Xe nhồi nhét: Hành khách cũng bị ép đồng lõa

TP - Hôm qua, Cảnh sát giao thông (CSGT) Đà Nẵng tiếp tục bắt giữ 2 xe nhồi nhét khách trên tuyến QL 1A. CSGT đã gặp không ít khó khăn khi giải quyết vụ việc, bởi sự bất hợp tác của ngay cả hành khách trên xe.

Hành khách cực khổ trên xe 37N – 1163 vào Nam

Khoảng 9 giờ 30 sáng qua, lực lượng CSGT trạm Kim Liên (Đà Nẵng) giữ xe khách 75K – 2421 chạy tuyến Huế - Đà Nẵng do tài xế Lê Đình Đương (phường Tây Lộc – TP Huế) điều khiển.

Xe chỉ  29 chỗ nhưng nhà xe nhồi đến 50 người. Khoảng 30 phút sau, cũng trên QL 1A đoạn cửa ngõ TP Đà Nẵng, lực lượng tuần tra tiếp tục giữ xe khách 37N – 1163 chạy tuyến Vinh – Sài Gòn do Phan Thế Truyền (xã Nghĩa Bình – Nghĩa Đàn – Nghệ An) chở quá khách quy định (70 người/50 ghế). Đáng nói, tài xế Truyền không có GPLX (đã bị công an Đồng Nai thu giữ ngày 5-2).

Ghi nhận của PV là hành khách trên các xe bất hợp tác với CSGT vì họ cho rằng quá phiền phức. Chị Trần Thảo Nhi lên xe 37N - 1163 từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh), than thở: Trời nắng, xe nêm cứng người, có nhiều đoạn chúng tôi phải đứng. Hơi đâu mà gọi điện báo công an. Vào tới Đà Nẵng lại phải sang xe, quá phiền phức.

Nhiều hành khách khác trên xe 37N - 1163 cho hay, khi đã bước lên xe, xế phụ hô giá vé trên trời, thái độ kể cả hách dịch, nhưng cũng phải cắn răng chịu đựng bởi không ai được xuống. Thậm chí, khi xe này đã bị bắt vào bến, PV lên xe chụp ảnh, nhiều người của nhà xe lừ mắt, hăm dọa: Xe bị bắt chứ có gì đâu mà chụp.

Theo Trung tá Lê Ngọc - Phó phòng CSGT Đà Nẵng, trước Tết, dù các tài xế xe khách trên toàn quốc đã ký cam kết không chở quá quy định nhưng do lợi trước mắt, hầu hết các xe không chấp hành.

“Dịp Tết, đến thời điểm này, đã có trên 780 xe vi phạm chở quá lượng khách bị chúng tôi xử lý trên tuyến QL 1A, 3 xe bị tạm giữ. Hầu hết các xe đều chạy quá tốc độ, chở quá lượng khách theo quy định. Tuy nhiên mức vượt dưới 50% số lượng ghế nên chúng tôi không thể giữ xe” - Trung tá Ngọc nói.

Các xe bị bắt vì chở quá người sẽ bị phạt hành chính 200.000 đồng/khách dư; tuy nhiên, theo Trung tá Lê Ngọc, mức phạt này chưa đủ sức răn đe các tài xế xe khách.

“Thậm chí, ngay cả khi xe 37N - 1163 bị giữ ở Đà Nẵng, nhà xe lo chi phí toàn bộ cho khách tiếp tục hành trình vào Nam bằng cách nhờ Sở GTVT Đà Nẵng cho ứng tiền trước, sau khi họ thanh toán tiền cho Sở mới được làm thủ tục lấy lại xe thì cũng không vì thế mà nhiều xe thôi nhồi nhét. Phạt chưa đủ răn đe, ý thức chấp hành kém cùng việc thiếu sự cố gắng hợp tác của người dân là nguyên nhân xe khách hoành hành dịp Tết” - Trung tá Ngọc nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá