Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị:

Xem xét trách nhiệm cán bộ tại một số dự án nhạy cảm

TP - "Thủ tục ai chịu trách nhiệm, ai ký, ở trên hay ở dưới sẽ làm rõ. Phải giải quyết vấn đề thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất cả về cơ chế và về cán bộ"- Bí thư Phạm Quang Nghị nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã có bài phát biểu tại hội nghị lần thứ 15, Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, hôm qua (7/4).

Bí thư Nghị nói, so với nhiều địa phương cán bộ Thành phố Hà Nội rất mạnh, có trình độ và năng lực. Tuy nhiên, so với yêu cầu chung của một thủ đô thì vẫn chưa thực sự đáp ứng được.

Bàn về chủ trương luân chuyển cán bộ, trước đó, Phó Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái nói, chủ trương này được đánh giá bước đầu thành công, dư luận ủng hộ.

"Tuy nhiên cán bộ liên quan đến lĩnh vực tài chính, tổ chức, đất đai hầu như không muốn luân chuyển. Có tình trạng cán bộ khi động đến quyền lợi, là kêu chỗ nọ chỗ kia" - Ông Soái thẳng thắn.

"Nên có chủ trương luân chuyển cán bộ từ các quận nội thành về huyện để phát huy kinh nghiệm quản lý đô thị.  Ngoài ra nên có 2-3 ứng viên cho mỗi vị trí cán bộ chủ chốt của Thành phố" - Bí thư Quận ủy Long Biên Trần Văn Thanh đề nghị. Về công tác cán bộ, có ý kiến cho rằng, Thành phố chưa có chính sách khuyến khích cán bộ làm tốt, đồng thời chưa có chế tài đối với cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, trong khi cán bộ thôn, xã phường chưa được quan tâm đúng mức .

Kinh tế tăng trưởng thấp

GDP quý I của Hà Nội tăng thấp nhất từ trước đến nay (3,1 phần trăm): các chỉ tiêu kinh tế đều sụt giảm, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội giảm 18,1 phần trăm.

Nhận định tình hình kinh tế xã hội quí 1, Bí thư Nghị cho rằng mặc dù có nhiều cố gắng nhưng kinh tế thủ đô tăng trưởng quá thấp, chỉ tiêu tăng GDP chỉ đạt 3,1 phần trăm - thấp nhất trong nhiều năm qua.

Kéo theo đó là tình trạng thất nghiệp sẽ gia tăng nhiều hơn, thu ngân sách cũng sẽ giảm mạnh. Nhiệm vụ của Thành phố trong thời gian tới là phấn đấu vượt qua giai đoạn khó khăn, giữ mức tăng trưởng hợp lý, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của năm 2009.

Theo Bí thư Nghị, nhiệm vụ lúc này là tập trung cao độ ngăn chặn suy giảm kinh tế, chủ động phòng ngừa lạm phát.

Xem xét trách nhiệm cán bộ liên quan dự án nhạy cảm

Trả lời Tiền Phong vấn đề xử lý trách nhiệm cán bộ trong một số dự án nhạy cảm như Dự án Trung tâm Thương mại 19/12, dự án Khách sạn SAS, cấp dự án tràn lan tại Hà Tây trước khi mở rộng thủ đô, Bí thư Phạm Quang Nghị nói:

"Thủ tục ai chịu trách nhiệm, ai ký, ở trên hay ở dưới sẽ làm rõ. Phải giải quyết vấn đề thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất cả về cơ chế và về cán bộ.

Sau khi rà soát, nếu tỷ lệ dự án bị loại ra nhiều, phân tích xem liên quan đến ai, Thành phố sẽ có điểm cộng, điểm trừ để xem xét cụ thể từng trường hợp vì còn liên quan đến Đại hội và bầu cử cho nhiệm kỳ sắp tới. Tuy nhiên, với những vi phạm quá rõ, Thành phố sẽ xem xét xử lý ngay trách nhiệm, tùy vào mức độ cụ thể".

Về phương án mới cho Khách sạn SAS, Bí thư Nghị cho biết, Thành phố đang đưa ra nhiều phương án để tham khảo như đền bù theo phương án lấy đất đền đất - bố trí cho chủ đầu tư một diện tích đất rộng hơn diện tích đất hiện tại để họ xây khách sạn mới.

Bài học từ câu chuyện này là, với những dự án nhạy cảm, phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đưa ra để có sự đồng thuận trong dư luận xã hội. Còn nơi dự án đã thực hiện, có thể xem xét, có phương án sử dụng hiệu quả nhất.

Nội dung Hội nghị 15 của Thành phố tập trung bàn về công tác cán bộ giai đoạn từ nay đến năm 2020, với chỉ tiêu phấn đấu đến năm đó: 30-35 phần trăm cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý có trình độ trên đại học, độ tuổi dưới 45 chiếm 20-25 phần trăm; 55 phần trăm cán bộ xã, phường có trình độ đại học, 65-70 phần trăm có độ tuổi dưới 45.

Một số đại biểu cho rằng, đối với cán bộ xã phường nên đặt ra chỉ tiêu đến năm 2020 là 100 phần trăm có trình độ đại học. Mỗi kỳ đại hội chỉ nên thay mới 25-35 phần trăm cấp ủy viên, đại biểu HĐND, cán bộ chủ chốt thay vì chỉ tiêu dự thảo là 30- 40 phần trăm.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá