Xe du lịch rơi xuống vực : Chín người Nga tử nạn

TP - Đêm 13/3, ô tô du lịch do Nguyễn Thế Lâm điều khiển chở 26 người, trong đó hầu hết là du khách người Nga, lọt xuống vực sâu trên đèo Đại Ninh (quốc lộ 28, xã Phan Sơn, Bắc Bình, Bình Thuận) khiến 10 người chết trong đó có 9 người Nga, và 16 người bị thương.

Theo anh Nguyễn Văn Hiệu - kỹ sư thuộc Cty Toshiba đang triển khai dự án tại thủy điện Đại Ninh - nhân chứng đầu tiên phát hiện vụ tai nạn - khoảng 19 giờ 30 phút đêm 13/3, khi đang lái xe trên đèo Đại Ninh, anh nhìn thấy một phụ nữ ngoại quốc đang phát tín hiệu cầu cứu giữa đường.

Anh chở chị về trụ sở nhà máy thủy điện và đơn vị cấp báo vụ việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận.

Cứu nạn dưới vực. Ảnh : PV 

Tích cực điều trị cho các nạn nhân

Hơn 13 giờ chiều qua, 14/3, bốn nạn nhân (ba người lớn và một trẻ em) bị thương nặng là người Nga được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM để tiếp tục điều trị và theo dõi.

Hai nạn nhân người lớn gồm một nam và một nữ đang trong tình trạng chấn thương đầu khá nặng.

Một nạn nhân nữ khác bị gãy xương chậu. Riêng em bé khoảng 11 tuổi chỉ bị xây xát ngoài da. Tất cả các nạn nhân vẫn chưa được Tổng lãnh sự Nga tại TPHCM thông tin về tên tuổi.

Trước đó, cùng ngày tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tiếp nhận 15 bệnh nhân cấp cứu, trong đó có một trường hợp là tài xế người Việt Nam tên Nguyễn Thế Lâm.

Hai nạn nhân sau khi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã chết và được chuyển thi thể về quàn tại Bệnh viện FV TPHCM theo yêu cầu của Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga.

Trong số 14 nạn nhân điều trị tại hai Bệnh viện là Chợ Rẫy và Đa khoa Lâm Đồng này có bảy nạn nhân nam và bảy nạn nhân nữ, trong đó có hai trẻ em.

Trong số các nạn nhân này có  hai nạn nhân trong tình trạng bị chấn thương đầu, mặt; gãy vai, gãy xương đòn trái và xương chậu; một nạn nhân chấn thương sọ não và một trường hợp là em bé bốn tuổi bị thương vùng bụng.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn hơn 50 người, trong đó nhiều công nhân của nhà máy điện Đại Ninh cột ống nước vào cây rừng để mở đường xuống vực.

Vách núi dựng đứng, đường rừng hiểm trở nên phải huy động một lúc tám người mới khiêng được một nạn nhân từ dưới vực lên mặt đường.

Lực lượng cứu hộ phải làm việc cật lực tới 1 giờ sáng hôm sau mới khiêng được người bị thương thứ 16 ra khỏi hiện trường và huy động năm ô tô chở các nạn nhân đến một số bệnh viện ở Lâm Đồng.

(Hai trong số những người bị thương đã chết tại bệnh viện). Tám thi thể khác bị mắc kẹt trong xe hoặc văng ra khỏi xe nằm rải rác từ lưng chừng vách núi đến tận dòng suối cạn trong rừng sâu cũng được phát hiện ngay sau đó.

Những người tham gia cứu hộ nhận định bởi độ sâu của vực lên tới hơn 200m và vách núi gần như thẳng đứng nên chỉ những người may mắn sớm rơi ra khỏi xe mới có cơ hội sống sót.

Ngoài một thông dịch viên người Việt hầu hết những người tử nạn là khách du lịch Nga. Chiếc ô tô hiệu Isuzu 29 chỗ méo mó, biến dạng, bị nát toàn bộ phần trên, các hàng ghế đều úp về phía trước…   

Những du khách Nga nói trên (trong đó có hai trẻ em) đến Bình Thuận du lịch trong nhiều ngày, sau đó đi tham quan Đà Lạt. Trên đường từ Đà Lạt trở về Bình Thuận, đến một khúc cua ở đèo Đại Ninh thì gặp tai nạn. Đến nay, tất cả các nạn nhân được chuyển viện về TPHCM để tiếp tục điều trị. Thi hài người tử nạn cũng được đưa về TPHCM. 

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, lãnh đạo hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo các ban ngành nhanh chóng triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và đến bệnh viện để thăm hỏi các nạn nhân.

Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Nga tại Việt Nam và các cơ quan chức năng của Việt Nam vào cuộc cứu chữa người bị thương và giải quyết các thủ tục để đưa thi hài người bị nạn về quê hương. 

Chủ tịch nước gửi điện chia buồn

Ngày 14/3/2009, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi điện chia buồn tới Tổng thống Liên bang Nga D.Medvedev.

Bức điện có đoạn: “Tôi rất đau buồn được tin một chiếc xe chở khách du lịch Nga trên đường từ Đà Lạt đi Phan Thiết, Việt Nam gặp tai nạn, hiện tại làm chín khách du lịch Nga thiệt mạng và 14 người khác bị thương. Cho phép tôi được gửi tới Ngài Tổng thống và qua Ngài tới gia đình các nạn nhân lời chia buồn sâu sắc nhất.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam ngay lập tức đã triển khai công tác cứu nạn. Tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Nga tại thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục làm rõ vụ việc và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc cứu chữa những người bị thương, cũng như hỗ trợ cho thân nhân những người bị nạn giải quyết các công việc cần thiết để đưa thi hài về nước”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá