Xe khách rơi xuống vực, mắc vào cây, 35 người thoát chết

Sáng 8/3, tại đường lên đền Thượng (Ba Vì, Hà Tây) đã xảy ra một vụ TNGT rất nghiêm trọng, chiếc xe khách 35 chỗ BKS 33H-3273 chở theo 34 hành khách, là cán bộ giáo viên của một trường trung học của Hà Tây, đã bị rơi xuống vực.

Đây là con đường độc đạo của Vườn quốc gia Ba Vì chạy lên đỉnh núi Tản Viên, nơi có ngôi đền Thượng nổi tiếng linh thiêng. Con đường này rất hẹp, gần như xe chỉ chạy được một chiều, rất nhiều đoạn cua gấp ngoặt, dốc dựng đứng, một bên vách đá, một bên vực thẳm sâu cả hàng trăm mét.

Ngày 8/3, thời tiết trên núi dày đặc mây mù, đường trơn nhẫy, tầm nhìn chỉ độ năm sáu mét, chiếc xe khách trên gặp nạn tại một cua tay áo (loại đường cua gấp khúc cực kỳ nguy hiểm) có độ dốc ngược, bên trái là vách đá, bên phải là vực sâu không nhìn thấy đáy. Đây là một trong những đoạn nguy hiểm nhất trên đèo.

Đoạn cua tay áo, nơi xe bị trôi ngược

Chiếc xe ASIA nói trên khi lên đèo đã bị trôi ngược về sau, trôi được 20 mét thì đuôi xe đã ra đến mép vực, chiếc xe không dừng lại, bị cuốn phăng luôn xuống vực.

Rơi được 10 m thì rất may đầu dải tole hộ lan mắc vào một cây rừng tạo thành một cái võng lớn, giữ chiếc xe lại không bị rơi tiếp. Nơi chiếc xe bị mắc có cao độ 1.000 mét .

Trên xe mọi người hết sức hoảng hốt, mặc dù bị mắc trên sườn vực trong tư thế rất cheo leo, nhưng các cửa kính và cửa lên xuống không bị hỏng, nên hành khách có thể tự chui ra khỏi xe, bám vào các dây leo, trèo được lên đường. Rất may, toàn bộ hành khách không ai bị thương, chỉ có chiếc xe bị hỏng nặng.

Ngày 9/3, Đội cứu hộ 116 cùng đại diện Bảo Minh – Hà Tây lên khảo sát hiện trường, thống nhất phương án cứu hộ chiếc xe.

Cứu hộ mất gần nửa ngày mới đưa được xe lên.

Thật nguy hiểm khi phải chọn giải pháp lùi xe cứu hộ ngược lên đỉnh đèo trong thời tiết mưa phùn, mây mù dày đặc. Chỉ có đoạn đường 5 km mà phải lùi hơn một giờ mới tới nơi chiếc xe bị rơi. Hơn một giờ vất vả nữa, chiếc xe mới được đưa lên đường an toàn. Đến nửa đêm thì cả nhóm đã hoàn thành nhiệm vụ.  

Theo Bùi Xuân Duyên
VietnamNet/Cứu hộ 116

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá