“Xẻ thịt” đất công viên cho doanh nghiệp kinh doanh

TP - Công viên Thủ Dầu Một ở tỉnh Bình Dương đã được chính quyền tỉnh này cho doanh nghiệp thuê để kinh doanh với lý do… xã hội hóa.

Công viên Thủ Dầu Một tọa lạc bên đường Đại lộ Bình Dương thuộc phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một là đất công cộng. Tuy nhiên, mới đây UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định thu hồi một phần đất công viên để cho thuê dài hạn và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp sử dụng.

Hiện tại, công viên Thủ Dầu Một đã bị thu hẹp để doanh nghiệp thuê đất làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất dùng xây dựng văn phòng, nhà hàng, tiệc cưới, quán cà phê, điểm thu mua hải sản…

Trước đó, tỉnh Bình Dương điều chỉnh diện tích phần công viên từ 26 ha xuống 10 ha, bao gồm 8,74 ha đất của Công viên Thủ Dầu Một cũ và 1,26 ha đất mở rộng. Cho Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ (gọi tắt là công ty Thanh Lễ) được quy hoạch phần diện tích 14,5 ha.

Trong đó, phần diện tích công viên điều chỉnh giảm để làm khu dân cư, đô thị và thương mại dịch vụ, tạo nguồn kinh phí đầu tư cho phần công viên công cộng.

Đến tháng 5/2014, Công ty Thanh Lễ mới lập thuyết minh tổng hợp về đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên Văn hóa Thanh Lễ, đơn vị tư vấn thiết kế là Viện Quy hoạch phát triển đô thị Bình Dương.

Trước đây, Công viên Thủ Dầu Một thuộc quyền quản lý của UBND thị xã Thủ Dầu Một (nay là TP. Thủ Dầu Một) luôn mở cửa cho người dân ra vào vui chơi giải trí cả ngày lẫn đêm.

Kể từ khi công viên này đổi tên công viên Văn hóa Thanh Lễ thì nơi đây cửa đóng, then cài, giờ mở cửa cho người dân ra vào cũng bị hạn chế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá