'Xế hộp' bạc tỉ đi bán rau, dưa

TPO – Những chiếc xế hộp bạc tỉ được dùng để bán hàng rong; những chiếc xe máy dáng thể thao dùng để chở xe ôm, khắp nơi đường phố sạch bong không một cọng rác... Đó là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại Bangkok (Thái Lan).

Chiếc xe Toyota Hilux đi bán hàng rong
Chiếc xe Toyota Hilux đi bán hàng rong

Chiếc xe Toyota Hilux đi bán hàng rong
Chiếc xe Toyota Hilux đi bán hàng rong. Ảnh: Đức Hoàng

Dọc nhiều con phố ở thủ đô Bangkok, du khách dễ dàng bắt gặp những chiếc xe hơi thương hiệu như Hilux, Toyota, TriTon Mitshubishi... giá bạc tỉ được người dân nơi đây dùng bày bán rau, nước lọc, thịt nướng, quần áo, thậm chí còn được trưng dụng để làm trụ dựng biển quảng cáo, chở xoong nồi, chuyển nhà… Những chiếc xe máy sành điệu mang dáng dấp thể thao được dùng làm... xe ôm.

Cuộc sống của người dân Thái Lan không khác biệt nhiều so với người dân Việt Nam, cũng quạt than nướng thịt, kinh doanh phở vỉa hè… Tuy nhiên, có một điều mà ai cũng phải công nhận, đó là ý thức bảo vê môi trường. Dù một hòn than nhỏ rơi xuống đường, họ cũng nhặt nhạnh bỏ vào thùng rác. Nếu bụi than bay ra, họ dùng nước tẩy rửa trong khi và sau khi bán hàng xong một cách sạch sẽ. Trên đường đi bộ, gặp một chiếc lá rơi xuống đường, người dân cũng dừng bước, nhặt bỏ vào thùng rác.

Chị Tajaroensuk (Phayathai, Bangkok) cho biết, người dân nơi đây giữ gìn đường phố sạch sẽ cũng là một cách tiết kiệm cho cuộc sống. Nếu đường phố bụi bặm, ngày nào tôi cũng phải giặt giũ, quét dọn, còn đường phố sạch, cả tuần mới phải lau nhà cửa một lần. Đối với xe máy, xe hơi, cả tháng tôi mới phải rửa một lần. Tính về hiệu quả kinh tế thì là một khoản lợi nhuận khổng lồ. Ngoài ra, vệ sinh sạch sẽ còn giúp người dân chúng tôi đẩy lùi bệnh tật, đảm bảo sức khỏe.

Ở thủ đô Bangkok, các tuyến đường đều chật cứng xe hơi. Và cứ cách một đoạn, chúng tôi lại bắt gặp một bến xe ôm với số lượng vài chục chiếc, toàn xe còn mới cóng.

Để tham gia giao thông, các lái xe, trước khi vào làn đường, phải quan sát thật kỹ vì tốc độ của những phương tiện đi trên đường phố lên tới 60 – 80km/giờ. Chính vì thế, dù đi trong nội đô, du khách cũng chỉ mất 15 - 20 phút cho một đoạn đường dài 10km chứ không phải "dài cổ" vì tắc đường hoặc sợ chết khiếp vì nạn phóng nhanh vượt ẩu, chen lấn và lạng lách.

Anh Khunnasit ở Phayathai nói, tôi từng du lịch ở nhiều nước, giao thông ở Thái Lan, chưa tốt lắm, nhưng tôi hài lòng về cách phân luồng giao thông. Với tốc độ đạt từ 60 – 80km/giờ trong nội đô, những người thiếu ý thức sẽ gặp phải tai nạn khi tham gia giao thông. Chính vì muốn đảm bảo an toàn tính mạng nên mỗi khi ra đường, chúng tôi đều phải quan sát cẩn thận, đặc biệt từ trong ngõ đi ra.

Thái Lan được đánh giá là đất nước phát triển mạnh về sản xuất hàng dân dụng, giá cả phải chăng, song theo quan sát của chúng tôi, người dân nơi đây rất tiết kiệm. Trên nhiều tuyến phố của Bangkok, người dân vẫn dùng những chiếc tivi 14 inch CRT, những quán cà phê cỡ bự cũng chỉ dùng những bộ loa vi tính để nghe nhạc.

Anh Daniel Lo Soo Jeng (Malaysia), sinh sống và làm việc tại Thái Lan được năm năm nói: Đến Thái Lan, tôi học được người dân nơi đây rất nhiều điều, nhưng điều quan trọng nhất là người dân Thái Lan rất tiết kiệm. Họ tiết kiệm từ việc ăn uống đến sử dụng, bảo quản đồ gia dụng.

“Hàng ngày, tôi vẫn đi ăn những bữa cơm với giá một USD. Mặc dù hàng gia dụng, điện tử điện lạnh ở đây giá rất rẻ, song người dân vẫn tận dụng những chiếc ti vi, tủ lạnh, loa, máy giặt… rất cũ kỹ, thậm chí những sản phẩm này ở Việt Nam không còn ai dùng nữa” - John Padorr (55 tuổi, người Mỹ), ở Thái Lan 20 năm, cho biết.

Chùm ảnh:

Bán rong quần áo
Xế hộp đi bán rong quần áo.

Bán quần áo ven đường
Xế hộp thành "cửa hàng" bán quần áo ven đường.
Bán nước mắm, muối, dưa, hành...
và bán nước mắm, muối, dưa, hành....
Chở ông nước
Chở ống nước.

Xe thể thao dùng làm xe ôm
Xe mô tô kiểu dáng thể thao được dùng làm xe ôm.
 

Người dân gom từng chiếc lá rụng trên phố
Người dân gom từng chiếc lá rụng trên phố.
 

Đức Hoàng

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá