Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng:

Xem xét dùng trực thăng bay vào cứu trợ người dân vùng lũ

TPO - Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, bà con vùng lũ đang rất khó khăn, việc cứu trợ phải rất kịp thời từ lương thực, thực phẩm, nước uống, chất đốt…và phải đến được tận tay người dân. Ông cũng đề nghị dùng trực thăng để khảo sát, cứu trợ, nhất là những vùng khó tiếp cận.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu công tác cứu trợ phải khẩn trương hơn và phải đến tay người dân.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu công tác cứu trợ phải khẩn trương hơn và phải đến tay người dân.

Sáng 21/10, tại cuộc họp ứng phó với cơn bão số 8 và tình hình mưa lũ miền Trung, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, đợt mưa lũ ở các tỉnh miền Trung vừa rồi bị thiệt hại rất nặng nề. 

 “Đợt thiên tai này gây thiệt hại lớn nhất trong nhiệm kỳ vừa qua, kể cả thiên tai năm 2016-2017, dù rất nặng những cũng chưa bằng đợt này”, ông nói. 

 Theo Phó Thủ tương, lũ trên sông ở Quảng Bình, Hà Tĩnh đều vượt mức lũ lịch sử. Việc cứu hộ, dù đã triển khai quyết liệt cả Trung ương lẫn địa phương, nhưng rất nhiều hộ dân đang gặp khó khăn cần cứu trợ, nhất là ở Hà Tĩnh và Quảng Bình.

 Từ thực tế chuyến công tác ngày 20/10, tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Phó Thủ tướng cho biết, nhiều đoàn cứu trợ mới chỉ vào khu vực thuận lợi về giao thông, còn nhiều chỗ khó khăn hàng cứu trợ chưa đến được với người dân. 

 Vì vậy, ông yêu cầu Bộ NN&PTNT tiếp tục cử đoàn vào các tỉnh miền Trung nắm sát nhu cầu cần hỗ trợ của bà con. “Ngoài lương thực cần chú ý hỗ trợ các loại thực phẩm, rau xanh, kể cả chất đốt để nấu nướng… đảm bảo đủ dinh dưỡng, sức khỏe cho người dân", Phó Thủ tướng lưu ý. 

Cùng với hỗ trợ mỳ tôm, Phó Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh vùng lũ 5 tấn xúc xích mỗi tỉnh  và số hàng hỗ trợ phải đưa được đến tận tay người dân. 

 “Hàng cứu trợ phải tập trung đến chính quyền địa phương, cùng với mặt trận tổ quốc, các đoàn thể… vì họ người nắm rõ nhất tình hình tại chỗ để đưa tận tay người dân. Cứu trợ không đi hình thức, bởi những nơi khó khăn,còn chia cắt, hàng cứu trợ lại không đến được bà con”, Phó Thủ tướng nói. 

Xem xét dùng trực thăng bay vào cứu trợ người dân vùng lũ - ảnh 1 Hiện nhiều vực ở Hà Tĩnh, Quảng Bình còn ngập sâu, cần được cứu trợ khẩn cấp

 “Có trường hợp rất thương tâm khi mẹ đi nhận tiền cứu trợ, nhưng con ở nhà 8 tuổi rơi xuống nước”, Phó Thủ tướng nói và yêu cầu các đơn vị liên quan, sử dụng trực thăng để đi kiểm tra, đẩy nhanh tốc độ cứu trợ cứu trợ, vì nhiều khu vực đường bộ, thuỷ khó tiếp cận được.

Về cơn bão số 8 đang hướng vào khu vực miền Trung khoảng ngày 24-25/10 tới,  Phó Thủ tướng lưu ý, cơn bão này phạm vi ảnh hưởng lớn. Nếu đi vào đất liên cường độ lớn sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng, vì nhiều tỉnh miền Trung những ngày qua đã mưa lớn, ngập lâu ngày, đất nhão, kết dính kém.

Ông cũng yêu cầu Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cùng Bộ đội biên phòng, Bộ GTVT, thuỷ sản, các địa phương phải kêu gọi, yêu cầu toàn bộ tàu thuyền trên biển phải di chuyển, trú tránh an toàn.

Cùng đó, giải pháp đảm bảo an toàn cho các hoạt động xuất kinh doanh trên biển, nhất là người nuôi trồng thuỷ sản trên biển, du lịch trên các đảo…

Trên đất liền, Phó Thủ tương yêu cầu các địa phương có liên quan phải xây dựng phương án ứng phó. Trong đó, phải sơ tán ngay người dân những nơi nguy hiểm, ngập sâu, nước chảy xiết, các công trình, nhà ở yếu không an toàn, nơi nguy cơ cao về sạt lở, lũ ống quét… đặc biệt là những địa phương rốn lũ.

Phó Thủ tướng lưu ý về đảm bảo thuốc men, chăm sóc sức khoẻ người dân vùng lũ, cũng như đảm vệ sinh môi trường sau lũ.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng cảnh báo, có phương án với tàu vận tải vãng lai trên biển. 

 “Bài học tới 8 tàu vận tải lại bị hư hỏng, đánh chìm ở khu vực Quảng Trị trong khi 61.000 tàu cá lại không bị ảnh hưởng gì. Cái này cần phải yêu cầu cảng vụ, chủ phương tiện thực chiện nghiêm, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc như vừa rồi”, ông Cường nói.

Bộ trưởng Cường cũng lưu ý, có 44 điểm đê bị sạt lở ở vùng rốn lũ vừa rồi, đã ngâm no nước, nếu cơn bão chỉ vào cấp 7-8 cũng gây nguy cơ cao. 

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng cảnh báo, toàn bộ sườn Tây khu vực miền Trung và Tây Nguyên vừa rồi kể cả đất, rừng đều đã nhão, chỉ cần một trận mưa nhỏ cộng hưởng là hoàn toàn có thể xảy ra sự cố. Do vậy, công tác khôi phục sản xuất, kể cả cứu nạn phải hết sức lưu ý. 

 Ngoài ra, ở miền Trung hiện có 2.600 hồ chứa cơ bản đã đầy ắp ước, nhiều hồ hư hỏng, sự cố. Do đó, cả hệ thống hồ thuỷ điện và thuỷ lợi phải đặt trong tầm kiểm soát chặt chẽ nhất, bởi chỉ cần một tác động nhỏ, không khéo sẽ gây thảm hoạ từ đây. 

 Riêng hồ thuỷ lợi, đặc biệt là hồ Kẻ Gỗ và Tả Trạch được ví như “van cầu chì” trong điều tiết lũ của vùng này, Tổng cục Thuỷ lợi phải cử cán bộ cùng với địa phương, chủ hồ vào phối hợp điều hành.

Điều dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, khoảng 3-4 ngày nữa, bão số 8 sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khiến hướng di chuyển, khu vực ảnh hưởng của cơn bão khó lường.

Dân miền Trung vật lộn trong 'đại hồng thủy': Quảng Bình thất thủ

Nước lũ cuồn cuộn đổ về nhấn chìm tỉnh Quảng Bình trong đêm 18/10. Nước vây tứ bề, nước trùm lên mái nhà, khắp nơi từ nông thôn đến thành thị, tiếng người dân thất thanh kêu cứu vời vợi trong đêm. 

Quảng Bình đề nghị dùng trực thăng, người nhái tiếp tế người dân trong lũ

Ông Phan Thanh Cường, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Trong cuộc họp khẩn tối ngày 20/10, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng yêu cầu huy động tổng lực, đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng lập cầu hàng không để thiết lập mạng lưới phân phối lương thực đến người dân vùng lũ.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng