Đi lại dịp Tết ở TPHCM:

Xe thương hiệu đua báo hết vé

TP - Chiều 13-1, hàng loạt quầy bán trước vé xe đò đi lại dịp Tết của các thương hiệu có uy tín tại bến xe Miền Đông (BXMĐ) đã lần lượt trương bảng thông báo “hết vé” khiến hàng trăm người có mặt tại bến xe để đăng ký mua vé lo lắng.

Tại BXMĐ, các thương hiệu xe đò uy tín có tuyến đi về Quảng Ngãi như Bình Tâm, Sao Vàng… đều dán thông báo “hết vé”, dù hàng trăm người lũ lượt kéo đến để hỏi mua vé Tết.

Anh Hoàng Công Thanh 39 tuổi bức xúc cho biết, trưa 13-1, anh đón xe đò từ xã Long An (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) về TPHCM để mua bốn vé xe đò chất lượng cao về tỉnh Quảng Ngãi trong ngày 25 tháng chạp (AL).  

“Tôi đã cẩn thận điện thoại đặt trước, nhân viên bán vé cam kết còn nhiều vé đi vào ngày ấy tôi mới đón xe lên TPHCM. Chỉ hơn một tiếng đồng hồ mà vé đã được bán hết sạch, thật khó tin” – Anh Thanh ấm ức.

Tại quầy bán vé Tết của hãng xe Mai Linh, hàng chục người xếp hàng chờ nhân viên bán vé gọi tên. Các quầy vé của hãng xe Cúc Tư, Chín Nghĩa đông nghẹt. Quầy vé Cty xe khách Phương Trang tuy không dán thông báo nhưng nhân viên điều hành cho biết đã hết vé về Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt đi trong các ngày từ 23 đến 28 Tết.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, hãng xe Bình Phương cũng không còn vé Tết tuyến TPHCM – Tuy Hòa. Ông Thượng Thanh Hải – Phó Giám đốc BXMĐ cho biết tại bến xe có 80 đơn vị tự bán vé. Tính đến chiều 13-1, hầu hết các DN đã bán vé Tết, trong đó nhiều đơn vị đã hết vé. 

Hiện nay, “nóng” nhất là tuyến về Quảng Ngãi. Tuy thông báo hết vé nhưng thực tế, các đơn vị vẫn để dành một số lượng vé Tết nhất định. Số vé này là vé dự phòng, trong các ngày cao điểm sẽ được bán dưới dạng vé đi ngay. “Kế hoạch bán vé do DN tự chủ động, bến xe không can thiệp” - Ông Hải cho biết.

Các hãng xe lần lượt thông báo hết vé, liệu năm nay có đủ xe phục vụ Tết? Ông Hải cho biết hiện có 185 đơn vị (hoạt động trên 180 tuyến, lộ trình) đề nghị bến xe bán ủy thác. Kể từ ngày mai (15-1), bến xe sẽ bắt đầu bán vé Tết của các đơn vị nói trên và sẽ tập trung bán trước các tuyến đang “nóng” như về các tỉnh phía Bắc, miền Trung…

Riêng vé các xe tăng cường (xe hợp đồng, xe điều động từ các tuyến ít khách, buýt…) cần bao nhiêu thì sẽ điều động bấy nhiêu và được bán theo phương thức đi ngay trong ngày nên sẽ không thiếu xe.     

Xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm

Ông Hải cho biết vừa mới phát hiện Cty dịch vụ vận tải Trần Hòa (chạy tuyến TPHCM - Quảng Nam - Đại Lộc) lợi dụng việc bán vé trước, tăng giá vé hơn 100% (theo quy định, các đơn vị chỉ phụ thu tối đa 60%).

Cụ thể: Cty Trần Hòa đã bán vé Tết với giá trên 400.000 đồng/vé, trong khi giá vé ngày thường chỉ 200.000 đồng/vé. “Đơn vị này nộp kế hoạch bán vé nhưng không kèm bảng giá. Họ trưng bảng giá rất nhỏ và ngồi phía trong nên lực lượng kiểm tra của bến xe không phát hiện được cho đến khi hành khách thấy vô lý và tố cáo. Chúng tôi đã lập biên bản, yêu cầu đơn vị này trả lại tiền cho khách) và đã tạm đình chỉ việc bán vé trước. Chỉ đến khi nào Cty Trần Hòa điều chỉnh lại giá vé, đăng ký với cơ quan thuế, chúng tôi mới cho phép khôi phục lại hoạt động bán vé” - Ông Hải cho biết.

Ông Dương Hồng Thanh - Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết trong các ngày phục vụ Tết, Sở đã yêu cầu các bến xe tổ chức lực lượng ngăn chặn tình trạng cò mồi, lôi kéo bắt chẹt, lừa đảo hành khách. Những lái xe nào vi phạm, chở quá số khách quy định, ngoài việc bị xử phạt còn phải hoàn trả 100% giá vé. Tùy trường hợp, mức độ vi phạm, cơ quan quản lý tuyến sẽ xem xét các hình thức xử lý, trong đó không loại trừ việc tước quyền khai thác tuyến của đơn vị vi phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá