DMCA.com Protection Status

Xe khách dịp Tết ở TPHCM tăng giá cao nhất 60%

TPO - Tính đến ngày 17/12, Sở Giao thông Vận tải TPHCM (GTVT) đã tiếp nhận 17 hồ sơ kê khai tăng giá cước trong dịp tết Nguyên đán với mức tăng từ 18% - 60% so với ngày thường.

Xe khách dịp Tết ở TPHCM tăng giá cao nhất 60%

Sáng 20/12, tại buổi gặp gỡ phóng viên, ông Trần Quang Lâm, giám đốc Sở GTVT cho biết tính đến ngày 17/12, Sở đã tiếp nhận 17 hồ sơ kê khai tăng giá cước trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Phần lớn các đơn vị kê khai với mức tăng từ 18% - 60%  so với ngày thường. Thời gian áp dụng tăng giá thực hiện theo kế hoạch chung của các bến xe như các năm trước.

Các đơn vị đề nghị tăng giá cước với lý do bù đắp chiều rỗng (sau khi trả khách quay về bến) và các chi phí tăng, như: nhiên liệu, nhân công trực tiếp, phí cẩu đường, bến bãi và chi phí hao mòn săm lốp…

Xe khách dịp Tết ở TPHCM tăng giá cao nhất 60% - ảnh 1 Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT

Theo Sở GTVT, tính đến ngày 18/12, các đơn vị vận tải bán vé trước đã bán ra gần 277 nghìn vé. Tổng số vé còn lại chưa bán là hơn 741 nghìn vé. Tại bến xe Miền Đông có các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đường dài, việc bán vé trước của một số đơn vị thực hiện từ ngày 5/12 nên hiện tại có một số đơn vị đã bán hết vé loại giường nằm đi trong các ngày cao điểm về các tỉnh Miền Trung và Cao Nguyên.

Các đơn vị này đang xem xét nhu cầu thực tế để thuê thêm xe giường nằm đưa vào phục vụ. Riêng vé xe ghế ngồi của các tuyến đến các tỉnh Miền Trung và Cao Nguyên vẫn còn tồn số lượng lớn, các đơn vị vận tải đang lo lắng ít hành khách sử dụng vé ghế ngồi để phục vụ.

Lãnh đạo Sở GTVT cho biết dịp tết Nguyên đán Canh Tý năm nay, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ liên tiếp 7 ngày. Tuy nhiên, năm nay Tết Dương lịch là ngày mùng 7 tháng chạp (AL) nên sẽ có một số hành khách nghỉ Tết sớm hơn năm trước.

Xe khách dịp Tết ở TPHCM tăng giá cao nhất 60% - ảnh 2 Bến xe đã bắt đầu 'nóng" sau khi các đơn vị vận tải bắt đầu bán trước vé xe Tết

Thời gian phục vụ trước, trong và sau tết Nguyên đán dự kiến là từ ngày 6/1 đến ngày 3/2/2020 tùy theo từng tuyến vận tải hành khách. Dự báo lượng hành khách đi lại trong đợt phục vụ Tết năm nay tăng không quá 2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong ngày cao điểm, lượt hành khách xuất bến có thể đạt gần 130.000 lượt khách, tăng gần 100% số với ngày thường. Do đó, TPHCM tăng cường thêm nhiều xe khách để phục vụ nhu cầu về quê đón Tết của người dân.

Xe khách dịp Tết ở TPHCM tăng giá cao nhất 60% - ảnh 3 Theo Sở GTVT, năm nay, TPHCM sẽ không thiếu xe đưa đón khách về quê đón Tết

Ngoài số lượng xe đang hoạt động tại các bến, TPHCM dự kiến hợp đồng với gần 20 nghìn xe khách loại từ 10 chỗ trở lên (tương ứng 471.450 chỗ). Ngoài ra, theo yêu cầu của Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây, Sở GTVT sẽ tăng cường khoảng 30 xe buýt và dự phòng một số xe buýt để ứng phó tình hình đột xuất tại các bến xe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng