Xẻ thịt cá mập trắng gần hai tạ, bụng chứa 12 con

Xẻ thịt cá mập trắng gần hai tạ, bụng chứa 12 con
TP - Một con cá mập trắng nặng gần hai tạ, bụng chứa 12 cá mập con (mỗi con nặng 2,2kg) bị xẻ thịt tối 9 - 5 tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Ngày 10-5, PV báo Tiền Phong có mặt tại Cẩm Nhượng, cách thành phố Hà Tĩnh 30km. Ông Nguyễn Sỹ Huyền- Chủ tịch UBND xã cho biết, con cá mập lớn này do một tư thương bản địa mua của ngư dân tỉnh Quảng Bình, bán lại cho bà Lê Thị Phúc (trú tại thôn Hoàng Độ).

“Một bộ phận lớn người dân Cẩm Nhượng gắn bó với nghề đánh cá, mấy chục năm mới thấy một con cá mập lớn như thế này”, ông Huyền nói và giới thiệu chúng tôi đến gặp bà Phúc.

Bà Phúc kể: “Loại cá này ở đây người dân quen gọi là cá nhám, cá mập trắng, tôi mua lại của anh Nguyễn Chu Cường, trú cùng xã, giá 9,3 triệu đồng. Bốc xuống xe, tôi thuê hai ngư dân đến xẻ thịt”. Con cá mập trắng nặng 173kg, dài khoảng 2,7m, vây cánh dài 47cm, vây lưng 27cm. Lúc xẻ thịt, phát hiện một bọc bào thai chứa 12  cá con, mỗi con nặng 2,2kg.

Cá mẹ, bà Phúc bán với giá 80.000 đồng/kg; cá con bán 60.000 đồng/kg. Phần vây cá mập trắng, bà đem phơi khô, chờ tư thương đến gom hàng đưa đi biên giới. Vây cá  mập tại vùng bãi ngang Cẩm Xuyên thường được bán với giá 2 triệu đồng/kg.

Sau gần một ngày xẻ thịt cá mập trắng, bà Lê Thị Phúc đã bán được một nửa số hàng, phần còn lại bảo quản bằng tủ lạnh. “Tôi làm nghề buôn hải sản đã 5 năm nay, chưa bao giờ mua được con cá lớn như thế. Thịt cá mập thuộc loại hàng quý hiếm, ngon, béo, bổ. Các anh nên mua vài cân về mà thưởng thức!”, chủ nhà mời mọc.

Bà Phúc dẫn chúng tôi lên sân thượng xem bộ vây của con cá vừa mổ. Qua một ngày nắng, bốn chiếc vây chưa kịp khô, mùi hôi tanh bốc lên khó chịu.

Từ nhiều năm nay, vây cá mập được tư thương săn lùng ráo riết. Đó là loại hàng độc, nhưng không phải là hàng cấm tàng trữ, mua bán. Trên ngư trường, các thuyền săn cá mập không phải vì lợi nhuận từ thịt cá, mà chính vì bộ vây. Cá mập càng khó đánh bắt, vây của nó càng trở nên đắt đỏ.

Cá mập đi vào… cổ tích!

Cá mập bị làm thịt, căn nhà của vợ chồng bà Phúc bỗng nhiên nhộn nhịp kẻ vào người ra. Người đến mua cá, kẻ hiếu kỳ đổ về xem. Nguyên Chủ nhiệm HTX Xuân Nam, xã Cẩm Nhượng, ông Hoàng Ngọc Trung nhớ lại: “Cách đây hơn 20 năm, thuyền của anh Nguyễn Tâm Vinh, Nguyễn Văn Liễu ra khơi, câu được con cá mập nặng 5,5 tạ. Hai chiếc thuyền cỡ lớn, với 40 thuyền viên, vật lộn nửa ngày trời mới làm cho nó đuối sức, sau đó cột dây kéo vào bờ”. Con cá mập bị xẻ thịt, toàn bộ vây cá đổi được 3 chỉ vàng.

“Với giá cả như hiện nay, số vây con cá mập 5,5 tạ đem bán cũng thu mấy chục triệu đồng, chứ ngày đó rẻ thúi!”, ông Trung tiếc nuối. Theo các bậc cao niên tại Cẩm Nhượng, cách đây hơn 10 năm, ngư dân ven biển thường câu, đánh bắt được cá mập trắng. Nhỏ thì nặng vài chục kilôgam, có con to thì nặng trên 100kg, vây cá phơi khô nướng nhắm rượu.

“Khoảng bảy năm về trước, vùng biển Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Nghi Xuân, cá heo bơi từng đàn dọc bờ biển. Cá heo khổng lồ dân gọi là cá Ông, chẳng ai dám đánh bắt. Giờ đây, chẳng riêng gì cá mập, mà cá heo cũng lặn mất tăm!”, nguyên Chủ nhiệm HTX Xuân Nam kể.

Nạn nổ mìn trên biển và phong trào săn vây cá mập không chỉ tận diệt loài cá được mệnh danh là Chúa tể đại dương, mà còn hủy hoại môi sinh, khiến việc đánh bắt hải sản trên vùng biển Hà Tĩnh ngày càng gặp khó khăn…

MỚI - NÓNG