Cần Thơ:

Xé tiền cũ, lừa đổi được hơn 2,66 tỷ đồng

TP - Lợi dụng việc Nhà nước cho thu hồi và đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, các bị can trong vụ án đã thực hiện hành vi phạm tội một cách tinh vi với thủ đoạn mua tiền cotton cũ xé ra, biến ít tờ thành nhiều tờ và đến ngân hàng đổi.

Một buổi sáng, Nguyễn Thị Ánh Tuyết mang 71.500.000đ tiền cotton rách mệnh giá 100.000 đồng đến Chi nhánh Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Cần Thơ ở khu Công nghiệp Trà Nóc để đổi tiền mới.

Thấy dấu vết rách là lạ, nhân viên ngân hàng báo với Công an Cần Thơ. Nguyễn Thị Ánh Tuyết khai nhận tên thật là Đào Thị Ngọc Dào (SN 1987, ngụ xã Đông Hiệp, Cờ Đỏ, Cần Thơ).

Từ đây, Công an lần ra Trần Văn Tạo, Trần Văn Lập và Trần Văn Linh là 3 anh em ruột đều ở tỉnh Long An. Tuy nhiên, mới bắt được Linh còn Tạo và Lập bỏ trốn.

Thủ đoạn lừa đảo của nhóm này như sau: Đi đến các tiệm vàng mua tiền cotton mệnh giá 100.000 đồng về dùng kéo răng cưa cắt rồi xé rách theo từng vết giống nhau ở các tờ giấy bạc.

Sau đó dán ghép lại, cứ 5 tờ giấy bạc còn nguyên ghép được 6 tờ giấy bạc bị rách, mỗi tờ không bị mất 40% diện tích, đủ tiêu chuẩn để đổi lấy tiền mới. Họ thay nhau đến các ngân hàng khai là tiền bị mối ăn rách và đổi.

Để tránh bị phát hiện, nhóm này lợi dụng sự thiếu cảnh giác của nhân viên ngân hàng thường không kiểm tra đối chiếu chứng minh nhân dân nên khi ghi vào giấy đề nghị đổi tiền đã dùng tên giả.

Những bó tiền tang vật - Ảnh: Nguyễn Cảnh

Với nhiều tên giả, Lập, Linh và Dào đã đổi trót lọt 47 lần ở Chi nhánh Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín – Cần Thơ và Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư- Phát triển Cần Thơ với tổng số tiền đổi được là 2 tỷ 661.400.000 đồng.

Trong đó, tại Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư - Phát triển Cần Thơ 2 tỷ 634.400.000 đồng; tại Chi nhánh Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín – Cần Thơ 27.000.000 đồng.

Theo kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự – Bộ Công an: Các tờ tiền rách đều xuất hiện dấu vết cắt dán, bị dùng hóa chất (nước màu) để làm cũ đi, hoàn toàn không do mối ăn. 

Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Thượng tá Trần Quang Thắng, Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Cần Thơ:

“Đây là vụ án lừa đảo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị can lừa đảo có tính chất chuyên nghiệp, phạm tội một cách liên tục với thủ đoạn mới hết sức tinh vi.

Hành vi của các bị can thiếu trách nhiệm không chỉ gây thiệt hại về mặt tài sản mà còn vi phạm quy định về quản lý tiền tệ của Nhà nước, để cho những kẻ lừa đảo có thể hủy hoại tiền tệ.

Đây cũng là bài học cho các ngân hàng trong thực hiện đổi tiền”.

Xảy ra vụ án này có sự thiếu trách nhiệm của một số cán bộ ngân hàng. Họ đã không thực hiện đầy đủ Quy chế kèm theo Quyết định 1772 về đổi tiền là:

“Trường hợp phát hiện tiền biến dạng, hư hỏng nghi do hành vi hủy hoại, đơn vị thu đổi lập biên bản tạm thu giữ hiện vật và chuyển ngay đến cơ quan công an trên địa bàn để xem xét.

Kết luận của cơ quan công an là cơ sở để đơn vị thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng hoặc xử lý hiện vật theo quy định của pháp luật”.

Quá trình xảy ra vụ án có nhiều nghi vấn đã được các nhân viên ngân hàng phát hiện và báo cáo nhưng không được xử lý theo quy định.

Kết quả là Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư - Phát triển Cần Thơ làm mất của Nhà nước 2 tỷ 634.400.000 đồng vì lượng tiền thu đổi không còn giá trị do hành vi hủy hoại của nhóm lừa đảo.

Ông Ca Thanh Bình là PGĐ Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư -Phát triển Cần Thơ, phụ trách Phòng Tiền tệ kho quỹ và ông Lê Văn Tấn - Phó trưởng phòng Tiền tệ kho quỹ đã bị khởi tố hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các nhân viên có liên quan vụ án ở Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư - Phát triển Cần Thơ như: Ca Cẩm Tú, Đào Thị Mỹ An, Ngô Lê Anh Duy, Lê Thị Oanh, Lê Thị Thanh Mai, Nguyễn Duy Nhựt, Trần Nguyễn Kim Đình bị đề nghị xử lý hành chính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá