Xe nhồi nhét, chặt chém khách vẫn lọt vào Thủ đô

TP - Chủ xe thu giá cao, xếp khách nhồi nhét và thả khách ngay trên đường... Tất cả các hành vi này đều được phản ánh đến CSGT Hà Nội, nhưng xe khách vi phạm vẫn vô tư vào Thủ đô.

Có lốt ở Bến xe Giáp Bát nhưng trưa qua, xe 36M-4039 đã đỗ trả khách trên đường vào bến xe. Ảnh: Trọng Đảng
Có lốt ở Bến xe Giáp Bát nhưng trưa qua, xe 36M-4039 đã đỗ trả khách trên đường vào bến xe. Ảnh: Trọng Đảng

> Tăng hơn 1.000 lượt xe dịp Giỗ Tổ và nghỉ 30-4, 1-5

Có lốt ở Bến xe Giáp Bát nhưng trưa qua, xe 36M-4039 đã đỗ trả khách trên đường vào bến xe. Ảnh: Trọng Đảng
Có lốt ở Bến xe Giáp Bát nhưng trưa qua, xe 36M-4039 đã đỗ trả khách trên đường vào bến xe. Ảnh: Trọng Đảng.
 

Phải chi 150.000 đồng từ Thanh Hoá ra Hà Nội

Là ngày nghỉ cuối cùng trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ nên sáng qua, nhiều người ở tỉnh xa, đặc biệt là HSSV đã trở lại Hà Nội làm việc, học tập. Tại các bến xe Thanh Hóa, từ 6h sáng đã chật cứng phương tiện và hành khách chờ giờ xuất phát.

8h sáng qua, anh Nguyễn Văn Hải cùng gần 10 hành khách bắt xe ra Hà Nội tại cổng bến xe phía Bắc (Thanh Hóa) và bị nhà xe mang BKS 36M-4039 (thường xuyên chạy Thanh Hóa - Hà Nội) thu với giá 150.000 đồng/người (gấp đôi giá niêm yết tại bến 80.000 đồng/người). Quá bất bình, anh đã phản ánh với PV Tiền Phong và cho biết, ngoài thu giá cao, nhà xe còn chở quá số người quy định.

Cụ thể xe chỉ có 29 chỗ ngồi nhưng ngoài xếp gần 10 hành khách ở khu vực buồng lái, nhà xe còn xếp thêm 1 dãy ghế phụ để mỗi ghế phụ chứa thêm 2 người ngồi. “Tổng cộng trên xe chúng tôi đi sáng qua có hơn 40 hành khách” - anh Hải cho biết.

Khi nhận được phản ánh, nhóm PV Thời sự đã cắt cử người đón xe khách 36M-4039 ở đoạn giáp ranh giữa tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Đúng như hành khách phản ánh, khi PV lên xe tại đoạn cuối thị xã Bỉm Sơn cũng bị nhà xe thu giá vé150.000 đồng/người.

Thời điểm PV lên còn chứng kiến 3 hành khách là công nhân xây dựng tranh cãi với nhà xe, vì chỉ mang từ 80.000 đến 100.000 đồng/người để đi xe như mọi hôm. Nhiều HSSV xin giảm một ít nhưng nhà xe cũng không cho.

Ghi nhận được các vi phạm của nhà xe 36M-4039, PV đã phản ánh toàn bộ sự việc với đội CSGT số 8 và số 4, Công an Hà Nội - khu vực mà xe khách 36M-4039 sẽ đi qua, thậm chí cả với lãnh đạo BQL bến xe Hà Nội.

Biên bản ghi 3 lỗi vi phạm của xe 36M-4039 được Bến xe Giáp Bát lập
Biên bản ghi 3 lỗi vi phạm của xe 36M-4039 được Bến xe Giáp Bát lập.
 

Ba trạm kiểm soát vẫn bỏ lọt xe vi phạm

Sau khi nhận được phản ánh của PV, trung tá Đỗ Mạnh Ninh, đội trưởng Đội CSGT số 8 (phụ trách tuyến cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ) và trung tá Nguyễn Hồng Thái, Đội trưởng Đội CSGT số 4 (phụ trách tuyến cửa ngõ phía Nam Thủ đô) đều tiếp nhận thông tin và nói sẽ triển khai lực lượng đứng đón, xử lý. Tuy nhiên, trên suốt dọc hành trình 32 km của tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, thời điểm xe đi qua từ 12h đến 12h40 ngày hôm qua, PV vẫn không thấy một bóng CSGT nào.

Thấy lạ, khi xe đến địa phận Thường Tín và đầu Pháp Vân... PV tiếp tục gọi cho ông Ninh, ông đội trưởng Đội CSGT số 8 nói cứ để cho xe đi, ông đã cho quân chốt trực ở cuối đường.

Đi hết nút Pháp Vân vào đường Giải Phóng vẫn không thấy bóng dáng của CSGT, PV đã báo cáo sự việc với ông Nguyễn Hoàng Trung, GĐ Cty Quản lý bến xe Hà Nội và ông Nguyễn Tất Thành, GĐ Bến xe phía Nam (Giáp Bát) nơi xe 36M-4039 sẽ vào đỗ khách. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, khi đến bến xe phía Nam, xe khách trên không vào trong bến mà đỗ trả khách ngay ở bên ngoài.

Khi PV vào làm việc với BQL bến, qua kiểm tra, ông Nguyễn Tất Thành, GĐ Bến xe phía Nam cho biết, xe 36M-4039 có lốt (điểm đến) tại bến, đơn vị chủ quản là HTX Thăng Long (Thanh Hóa). Sau khi PV phản ánh sự việc, ông Thành cho gọi lái xe lên tường trình. Tuy nhiên, điều hành bến sau đó báo lại, cả tài xế và nhà xe đã rời bến, đang trên đường trở về Thanh Hóa.

Theo ông Thành, việc lái xe đỗ khách bên ngoài bến và thu giá cao gấp đôi giá vé quy định như vậy là không thể chấp nhận được. Do lái xe đã bỏ về nên có xử lý thì cũng phải đợi họ trở lại.

Lái xe thừa nhận vi phạm

Trước bức xúc của một số hành khách cũng như PV chất vấn trách nhiệm của lãnh đạo bến xe. Trưởng ca điều hành Bến xe phía Nam ngày hôm qua đã liên lạc thẳng với cơ quan chủ quản xe 36M-4039 và yêu cầu lái xe phải quay trở lại để giải quyết sự việc.

Đến 14h chiều, lái xe đã trở lại Bến xe phía Nam và viết tường trình theo yêu cầu của lãnh đạo bến. Theo bản tường trình này, lái xe 36M-4039 tên là Nguyễn Đức Vượng; sáng 2-4 đón khách từ Thanh Hóa đi Hà Nội và thu với số tiền 150.000 đồng mỗi hành khách, vượt quá quy định 70.000 đồng. Về đến cổng bến lái xe không cho xe vào trong mà trả khách bên ngoài cổng.

“Tôi biết những việc làm trên là hoàn toàn sai trái, tôi xin tự nguyện hoàn trả lại số tiền trên cho khách nếu có yêu cầu”, lái xe Vượng thừa nhận.

Sau khi lái xe thừa nhận vi phạm, lãnh đạo Bến xe phía Nam đã lập biên bản. Lái xe Nguyễn Đức Vượng đã phạm 3 lỗi, gồm: Thu vé giá cao so với quy định; Chở khách quá đông và trả khách sai vị trí (ngoài cổng bến). Với các hành vi này, xe khách 36M-4039 bị xử lý đình tải một thời gian.

Tuy nhiên, theo ông Thành, thời gian xử lý này còn tuỳ thuộc vào cơ quan chức năng nếu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Tiền Phong tiếp tục thông tin về vụ việc gây bất bình cho nhiều hành khách này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá