Xem xét giãn cách phòng chống COVID -19 theo đề nghị của TPHCM

TPO - Đại diện các Bộ Y tế, GTVT đã trả lời về những vấn đề liên quan đến việc lây nhiễm COVID-19 ở cộng đồng vừa được phát hiện tại TPHCM.

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Chiều 2/12, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đặt câu hỏi về việc tiếp viên hàng không mắc COVID-19 sau khi cách ly và sau 2 lần âm tính. Vậy lỗ hổng này sẽ được khắc phục ra sao trong thời gian tới? Bộ GTVT sẽ xử lý hãng hàng không VietnamAirline khi để xảy ra lây nhiễm cộng đồng như vậy?

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết quan điểm, trước tiên phải xử lý nghiêm đối với cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật. Còn về quy định quản lý phòng chống dịch COVID-19 đã được ban hành hết sức chặt chẽ. Đầu mối chính là các địa phương.

“Đầu tiên là có trách nhiệm của cá nhân, chưa tuân thủ quy định, rồi có yếu tố chủ quan, khi xét nghiệm âm tính nên chủ quan, rồi trách nhiệm của cơ quan chủ quản – VietnamAirlines và đã đình chỉ quản lý tiếp viên để làm kiểm điểm”, ông Đông cho hay.

Theo Bộ GTVT, phải đánh giá đây là sự việc rất nghiêm trọng, tác động đến công tác phòng chống dịch và xử lý nghiêm theo quy định. Còn xử lý như thế nào sẽ do các cơ quan chức năng làm rõ.

Cùng trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đã truy vết, phân loại đối tượng F1 là 800 người, trong đó có 211 đối tượng F1 tiếp xúc khoảng cách dưới 2 mét; đối tượng F2 là 778 người và đang tiếp tục được truy vết, mở rộng. Theo ông Cường, sau khi xét nghiệm, đã có 4 ca dương tính như đã thông báo, số còn lại xét nghiệm đều âm tính và còn 63 mẫu đang chờ kết quả.

Bộ Y tế cũng đang tiếp tục mở rộng 1.393 người, đã xét nghiệm 1.051 trường hợp, đang chờ kết quả và đến hôm nay chưa có ca mắc trong cộng đồng.

Qua hai lần tích lũy kinh nghiệm, ông Cường cho biết, đang đưa ra biện pháp quyết liệt, ngăn chặn dịch bệnh lây lan cộng đồng, khẩn trương truy vết, cách ly, không để lây nhiễm.

Trước đề xuất của TP. HCM đề xuất giãn cách, ông Cường cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo, khu vực nào có nguy cơ cao sẽ xem xét giãn cách, còn các khu vực khác vẫn hoạt động bình thường. “Chúng ta không nên hoang mang cũng không nên chủ quan”, ông nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh tinh thần từ phiên họp Chính phủ là “không để mất bò mới lo làm chuồng”, và những ngày qua công tác phòng chống dịch rất tốt.

Tuy nhiên, vừa qua đã tái nhiễm ca nhiễm trong cộng đồng. Thủ tướng đã nhấn mạnh tinh thần kiểm soát từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch từ bên trong và có trách nhiệm với người nhiễm COVID-19.

Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng GTVT kiểm điểm rõ trách nhiệm đơn vị hàng không VietnamAirlines và tiếp viên hàng không. Vừa qua, tiếp viên đã bị đình chỉ nhiệm vụ, làm rõ trách nhiệm.

Diễn tiến về sự việc này, tại phiên họp chiều 2/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu các sở, ngành, quận huyện trên địa bàn nêu cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan khi đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm tại cộng đồng ở TP. HCM. “Phải vào cuộc theo tinh thần vừa phát huy kinh nghiệm đã có, vừa có trách nhiệm phòng chống dịch bệnh”, ông Anh cho hay.

Chiều cùng ngày, Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế cho biết, cơ quan y tế tỉnh này vừa tiến hành kiểm tra, rà soát, xử lý theo quy định những trường hợp là F2, F3 liên quan đến các ca mắc COVID-19 tại TPHCM.

Sau vụ việc xảy ra, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phát thông cáo xin lỗi vì sự việc không mong muốn khi có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 từ tiếp viên của hãng, do tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly.

Thông tin từ Bộ Y tế, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 16.756 người, tăng gần 1.400 người so với một ngày trước đó.

Bộ Y tế nhấn mạnh, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và Việt Nam chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống xấu nhất trong mùa Đông Xuân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng