Xe rùa bò, vòng vèo bắt khách: Đi cửa “ngách”, cảnh sát bất lực?

TP - Sáng 13/2, các bến xe Hà Nội đã nóng lên khi học sinh, sinh viên bắt đầu đổ ra các bến xe về quê nghỉ Tết. Nhiều xe khách trong bến đã kín chỗ nhưng ra các tuyến đường bên ngoài vẫn đi rùa bò để bắt thêm khách. Tại bến xe Giáp Bát, cảnh sát còn đứng nhìn xe vi phạm.

Xe khách dàn hàng ngang, đứng bắt khách trước cổng bến Giáp Bát sáng 13/2 nhưng cảnh sát chỉ đứng nhìn. Ảnh: Anh Trọng.
Xe khách dàn hàng ngang, đứng bắt khách trước cổng bến Giáp Bát sáng 13/2 nhưng cảnh sát chỉ đứng nhìn. Ảnh: Anh Trọng.

Cảnh sát đứng nhìn xe vi phạm?

Thời điểm từ 10h sáng qua cổng ra vào bến xe Lương Yên tấp nập xe khách. Do đủ khách, nhiều xe sau khi xuất bến đã ra đường Nguyễn Khoái chạy thẳng hướng QL 5. Tuy nhiên, một số xe mang thương hiệu hãng vận tải Đức Phúc vẫn dừng đỗ trên đường bắt khách. Thời điểm 12h trưa dù đường Nguyễn Khoái có hàng loạt biển cấm dừng đỗ, nhưng sau khi xuất bến xe khách BKS 14B-00159 chạy tuyến Lương Yên - Cửa Ông (Quảng Ninh) vẫn dừng đỗ để bắt khách. Thậm chí, khi chạy đến đoạn có biển báo ghi Ngõ 6 đường Nguyễn Khoái, xe dừng lại trong một thời gian dài, phụ xe xuống đường đứng vịn tay vào thành xe thoải mái nghe điện thoại. Sau đó, xe 14B-00159 chạy rùa bò, dừng đỗ bắt khách trên đường Nguyễn Khoái khoảng hơn 30 phút, gây ùn tắc kéo dài nhưng không hề bị lực lượng chức năng xử lý.

Tại khu vực bến xe Giáp Bát, sáng qua, ngoài lực lượng bảo vệ bến còn có một tổ cảnh sát trật tự 3 người được huy động đảm bảo trật tự và hướng dẫn, điều tiết xe ra vào bến, đặc biệt là không cho xe khách dừng đỗ bắt khách, gây ùn tắc. Tuy nhiên, thời điểm 11h, một số xe khách chạy tuyến Nam Định xuất bến, khi ra cổng thay vì chạy thẳng, các xe này đã dừng trên đường Giải Phóng đoạn trước cổng bến Giáp Bát bắt khách.

Lúc 11h15, ngoài các xe chạy tuyến Nam Định, cổng ra số 2 bến Giáp Bát còn có hai xe khác tuyến Thái Bình, Ninh Bình chạy rùa bò bắt khách. Các xe này dàn thành hàng ngang gây ùn tắc kéo dài trên đường Giải Phóng. Riêng phụ xe xe khách 17K-7303 chạy tuyến Thái Bình còn chạy xuống đường chào mời khách. Thời điểm này, có một cảnh sát trật tự mặc cảnh phục đeo lon trung úy có mặt ở đây nhưng chỉ đứng nhìn. Kể cả khi các xe này dừng bắt khách, vị cảnh sát này cũng không có phản ứng hay xử lý gì(!?).

Xe rùa bò, vòng vèo bắt khách: Đi cửa “ngách”, cảnh sát bất lực? - ảnh 1 Xe nhồi nhét, hành khách bắt xe dọc đường phải đứng chờ xếp chỗ. Ảnh: Anh Trọng.

 Nhồi nhét khách ngay cửa bến xe?!

Hôm qua, lượng khách đến bến xe Mỹ Đình đông gấp 3, 4 lần ngày thường. Ngoài lượng khách vào bến mua vé, không ít người chọn giải pháp đứng ngoài bến để bắt xe, gửi hàng. Một hành khách đang đứng trên đường Phạm Hùng, chờ xe gửi đồ lên Hòa Bình cho biết, đứng ngoài đường gửi đồ nhanh hơn vào bến, cũng đỡ chen lấn xô đẩy. Ngay sau đó 5 phút, anh này đã gửi đồ bằng cách chạy ra giữa đường gửi chiếc xe BKS 29B-003.80 của hãng xe Bình An.

Cách đó một đoạn, chiếc xe khách 24 chỗ đi Thanh Hóa mang BKS 30P-4612 đi tới, lơ xe thoăn thoắt nhảy xuống bê cả 3 túi đồ của khách chất lên xe rồi nhanh chóng chuyển bánh. Chuyến xe này, hành khách bị “hô giá” 150 ngàn đồng, trong khi vé niêm yết là 80 ngàn đồng. Vài hành khách phải ngồi thêm cả vào hàng ghế giữa, còn lại là chỗ để đồ. Xe không còn một không gian trống. 

Trong buổi sáng và chiều ngày 13/2, còn rất nhiều lượt xe khách vi phạm chở quá số lượng người quy định, dừng đón khách vô tội vạ nhưng rất hiếm thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng. 

Do biết có lực lượng liên ngành thường xuyên kiểm tra trên tuyến Phạm Hùng, gần bến xe nên xe khách chuyển hướng, bắt khách ở ngay cửa bến hoặc đối diện bến xe Mỹ Đình. Vừa ra khỏi cổng, xe BKS 19L-7055 đã kịp đưa 5 hành khách nữa ngồi vào hàng ghế được lắp đặt giữa lối đi. Chiếc xe 24 chỗ chật cứng người và hàng hóa cồng kềnh.

Một chiếc xe khác đi Nam Định mang BKS 18B-003.06 cũng bị nhồi nhét, khiến cho khách mới lên phải chen nhau đứng ngoài cửa, trông rất nguy hiểm. Thấy có người chụp ảnh, một người đội mũ lưỡi chai tiến tới với lời lẽ đe dọa, không cho chụp ảnh. Người này không đeo biển hiệu nhà xe, cũng không leo lên chiếc xe vừa được phóng viên ghi hình.

Một số xe khác không bắt khách ở cửa bến xe mà lại chờ đến đoạn quay đầu mới bắt khách ở đối diện bến. Điển hình, xe đi Thái Bình BKS 29B-068.20, xe Trung Dũng đi Việt Trì BKS 29B-102.68, xe Hùng Mai BKS 19N-2566... sau khi đi đến đoạn quay đầu bắt đầu đi chậm dần, dừng bắt khách gây ùn ứ quãng đường trước điểm đèn tín hiệu đối diện bến xe Mỹ Đình.

Đáng chú ý, chiếc xe của hãng Đức Phúc đi Quảng Ninh mang BKS 14N-5476 sau khi quay đầu dừng hẳn lại đường đối diện 15 phút, bật đèn tín hiệu cảnh báo để chờ khách. Sau khi bắt được 4 khách vãng lai, chiếc xe tiếp tục đi tới điểm chờ xe buýt đối diện bến xe Mỹ Đình và tiếp tục dừng... 15 phút để bắt khách. Tiếp tục bám theo chiếc xe này, sau khi qua cầu vượt Phạm Văn Đồng, chiếc xe lại tạt vào lề đường, lơ xe nhảy xuống mời chào khách thêm 10 phút nữa rồi mới chuyển bánh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá