Xe dù hoành hành ở Sài Gòn

Chiếc ôtô khách đang phóng tốc độ cao trên xa lộ Hà Nội bất ngờ tạt vào lề đón khách khi có nhóm người giơ tay vẫy. Dù lực lượng chức năng tuần tra liên tục nhưng tình trạng này vẫn diễn ra tràn lan những ngày cận Tết.

Một xe đón khách ngay trên đường tại quốc lộ 1 cách Suối Tiên 1 km. Ảnh: Duy Trần.
Một xe đón khách ngay trên đường tại quốc lộ 1 cách Suối Tiên 1 km. Ảnh: Duy Trần.

Sáng 12/2, tại khu vực Suối Tiên (quận 9), chiếc xe khách đi Hà Tĩnh vừa bật đèn xinhan vừa tấp vào lề, nam thanh niên đen nhẻm đội mũ lưỡi trai nhoài người ra vẫy từng nhóm người đang tay xách nách mang dọc đường. “Về Nghệ An, Huế, Hà Tĩnh không, giá thấp hơn trong bến đây...”, giọng nam thanh niên liên tục réo rắt.

“Về Huế bao nhiêu?”, một người lên tiếng. Chỉ chờ có thế, phụ xe vội nhảy xuống đường hét "một triệu" rồi xách balô vị khách lên xe kèm theo câu hối thúc: “Nhanh chân đê, công an quần dữ lắm, lên xe trả giá tiếp”. Nam hành khách bị đẩy tọt vào trong khi ôtô nhấn ga vọt tới. Sự việc diễn ra chỉ trong 20 giây.

Còn tại cổng khu chế xuất Linh Trung, Thủ Đức, xe về Phú Yên đang phóng tốc độ cao thì tạt ngang vào lề khi thấy rải rác người và hành lý phía trong. Việc đón khách rồi vọt đi cũng nhanh như việc tấp vào. Vì cú tạt đầu bất ngờ của chiếc ôtô to lớn, gần chục người đi xe máy cùng chiều bị ép sát vào nhau, thậm chí phải phanh xe gấp. Nhiều người bức xúc buông tiếng chửi thề.

Xe dù hoành hành ở Sài Gòn - ảnh 1 Một bến cóc trước KCX Linh Trung (quận Thủ Đức). Ảnh: Duy Trần.
Dọc quốc lộ 1, đoạn qua ngã tư Bình Phước (quận Thủ Đức) đến Suối Tiên (quận 9), hàng chục nhóm người vali, túi xách lỉnh kỉnh đứng ngồi từng nhóm bên đường. Những xe khách về các tỉnh miền Trung, miền Bắc chạy ngang để cửa mở và sẵn sàng tấp vào đón khách khi nhận được tín hiệu.

Lý giải việc ra quốc lộ đón "xe dù" mà không vào bến mua vé, chị Trang - công nhân quê Quảng Nam - chờ xe ở đối diện trường đại học Nông Lâm TP HCM cho biết, nhà trọ ở ngay đây nên ra đón xe cho tiện. “Đồ nhiều, không có người mang giúp lên bến. Mà lên đó chắc gì đã còn vé vì mình cũng từng xếp hàng cả ngày nhưng không mua được. Đi xe ngoài chỉ cần điện thoại trước là xong”, chị này nói.

Anh Ngọc Tâm (quê Nghệ An) đưa vợ con và mớ đồ đạc ra đợi xe trước cổng Khu chế xuất Linh Trung cho biết: "Đón xe dọc đường thích về lúc nào thì về chứ không sợ trễ chuyến như lên bến. Mua vé ngoài này tôi trả giá được chớ vô bến nói nhiêu đưa nhiêu. Tết mà, cứ về quê là được, đón xe ở đâu không quan trọng", anh Tâm nói.

Tại khu vực cửa ngõ phía Tây, tình trạng đón khách dọc đường cũng xảy ra tràn lan tại đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), đoạn quốc lộ 1 qua huyện Bình Chánh. Xe về Cà Mau, Kiên Giang… tấp vào lề, trả giá và nhảy lên, tất cả diễn ra thuần thục, nhanh chóng.

Một người dân sống gần khu vực thở dài, nói: "Nguy hiểm lắm, xe cứ tạt qua tạt lại. Tết xe lại đông nữa, mình vượt thoát chiếc này thì chiếc kia trờ tới. Đi qua những đoạn đường này phải nhìn trước ngó sau để tránh, chứ xe khách không biết tấp vào lề lúc nào".

Xe dù hoành hành ở Sài Gòn - ảnh 2 Dừng xe bắt khách ngay trước cổng KDL Suối Tiên. Ảnh: Duy Trần.

Trung tá Phạm Minh Phước, Đội phó CSGT Rạch Chiếc cho biết lực lượng của đơn vị này phối hợp với thanh tra giao thông tiến hành tuần tra, chốt chặn tại nhiều điểm trên quốc lộ 1 để xử lý tình trạng xe dù, bến cóc. Mỗi ngày, liên ngành xử lý hàng chục trường hợp vi phạm, có xe bị phạt cùng một lỗi nhưng chỉ cách nhau mấy trăm mét.

"Lực lượng chức năng chốt chặn chỗ này chỗ khác vi phạm nên phải tung người đi tuần tra thường xuyên. Do Tết khách đông, tiền vé cao nên nhiều xe bất chấp việc vi phạm tấp vào đón khách", trung tá Phước nói.

Trước đó, ngày 9/2, CSGT, Thanh tra giao thông TP HCM đồng loạt ra quân chốt chặn, tuần tra xử lý các xe dừng đón khách dọc đường. Theo kế hoạch, việc tuần tra, kiểm soát diễn ra 24/24 và kéo dài từ nay đến Tết.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá