triệu đồng. “Việc cấm khai thác đất là chuyện của chính quyền địa phương, chúng tôi không thể ngăn được”.

Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu? Ông Diêm Thanh Long - Đội phó đội quy tắc đô thị Hòa Vang, cho hay: “Có lần Cty Việt Hoa fax cho đội bản fax của UBND thành phố cho phép họ khai thác. “Tuy nhiên, không hiểu sao họ lại phải lén lút khai thác ban đêm” - Ông Long nói.

Còn ông Nguyễn Sướng - phó phòng TNMT huyện Hòa Vang cho biết: “Họ (Cty Việt Hoa - PV) chưa bao giờ trình cho chúng tôi thứ giấy tờ khai thác hợp lệ gì cả. Chúng tôi không có quyền cấp phép khai thác, chỉ là đơn vị tham mưu cho thành phố thôi”. Ông Nguyễn Đình Bách -GĐ Hamadeco, bức xúc: “Nếu đã khai thác hợp lệ, tại sao khi chúng tôi lập biên bản họ không trình giấy tờ?”.

Được biết, ngay sau khi tai nạn xảy ra, cơ quan chức năng đã tịch thu 2 xe cẩu khai thác đất ở bãi đất bên đường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá