Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí ở TPHCM

TPO - Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí tại TPHCM là từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, xây dựng và các phương tiện tham gia giao thông, chủ yếu là các xe máy.

Ngày 3/1, tại buổi gặp gỡ phóng viên, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, nguyên nhân chính gây ô nhiễm nhiễm không khí trên địa bàn TPHCM được xác định có 3 nguồn gây ô nhiễm chính.

Đó là khí thải của các phương tiện tham gia giao thông, các hoạt động sản xuất công nghiệp và bụi từ hoạt động xây dựng. Trong đó đó nguồn khí thải của các phương tiện chủ yếu gây ô nhiễm là từ xe máy. Bởi hiện nay xe máy chưa được kiểm định như xe ô tô.

Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí ở TPHCM - ảnh 1 Xe "hết đát" xuất hiện nhiều ở TPHCM, tập trung ở các quận 5, 6... 
Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí ở TPHCM - ảnh 2 Photo: Mù sương bao phủ các tòa nhà cao ốc ở TPHCM

Trước đó, sau những đợt xuất hiện mù sương bao phủ thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM chủ trì họp báo công bố nguyên nhân gây ô nhiễm không khí chủ yếu từ 3 nguồn chính: Do hoạt động giao thông, công nghiệp và xây dựng.

Theo đó, bên cạnh việc TPHCM có khoảng 1.000 nhà máy xí nghiệp quy mô lớn và hàng chục ngàn cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp và địa phương đang vào giai đoạn cải tạo, chỉnh trang đô thị, con số 10 triệu phương tiện giao thông đang hoạt động trên địa bàn ảnh hưởng nhiều đến chất lượng không khí tại TPHCM.

Liên quan đến vấn đề kiểm định xe máy, TPHCM đang rốt ráo xây dựng kế hoạch, dự kiến sắp tới sẽ thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, xe máy, nhằm loại bỏ xe “hết đát" thải khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Sương mù ở TPHCM do ô nhiễm nghiêm trọng

Ngày thứ hai, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận mức ô nhiễm đỏ (mức có hại cho sức khỏe tất cả mọi người), theo hệ thống quan trắc không khí PAMAir. Tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, tình trạng ô nhiễm không khí tương tự cũng được ghi nhận.

Cuối tuần, sương mù phủ kín cao ốc Sài Gòn

Sáng 28/12, nhiều tòa nhà cao tầng ở TPHCM bị che phủ bởi mù sương dày đặc. Hiện tượng này kéo dài đến gần 10h cùng ngày vẫn chưa kết thúc....

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá