Xem xét lại dự báo diễn biến của cơn bão số 1

Ngày 26-5, phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Công Sự đã ký công văn hỏa tốc gửi Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị xem xét lại dự báo của cơn bão số 1 năm 2006.

Gần đây một số báo chí đưa tin phản ánh về thời gian dự báo quá ngắn đối với diễn biến của cơn bão số 1 vừa qua, không đủ thời gian cho các tàu thuyền di chuyển tránh bão, gây hậu quả nghiêm trọng.

Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Tài nguyên - môi trường kiểm tra, làm rõ các vấn đề báo nêu và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo Tuổi trẻ

243 người còn mất tích              

  • Tàu hải quân VN tìm kiếm trong vùng biển TQ
  • Tàu cứu hộ TQ tìm thấy thêm hai tàu cá VN

Theo báo cáo ngày 26-5 từ cơ quan biên phòng các địa phương có ngư dân mất tích trong bão số 1, con số mất tích lên đến 243 người (Đà Nẵng có 73 người, Quảng Nam 144 người, Quảng Ngãi 23 người và Bình Định 3 người). Tuy nhiên, theo thiếu tướng Trần Hoa - phó tư lệnh Bộ đội Biên phòng, số liệu từ các tỉnh vẫn chưa phải là con số chính thức.

Theo văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, tính đến trưa 26-5, Đà Nẵng đã có 21 tàu cập cảng với 573 thuyền viên, tỉnh Quảng Ngãi có năm tàu đã trở về với 64 thuyền viên. Như vậy, đến nay đã có 637 thuyền viên và 26 tàu cá trở về đất liền. Đã tìm thấy được 19 thi thể (Đà Nẵng: 18, Quảng Ngãi: 1).

* Sau khi văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn có công văn đề nghị phía Trung Quốc cho hai tàu vận tải quân sự loại 450 tấn HQ 629 và HQ 631 vào vùng biển Trung Quốc làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, ngày 26-5 Đại sứ quán nước CHND  Trung Hoa đã  gửi công hàm đồng ý đề nghị này. Theo nội dung công hàm, Chính phủ Trung Quốc đồng ý phía VN cử hai tàu vận tải quân dụng HQ 629 và HQ 631 tham gia công việc tìm kiếm cứu trợ tàu cá và ngư dân VN bị nạn. Phòng tác chiến quân chủng hải quân cho biết hai tàu HQ 629 và HQ 631 vẫn tích cực tìm kiếm tại khu vực phía tây và tây bắc đảo Đông Sa (Trung Quốc), nhưng vẫn chưa phát hiện thấy tàu đánh cá và ngư dân VN bị nạn.

* Hiện đang có hai tàu cứu hộ chuyên nghiệp và thuyền Hải Tuần 31 thuộc Bộ Giao thông TQ, hai máy bay của Hong Kong và 12 tàu thương nhân khác tiếp tục thực hiện công tác cứu hộ.

Trung tâm tìm kiếm và cứu trợ hàng hải Hong Kong cũng điều hai chiếc trực thăng thuộc đội phục vụ phi hành của chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong đến hiện trường nơi ngư dân VN mất tích để tiến hành tìm kiếm và cứu trợ.

Lúc 5g30 ngày 24-5, thuyền Nam Hải Cứu 199 đã tiến hành tìm kiếm liên tục tại một khu vực nhất định và đã tìm thấy một tàu VN. 10g30, thuyền Nam Hải Cứu 159 lại tiếp tục phát hiện một tàu đánh cá VN bị đắm.                                            

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng