Xem xét thu hồi dự án xử lí rác ở Phú Quốc

TP - Liên quan đến nhà máy xử lí rác ở đảo Phú Quốc, thông tin với PV Tiền Phong, ông Mai Anh Nhịn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết hiện tỉnh đang xem xét chủ trương thu hồi dự án này vì chậm tiến độ.

Nhà máy xử lí rác tiền tỷ vẫn còn hoạt động chạy thử nghiệm.
Nhà máy xử lí rác tiền tỷ vẫn còn hoạt động chạy thử nghiệm.

Theo ông Nhịn, phía nhà đầu tư đang tích cực khắc phục các hệ thống dây chuyền xử lí rác nhưng vẫn chưa hoàn thiện và chậm hơn tiến độ dự án ban đầu. Trong khi đó, lượng rác trên đảo rất lớn, tỉnh cũng đang bức xúc về việc này.

“Cái khó là nếu thu hồi dự án, chọn nhà đầu tư khác rất mất thời gian, mà giữ lại nhà đầu tư này thì tiến độ rất chậm. Cho nên tỉnh đang cân nhắc, UBND tỉnh cũng trao đổi phía Tỉnh uỷ về việc này”, ông Nhịn nói.

Còn đề án xây dựng thêm nhà máy xử lí rác thứ 2 trên đảo, ông Nhịn thông tin, hiện có rất nhiều doanh nghiệp trình bày Hồ sơ dự án công trình, tỉnh đang xem xét về năng lực của nhà đầu tư cũng như về công nghệ.

Ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Giám đốc Cty CP năng lượng tái tạo Toàn Cầu (nhà đầu tư chính dự án) cho biết, hiện nhà máy đang nhận 50 tấn rác/ngày để xử lý, hoạt động khoảng 2 tháng nay. Địa phương đang hối thúc đẩy nhanh tiến độ vì số lượng rác nhận xử lý còn quá ít so với mặt bằng chung trên đảo. Chúng tôi cố gắng hoàn thiện công nghệ để xử lí được nhiều hơn.

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Minh - Trưởng Ban quản lí Công trình công cộng huyện Phú Quốc cho biết nhà máy xử lý rác bắt đầu nhận rác từ ngày 5/7, nhưng chỉ chạy thử nghiệm xử lý khoảng 40 - 50 tấn/ngày, bằng khoảng 1/3 rác thải hàng ngày trên đảo.

Trước đó, Tiền Phong đã có nhiều tin bài phản ánh về dự án trên, nhà máy xử lí rác có mức đầu tư 230 tỷ với công suất 200 tấn/ngày được xây dựng trên 10ha tại Phú Quốc, nhưng do trục trặc về mặt kỹ thuật nên khi mới vận hành thử nghiệm thì ngưng từ ngày 20/10/2017 đến nay để hiệu chỉnh sửa chữa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng