Xe lãnh đạo cấp cao vượt đèn đỏ cũng là sai luật

Chiều 2/4, sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua dự án Pháp lệnh cảnh vệ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã đề nghị Bộ Công an xem xét bỏ quyền ưu tiên vượt đèn đỏ của xe chở lãnh đạo cấp cao, bỏ luôn cả tiếng hú còi dẹp đường.

"Nếu xe chở lãnh đạo cấp cao mà vượt đèn đỏ thì hóa ra sai luật, cảnh vệ sai, lãnh đạo cũng sai. Riêng về tiếng hú còi, nhiều lúc tôi đề nghị xe chở tôi bỏ nó đi. Anh em cảnh vệ đã chấp hành, nhưng khi ra ngoại tỉnh, họ lại hú còi" - Ông An giải thích và đề nghị chỉ nên giữ lại còi hú của xe chữa cháy và cứu thương.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lực lượng cảnh vệ cần được huấn luyện cả tinh thần, thái độ, làm sao vừa thực hiện tốt nhiệm vụ, vừa để lại hình ảnh tốt đẹp trong dân. Ông An ủng hộ đề xuất của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Mão là khi đoàn xe chở lãnh đạo cấp cao đi trong nội thành thì nên bố trí môtô đi hai bên bảo vệ, thay vì một xe cảnh sát đi trước như hiện nay.

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu nêu ra thực trạng: "Bây giờ loạn xe gắn còi, dường như cứ có tiền là mua được còi. Đến xe biển trắng LD (của liên doanh) cũng gắn còi, hú inh ỏi". Bà Thu đề nghị Bộ Công an cần đưa ra tiêu chuẩn rõ ràng xe nào được gắn còi ưu tiên.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Khánh Toàn thừa nhận có tình trạng loạn còi hú. "Hôm qua, chúng tôi đã lệnh cho công an 64 tỉnh thành kiểm tra tất cả xe ưu tiên có gắn còi, xử lý xe vi phạm nhằm lập lại trật tự" - Ông Toàn nói.

Pháp lệnh Cảnh vệ gồm 4 chương, 21 điều. So với dự thảo được trình cuối năm 2004, Pháp lệnh có bổ sung 3 hành vi bị nghiêm cấm gồm: Xâm hại đến sự an toàn của đối tượng cảnh vệ; Cản trở hoạt động của lực lượng cảnh vệ khi thực hiện nhiệm vụ; Lợi dụng việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng cảnh vệ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Về đối tượng cảnh vệ, ngoài cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam; khu vực làm việc của các cơ quan trọng yếu của Đảng, Nhà nước; các hoạt động quan trọng của Đảng, Nhà nước; nơi ở của đối tượng cảnh vệ còn có khu vực lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Pháp lệnh có hiệu lực từ ngày 1/10/2005.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá