Xem xét đưa đội phản ứng nhanh, chó nghiệp vụ bảo vệ sân bay

TPO - Đây là nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp bàn giải pháp tăng cường đảm bảo an ninh hàng không diễn ra sáng 4/4.

Vị trí mà bệnh nhân tâm thần đột nhập vào sân bay Vinh vào tháng 3 vừa qua
Vị trí mà bệnh nhân tâm thần đột nhập vào sân bay Vinh vào tháng 3 vừa qua

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trước tình hình một số vụ việc mất an ninh hàng không mới đây, ông Thể đánh giá: "Dù chưa để xảy ra hậu quả nghiêm trọng song các cơ quan, lực lượng chức năng phải tăng cường các giải pháp, giảm tối đa những vụ việc đe dọa an ninh, an toàn hàng không".

Bộ trưởng GTVT nêu rõ: Với bất kỳ vụ việc nào liên quan đến an ninh hàng không xảy ra, cần xử lý nghiêm và làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, cụ thể là giám đốc cảng hàng không, cấp phó phụ trách an ninh.

Bộ trưởng GTVT cũng đề nghị Cục Hàng không với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành hàng không cần rà soát lại các nghị định, thông tư, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy chế nội bộ. “Việc xây dựng Văn bản quy phạm pháp luật không tốn nhiều tiền, chỉ cần bỏ công sức, đề xuất giải pháp và quy trách nhiệm mà hiệu quả lại nhanh và rõ ràng”, Bộ trưởng GTVT nói.

Khẳng định cần tập trung đầu tư hệ thống máy móc liên quan đến kiểm soát an ninh hàng không, đảm bảo tiếp cận đến những công nghệ tối tân nhất; tăng cường ngay hàng rào an ninh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng một lực lượng đảm bảo an ninh hàng không chuyên nghiệp, sẵn sàng phản ứng nhanh nhạy, hiệu quả với mọi tình huống.

"Cần thiết phải thành lập đội an ninh cơ động phản ứng nhanh. Cùng đó, có thể tính tới việc sử dụng chó nghiệp vụ, thí điểm trước ở một vài sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất”, Bộ trưởng GTVT gợi ý.

Như Tiền Phong thông tin, gần đây liên tục xảy ra các vụ việc mất an toàn, an ninh hàng không. Tháng 3/2018, một thanh niên bị tâm thần trèo qua hàng rào sân bay Vinh rồi vào hẳn trong máy bay máy bay. Sự việc chỉ được phát hiện khi anh này đi lại nhiều lần trong máy bay tìm chỗ ngồi.

Mới đây, sân bay Điện Biên hai lần an ninh hàng không không bắt giữ được đối tượng xâm nhập.  Thậm chí, một máy bay của Jetstar Pacific phải dừng lại để chờ một nhân viên làm việc ở sân bay đi lại sai quy định trên đường lăn của máy bay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá