DMCA.com Protection Status

Xem xét nhập khẩu để bù đắp thiếu hụt 200 nghìn tấn thịt lợn

TPO - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương tính toán từng tháng, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, bảo đảm cung- cầu thịt lợn trong nước, hài hoà lợi ích người sản xuất, người tiêu dùng và doanh nghiệp trong lưu thông, phân phối.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp

Thiếu hụt hơn 200 nghìn tấn lợn

Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước, chiều 18/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành về tình hình liên quan đến giá thịt lợn và bình ổn thị trường những tháng còn lại của năm 2019.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, thời gian qua giá lợn trung bình cả nước khoảng 60.000 - 67.000 đồng/kg lợn hơi, cá biệt có nơi đã lên tới 75.000- 80.000 đồng/kg. Nguyên nhân tăng giá do tình trạng khan hiếm nguồn cung tại một số địa phương, nhất là ở những khu vực tiêu thụ lợn thịt tại chỗ do người chăn nuôi không bán lợn ra thị trường. Trong khi đó, vẫn còn hiện tượng vận chuyển lợn theo đường mòn, lối mở sang Trung Quốc.

Trong khi đó, theo phân tích của Tổng cục thống kê, dự kiến quý IV/2019, tổng nhu cầu khoảng hơn 600.000 tấn và với mức cung căn cứ trên tổng đàn tháng 10 và mức nhập khẩu như hiện nay thì tổng cung sẽ là hơn 400.000 tấn, thiếu hụt hơn 200.000 tấn.

Dự báo nếu giá thịt lợn tăng khoảng 10 – 15% nữa, đạt đến mức giá 80.000 đồng/kg thì sẽ làm CPI chung tăng khoảng 0,5 – 0,7%, đưa mức CPI bình quân năm 2019 dự báo tăng dưới 3% so với năm 2018, vẫn trong vùng kiểm soát.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, cách đây ba ngày ông dẫn đầu đoàn của Bộ sang làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, làm rõ vấn đề có thiếu thịt lợn hay không, thiếu ở mức độ nào, nhưng ngay trong bộ cũng chưa thống nhất trong vấn đề phán đoán.

Ông Hải cho rằng phải khẳng định là thiếu thịt lợn, đặc biệt là dịp Tết sẽ thiếu 70 – 90.000 tấn thịt lợn hơi, phải tính đến việc nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung nếu trong nước không đảm bảo, điều này sẽ làm hạ nhiệt giá thịt lợn, giảm lạm phát kỳ vọng.

Không ai gói bánh chưng bằng thịt gà

Khẳng định cần nhận định sát, đúng tình hình, tránh cực đoan duy ý chí hoặc phức tạp hóa vấn đề, tạo lạm phát kỳ vọng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, “không ai gói bánh chưng bằng thịt gà, thịt dê, phải tính kỹ xem Bộ có chủ quan quá không”.

“Dân tin Chính phủ ở chỗ trung thực, báo cáo phải chính xác. Tổng cung cầu về thịt lợn thiếu hụt khoảng 200.000 tấn. Tăng đàn gia cầm quá mức, làm  cho một số ngành chăn nuôi gia cầm trọng điểm ở Đồng Nai bị tác động mạnh, giá giảm, thiệt hại cho người chăn nuôi”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng cho rằng cân đối cung - cầu phải theo từng tháng. Hai Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét có cần phải nhập khẩu thịt lợn không. “Sáng nay Thủ tướng nói với tôi, kể cả nhập 100.000 – 200.000 tấn là cho nhập”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết và yêu cầu, việc nhập khẩu thịt lợn làm sao phải vừa đảm bảo nguồn cung cho người tiêu dùng, nhưng không ảnh hưởng đến người sản xuất.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương đề xuất với Chính phủ giải pháp nhập khẩu thêm thịt lợn thành phẩm từ các nước có quan hệ thương mại hai chiều theo tinh thần là Chính phủ điều hòa cung - cầu thịt lợn để đảm bảo hài hòa lợi ích người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong lưu thông, phân phối.

Việc nhập khẩu thịt lợn hiện nay để giải quyết thiếu hụt tạm thời, không nhập thường xuyên. Có kế hoạch nhập từng tháng bao nhiêu, phải sớm có báo cáo với Chính phủ và có thông cáo báo chí để công bố công khai cho người dân, tránh lạm phát kỳ vọng, đánh vào đầu cơ tích trữ, gian lận thương mại.

Nhấn mạnh tình huống đã ở mức cấp bách, phải làm ngày, làm đêm để có kế hoạch ngay, Phó Thủ tướng yêu cầu Cục Chăn nuôi về phải tính ngay, thậm chí mai phải có số liệu báo cáo ngay...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng