Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung:

Xem xét trách nhiệm cá nhân để vi phạm trật tự xây dựng kéo dài

TPO - Ngày 21/3, tại buổi tiếp công dân của các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu thanh tra, kiểm tra xem xét trách nhiệm của các cá nhân đối với các vi phạm trật tự xây dựng lâu năm, kéo dài khiến người dân bức xúc.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân để vi phạm xây dựng kéo dài
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân để vi phạm xây dựng kéo dài

Tại buổi tiếp xúc các cử tri chủ yếu phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, đô thị như: xây dựng sai phép, lấn chiếm, kinh doanh không đảm bảo môi trường, các tranh chấp dân sự về nhà đất chưa được giải quyết triệt để... Đó là những tồn tại, bức xúc chưa được giải quyết triệt để lại

Trực tiếp trả lời các công dân, về các vi phạm trật tự xây dựng được phản ánh, Chủ tịch UBND Thành phố giao UBND phường có liên quan, chủ trì cùng với lực lượng thanh tra và các đơn vị liên quan tiến hành thanh, kiểm tra ngay. Việc lập hồ sơ ban đầu phải được thực hiện nghiêm túc.

Sau đó, theo đúng quy trình sẽ cho các cá nhân, tổ chức vi phạm cam kết tháo dỡ; nếu không cưỡng chế đúng theo quy định của pháp luật. “Tinh thần là nếu không tự tháo dỡ, thì bất kỳ công trình nào vi phạm cũng phải, xử lý nghiêm, cưỡng chế, trả lại hiện trạng ban đầu”, ông Chung nói.

Đặc biệt nhấn mạnh việc kiểm tra, xem xét trách nhiệm các cá nhân khi để một số vi phạm kéo dài, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhắc nhở các cán bộ cấp phường phải nêu cao trách nhiệm hơn nữa, không được vô cảm, ngụy biện khi để vi phạm tồn tại khiến nhân dân bức xúc. Theo ông Chung, cá nhân nào vi phạm, nhất là trong lĩnh vực trật tự đô thị sẽ bị xử lý nghiêm, có thể khởi tố theo quy định của pháp luật.

Với các vi phạm, tranh chấp đã có kết luận của các cơ quan chức năng mà chưa được thực hiện triệt để, ông Chung yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm, các đơn vị liên quan khẩn trương đốc thúc thực hiện nghiêm. Với các cử tri chưa đồng tình với kết luận của các cơ quan chức năng, giao Thanh tra thành phố thành lập các tổ tiến hành thanh kiểm tra lại các nội dung đã được phản ánh, lấy đó làm căn cứ để xử lý, xem xét trách nhiệm cũng như công khai để người dân biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng