Xe tải “cày” phố cấm, cảnh sát đứng nhìn

TP - Chạy vào phố cấm, rải bùn thải ra đường… nhiều xe “hổ vồ” (Howo) đeo lôgô đang “cày” nhiều tuyến phố cấm Hà Nội.

Xe “hổ vồ” đeo biển hiệu “Cty 901” chạy vào phố cấm không phép và xả bùn đất xuống đường Giải Phóng tối 3/10. Ảnh: A.Trọng.
Xe “hổ vồ” đeo biển hiệu “Cty 901” chạy vào phố cấm không phép và xả bùn đất xuống đường Giải Phóng tối 3/10. Ảnh: A.Trọng.

Xe “hổ vồ” diễu phố cấm

Là tuyến phố cấm xe tải hoạt động cả ngày và đêm, với trường hợp có giấy phép của Sở GTVT Hà Nội cấp thì cũng chỉ được hoạt động từ 9h tối đến 6h sáng hôm sau, tuy nhiên nhiều ngày qua, vào lúc 7h tối, tuyến đường Giải Phóng (đoạn từ cầu vượt Ngã Tư Vọng đến Bến xe Nước Ngầm), đường Nguyễn Hữu Thọ xuất hiện nhan nhản xe tải hoạt động, xả bùn thải ra đường. 

“Cùng với bụi mù mịt, nhiều vụ ngã xe máy đã xảy ra do bùn đất từ xe tải rải ra đường, gây trơn trượt cho người tham gia giao thông”, chị Hoa, một chủ quán nước trước số nhà 779, đường Giải Phóng phản ánh.

Tối 3/10, nhóm PV Tiền Phong đã có mặt trên đường Giải Phóng, mới hơn 7 giờ tối, tức là còn 2 giờ mới đến 9 giờ tối - thời điểm xe tải có giấy phép được chạy vào phố cấm, nhưng đường Giải Phóng đã nhan nhản xe tải. Ghi nhận trên đường Giải Phóng thời gian trên, chúng tối thấy rằng, xe hoạt động chủ yếu là xe tải dạng “hổ vồ” do Trung Quốc sản xuất, xe có tải trọng từ 10 đến 15 tấn.

 Mỗi khi chạy trên đường (hướng Ngã Tư Vọng - Bến xe Nước Ngầm) xe chở đầy đất, bùn thải xây dựng, các xe đều đeo lô gô, biển hiệu hoạt đông, nhiều nhất vẫn là biển hiệu “Cty 901”. Hơn 8h tối 3/10, chỉ khoảng 10 phút đứng ghi nhận tại nút giao thông Giải Phóng - Kim Đồng, chúng tôi đã thống kê được gần 20 xe chở đầy bùn đất chạy thành từng tốp, trong đó có một số xe chúng tôi kịp chụp lại biển số, như 29C-72309, 29C-62367, 29C-63501, 99K-7284, 99C-01925, 29C-90208, 29H-01688…

Trên các tuyến phố Khương Hạ, Khương Đình, Bùi Xương Trạch… do đường nhỏ, phương tiện đi lại đông, nên việc có nhiều xe hổ vồ với trọng tải từ 15 đến 20 tấn chạy vào buổi tối, dẫn đến ùn tắc và mặt đường bị xé toác. Cầu Khương Đình bắc qua sông Tô Lịch (nối phố Khương Hạ với Khương Đình) cũng chỉ có tải trọng 8 tấn nhưng mỗi đêm đang phải “gánh” hàng trăm lượt xe “hổ vồ” chạy qua. 

Trước việc đường ngập ngụa bùn thải và bị phá hỏng, tối 29/9, hàng chục người dân sống trên phố Khương Hạ đã tập trung ngăn xe tải, tuy nhiên sự việc này chỉ kéo dài được vài giờ đồng hồ, về đêm khuya, xe tải lại hoạt động bình thường. Thời điểm hơn 11h đêm 29/9, chúng tôi ghi nhận được một số xe hổ vồ chạy vào đường cấm và cầu Khương Đình, như 90C-03586, 99C-04047, 29C-73439, 29C-24557… trong số này có các xe đeo biển hiệu “Vận tải Hòa Bình”.

Xe tải “cày” phố cấm, cảnh sát đứng nhìn - ảnh 1 Tất cả xe vi phạm qua nút Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ tối 3/10 đều bị CSGT đứng tại đây xử lý, còn xe tải không phép chạy qua họ chỉ đứng nhìn.

Cảnh sát “bỏ qua” xe tải không phép?

Khi đi ghi nhận xe tải vi phạm, trong các tối 29/9 và 3/10, chúng tôi đều gọi điện phản ánh sự việc đến các đội cảnh sát, thanh tra giao thông (TTGT) quản lý địa bàn như Đội CSGT số 14, Đội TTGT Thanh Xuân, Đội TTGT Hoàng Mai… 8h tối ngày 3/10, khi phát hiện các xe tải chạy vào phố cấm, giờ cấm, chúng tôi đã bám theo đến nút giao thông Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ nơi có đông CSGT của đội CSGT số 14 đứng làm nhiệm vụ, chúng tôi đã đề nghị tổ công tác ở đây dừng các xe được liệt kê ở trên để kiểm tra. 

Tuy nhiên, với lý do chuẩn bị phải di chuyển đến khu vực khác, bốn CSGT làm nhiệm vụ tại đây đã từ chối xử lý xe vi phạm. Thời điểm chúng tôi có mặt trên đường Giải Phóng, ghi nhận, Đội CSGT làm nhiệm vụ tại nút giao thông trên, xử lý rất nhiều phương tiện vi phạm nhưng trừ các xe tải nêu trên.

Ngay sau đó, phóng viên Tiền Phong tiếp tục điện báo cho Đội TTGT Hoàng Mai. Thông tin lại sau đó, ông Tưởng Đỗ Hiển, Phó đội trưởng Đội TTGT Hoàng Mai cho biết, đội đã cử tổ công tác ra kiểm tra ngay sau khi nhận được phản ánh. Kết quả, Đội đã xử lý được 2 xe vi phạm có biển kiểm soát 29C-72309, 29C-62367 và đeo biển hiệu “Cty 901”. 

Theo ông Hiển, cả hai xe này đều không có giấy phép vào phố cấm. Do vi phạm lỗi để chất thải ra rơi vãi ra đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, Đội TTGT Hoàng Mai đã lập biên bản xử phạt và tước GPLX của tài xế 1 tháng. Trong các buổi tối trên, chúng tôi cũng phản ánh sự việc xe tải vi phạm đến Đội CSGT số 7, Đội TTGT Thanh Xuân… nhưng tất cả đều không có hồi âm.

Ngoài 2 xe tải bị Đội TTGT Hoàng Mai xử lý, các xe còn lại sau khi được PV Tiền Phong phản ánh và tiến hành rà soát, ngày 12/10, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, tất cả các xe này đến thời điểm hiện tại Sở GTVT không cấp phép để chạy vào phố cấm. 

Do vậy, dư luận đang đặt câu hỏi, các xe tải đang hoạt động, gây bùn bẩn và xé nát mặt đường nhiều đoạn phố trên do ai cho phép, ai đã làm ngơ? Vì sao, CSGT làm nhiệm vụ trên đường thấy xe vi phạm, thậm chí được phóng viên phản ánh trực tiếp lại không xử lý?

Thời điểm hơn 11h đêm 29/9, chúng tôi ghi nhận được một số xe hổ vồ chạy vào đường cấm và cầu Khương Đình, như 90C-03586, 99C-04047, 29C-73439, 29C-24557… trong số này có các xe đeo biển hiệu “Vận tải Hoà Bình”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng