Chủ tịch nước Trần Đại Quang:

Xem xét trách nhiệm những người để xảy ra thua lỗ

TP - Ngày 11/12, tiếp xúc cử tri tại TPHCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, với các dự án thua lỗ, lãng phí, sẽ có biện pháp xử lý triệt để, dứt điểm và trong quá trình xử lý, sẽ xem xét trách nhiệm những người có liên quan để xảy ra thua lỗ.

Xử kiên quyết, triệt để    

 Tại buổi tiếp xúc, cử tri Tống Sơn Hải (Hội Cựu chiến binh phường 10, quận 3) bức xúc đề cập về hàng loạt dự án “đắp chiếu”, càng hoạt động càng thua lỗ đang gây bức xúc dư luận cả nước, như: Nhà máy gang thép Thái Nguyên, Nhà máy đạm Ninh Bình, Nhà máy sợi 
PVTEX Hải Phòng… “Các dự án này gây lãng phí ngân sách hàng nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với đảng. Tôi cho rằng, những dự án này có lợi ích nhóm gây lãng phí nhưng chưa đẩy lùi được. Cần quy trách nhiệm từ khâu thẩm định, phê duyệt cho đến triển khai dự án. Phải truy tới cùng, nếu không sẽ để lại hậu quả khôn lường”, ông Hải nói.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đối với các dự án thua lỗ, lãng phí, Trung ương, chính phủ đã chỉ đạo phải rà soát, khắc phục kịp thời và có biện pháp xử lý dứt điểm, không để tình trạng thua lỗ kéo dài. “Đi liền với quá trình xử lý cũng phải xem xét trách nhiệm của những người có liên quan để xảy ra thua lỗ, lãng phí, đi ngược chủ trương của trung ương với tinh thần kiên quyết và triệt để hơn”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

 Đề cập đến việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ rõ: Kẻ thù của chúng ta không bao giờ muốn chúng ta mạnh. Chúng có rất nhiều âm mưu thâm độc, xảo quyệt, muốn chuyển hóa chế độ, lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng, tấn công phá hoại, đề ra chiến lược diễn biến hòa bình, để những người cộng sản tự diễn biến, tự chuyển hóa...

“Nếu chúng ta không xây dựng được nội bộ trong sạch vững mạnh thì khó có thể đối phó, đấu tranh giành thắng lợi toàn diện, triệt để trước âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch”, Chủ tịch nước lưu ý.

Theo Chủ tịch nước, lực lượng vũ trang phải đi đầu thực hiện nghị quyết Trung ương 4, phải liên hệ có hay không những biểu hiện của suy thoái, biểu hiện của “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Nếu có phải sửa, khắc phục ngay, chấm dứt ngay.

Không bất ngờ trong mọi tình huống

Đại tá Nguyễn Văn Trung, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TPHCM cho biết, dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất và tòa nhà Viettel nằm cạnh Bộ Tư lệnh TPHCM chưa đạt sự đồng thuận vẫn được triển khai xây dựng đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là các cán bộ lão thành cách mạng.

“Dự án sân golf ở sân bay Tân Sơn Nhất, đề nghị phải có ý kiến của chính quyền địa phương, phải có sự đồng thuận mới được triển khai. Quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và các kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương liên quan đến quốc phòng phải có sự tham gia của Bộ Quốc phòng, Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt”, ông Trung kiến nghị.

Chia sẻ với các cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, sẽ tiếp thu và báo cáo trước Quốc hội để xử lý kịp thời các kiến nghị trên. Chủ tịch nước nêu rõ: TPHCM là địa bàn đặc biệt quan trọng về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh. Muốn xây dựng TPHCM phát triển nhanh, bền vững thì điều kiện quan trọng là phải đảm bảo luôn bình yên. Trong tình hình phức tạp hiện nay, đòi hỏi lực lượng vũ trang TPHCM phải nắm tình hình, phân tích, dự báo ngày càng đúng, trúng, sát hơn, không để bất ngờ trong mọi tình huống. Công an, quân đội là lực lượng vũ trang phải luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu cao nên phải siết kỷ luật, kỷ cương.  

“Vừa rồi các nước lớn có sự điều chỉnh chiến lược phát triển theo hướng coi trọng lợi ích quốc gia dân tộc, đề cao chủ nghĩa dân tộc thực dụng, có biểu hiện sẵn sàng thỏa hiệp vì lợi ích quốc gia dân tộc của họ. Xu hướng bảo hộ mậu dịch chống lại toàn cầu hóa… Hiện nay, còn xuất hiện nhiều tội phạm mới, có tổ chức, sử dụng công nghệ cao, tội phạm mạng, thảm họa ma túy tổng hợp xuất hiện quá nhiều, quá nhanh, nếu cứ tư duy và quy định quá cứng nhắc thì không thể xử lý được”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đề xuất “nâng cấp” Bộ Tư lệnh TPHCM

Theo đại tá Nguyễn Văn Trung, Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TPHCM, thành phố giữ vị trí chiến lược, là địa bàn trọng điểm về mọi mặt ở phía Nam nhưng hiện nay tổ chức biên chế của Bộ Tư lệnh TPHCM chỉ tương đương bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh nên gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, biên chế của Bộ Tư lệnh TPHCM cần được nâng lên tương đương với Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội để đảm bảo thực hiện các yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng