Xe máy phạt không xuể

TPO - Sau 4 ngày thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ, CSGT Hà Nội đã xử phạt 5560 trường hợp, trong đó hơn một nửa là xe máy. Theo nhận định của các chiến sĩ CSGT thì vào giờ cao điểm, nếu phạt xe máy sai phạm thì nhiều không xuể.

CSGT dừng xe máy vi phạm, trên đường Nguyễn Văn Cừ
CSGT dừng xe máy vi phạm, trên đường Nguyễn Văn Cừ

Người vi phạm biết chọn “thời điểm vàng”

Thời gian từ sáng sớm đến 8 giờ 30 là lúc CSGT phải tập trung phân luồng giao thông, nên nhiều người đã lợi dụng để vi phạm. “Họ thường vượt đèn đỏ hoặc đi ngược chiều” – Trung uý Nguyễn Thế Vinh, trực tại ngã tư đường Trường Chinh – Tôn Thất Tùng cho biết.

“Nhiều lúc muốn dừng xe họ để phạt nhưng không thể hy sinh nhiệm vụ lớn hơn là đứng hướng dẫn giao thông, tránh tắc đường” – anh Vinh nói.

5 phút, 5 xe máy bị xử lý vì vi phạm giao thông, trong đó có 2 thanh niên không đội MBH
5 phút, 5 xe máy bị xử lý vì vi phạm giao thông, trong đó có 2 thanh niên không đội MBH. Ảnh: HT

Nhưng đến 9 giờ, khi dòng người đã ngớt, CSGT bắt đầu xử phạt thì nhiều người vi phạm đã bị xử lý.

PV Tiền Phong Online ghi nhận tại nút giao thông này trong khoảng 5 phút (từ 9 giờ 40 đến 9 giờ 45) đã có 5 xe máy bị phạt vì đi sai đường.

Còn tại ngã tư Kim Liên - Giải Phóng, trung uý Nguyễn Ngọc Tuyên chỉ đi tuần tra cũng “bắt” được 4 xe dừng đỗ sai quy định.

Thanh niên “đi đầu” về không đội mũ bảo hiểm

Sáng sớm trên đường Nguyễn Văn Cừ, cô gái Nguyễn Thị Huyền, sinh 1988, đã bị CSGT dừng xe vì không đội mũ bảo hiểm. Hỏi có biết Nghị định 34 không thì cô trả lời là chưa hề biết.

"Nhìn chung ý thức người dân có tốt hơn, nhưng còn rất nhiều thanh niên vẫn không đội mũ bảo hiểm" - Thếu uý Nguyễn Tuấn Minh, đội CSGT số 5 nhận định.

Theo thống kê 4 ngày đầu của Phòng CSGT TP Hà Nội thì có đến 1194/5560 trường hợp vi phạm là không đội mũ bảo hiểm, chủ yếu là lứa tuổi thanh niên.

Phạt nặng nên nhờ ..."can thiệp"

Lúc 3 giờ 30 chiều nay, trên đường Nguyễn Trãi, cô gái Lê Thị Luyến chạy xe máy vượt đèn đỏ, đã bị Trung uý Trần Mạnh Quyết (đội CSGT số 7) dừng xe, xử lý. Tuy nhiên, Luyến vòng vo chưa chịu ký nhận vào biên bản và gọi điện nhờ “can thiệp”.

Lê Thị Luyến sau khi gọi
Lê Thị Luyến sau khi gọi "can thiệp" cũng đã ký nhận vi phạm. Ảnh: HT

Những trước sự cương quyết của CSGT, cô gái này cuối cùng cũng đã nhận lỗi. “Nếu họ không ký vào biên bản, chúng tôi có quyền thu giấy tờ, mang về đội” – Trung uý Quyết cho biết.

Sự việc tương tự cũng xảy ra trên phố Bà Triệu, khi lái xe Đỗ Đăng Thịnh không chịu nhận lỗi vượt đèn đỏ, cố tình trì hoãn để gọi điện thoại. “Chúng tôi đã lập biên bản thì không thể can thiệp được” - Thiếu uý Vũ Văn Linh (đội CSGT số 1) khẳng định.

Trung tá Trần Ngọc Ánh, đội trưởng đội Tham mưu - Kế hoạch, Phòng CSGT Hà Nội cho biết: ngày đầu (20-5) thực hiện Nghị định 34, số vụ vi phạm tăng 16 trường hợp so với ngày trước đó.

Thống kê số trường hợp vi phạm sau 4 ngày thực hiện Nghị định 34 của Phòng CSGT Hà Nội: tổng số 5560, trong đó xe máy là 2870, ô tô khách là 181, ô tô con và xe tải là 2079. Tổng số tiền phạt là hơn 1,5 tỷ đồng.

Số lỗi vi phạm chủ yếu là: không đội mũ bảo hiểm (1194), không thắt dây an toàn (884), vượt đèn đỏ (349), đi sai phần đường (306), dừng đỗ sai quy định (79).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá