Xem lại bằng cấp của Thứ trưởng Cao Minh Quang

Trao đổi với phóng viên ngày 18-9, một cán bộ Bộ Y tế cho hay, sẽ đề nghị với Bộ trưởng và Vụ Khoa học đào tạo (Bộ Y tế) xác định lại bằng cấp của Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang.

Xem lại bằng cấp của Thứ trưởng Cao Minh Quang

Thứ trưởng Bộ Y tế tự phong bằng tiến sĩ

Trao đổi với phóng viên ngày 18-9, một cán bộ Bộ Y tế cho hay, sẽ đề nghị với Bộ trưởng và Vụ Khoa học đào tạo (Bộ Y tế) xác định lại bằng cấp của Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang.

Theo cán bộ này, những vấn đề báo chí đang đặt dấu hỏi như bằng cấp và tuổi của Thứ trưởng Quang đều đã được bàn đến từ trước khi ông Quang được bổ nhiệm (tháng 2 - 2007).

Về bằng cấp, ông Quang đã hoàn tất khóa nghiên cứu dược liệu tự nhiên tại Thụy Điển, tuy nhiên do chưa có quy định về tương đương bằng cấp giữa Thụy Điển và Việt Nam, một Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo khi đó ký xác nhận công nhận chứng chỉ kể trên tương đương học vị tiến sĩ.

“Do chưa có quy định cụ thể, nhưng có giấy xác nhận của Bộ Giáo dục - Đào tạo là cơ quan chủ quản về bằng cấp, nên tổ công tác của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, đứng đầu là Vụ Tổ chức cán bộ, đã thông qua việc công nhận này. Sau đó Ủy ban Kiểm tra trung ương, Ban Tổ chức trung ương cũng chấp nhận” - cán bộ này cho hay.

Về tuổi của Thứ trưởng Quang, theo cán bộ này, các giấy tờ trước đây đều ghi ông Quang sinh năm 1953, tuy nhiên khi thực hiện quy định của Chính phủ về vấn đề hộ tịch, ông Quang khai lại giấy khai sinh, sinh năm 1956, Sở Tư pháp Bình Dương - nơi ông Quang sinh sống một thời gian dài - cũng có văn bản xác nhận ông Quang sinh năm 1956.

Bộ Y tế đã có văn bản hỏi Bộ Tư pháp xem như vậy có đúng trình tự pháp luật, Bộ Tư pháp có văn bản trả lời Sở Tư pháp cấp là đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, Sở Tư pháp Bình Dương có kiểm tra và làm đúng trình tự thủ tục hay không thì cần phải kiểm tra lại.

Trả lời về việc Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục - Đào tạo) xác nhận văn bằng của Thứ trưởng Quang chỉ tương đương chứng chỉ khóa đào tạo điều kiện trước khi bảo vệ học vị tiến sĩ, cán bộ này cho hay sẽ đề nghị bộ trưởng Bộ Y tế giao Vụ Khoa học đào tạo xác định lại, nếu không phải tiến sĩ thì ông Quang sẽ trở lại làm dược sĩ như bình thường. Tuy nhiên, vấn đề “lỗi” (nếu có) sẽ thuộc về cơ quan xác nhận văn bằng là Bộ Giáo dục - đào tạo.

Theo Lan Anh
Tuổi Trẻ

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng