Xếp hàng làm thủ tục hành chính trước ngày Từ Liêm lên quận

TP - Với tâm lý lo ngại kể từ ngày 1/4 khi lên quận, những giấy tờ liên quan đến đất đai, hộ khẩu..., sẽ phức tạp, khó khăn hơn, người dân huyện Từ Liêm (Hà Nội) đã ùn ùn đi làm thủ tục khiến lượng hồ sơ tăng đột biến.

Ảnh chụp tại bộ phận “một cửa” của UBND huyện Từ Liêm ngày 18/3
Ảnh chụp tại bộ phận “một cửa” của UBND huyện Từ Liêm ngày 18/3

Lượng hồ sơ tăng đột biến

Theo ghi nhận của phóng viên, dù chưa đến giờ làm việc nhưng ngay từ sáng sớm ngày 18/3, tại bộ phận “một cửa” của UBND huyện Từ Liêm đã chật kín người ngồi chờ để nộp hồ sơ làm các thủ tục, giấy tờ hành chính. 

“Hôm đầu tuần ra nộp hồ sơ để đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình nhưng lượng người đến nộp hồ sơ đông quá không đến lượt, sáng nay tôi phải ra từ sớm để làm nhưng không biết có kịp không”, ông Nguyễn Văn Bình ở xã Mễ Trì cho biết.

Theo các nhân viên bộ phận “một cửa”, khoảng hai tuần gần đây, lượng hồ sơ giao dịch về các thủ tục hành chính tại đây tăng đột biến so với ngày thường. Phần lớn người dân đến làm các thủ tục liên quan đến đất đai; chứng thực các loại giấy tờ cá nhân hay nộp trả những khoản thuế còn nợ trước khi lên quận. 

Huyện Từ Liêm vốn là địa phương có số hồ sơ hành chính phải giải quyết hàng năm nhiều nhất của Hà Nội, lên tới hơn 500.000 hồ sơ/năm. Do đó, trong những ngày này, UBND huyện đã phải cử thêm cán bộ chuyên môn trực tiếp hỗ trợ bộ phận “một cửa” tiếp đón công dân và trả kết quả hồ sơ. Cán bộ, nhân viên, ai cũng phải làm thêm giờ, thêm ca mới mong hết việc.

Tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp đổi hộ khẩu và CMND của Công an huyện Từ Liêm, từ sáng sớm, hàng chục người dân ngồi đợi đến lượt để được cán bộ công an hướng dẫn làm thủ tục. Nhiều người khi được hỏi cho hay, do lo ngại khi lên quận những thủ tục liên quan đến làm hộ khẩu, CMND sẽ khó khăn hơn rất nhiều nên họ phải đi làm cho xong thủ tục mới yên tâm. “Thống kê trong tháng 2 vừa qua chỉ riêng số hồ sơ liên quan đến hộ khẩu là trên 1.200 trường hợp”, Thiếu tá Nguyễn Thị Kim Thuý, cán bộ tiếp nhận hồ sơ cho biết.

Chạy đua với thời gian cấp, đổi hộ khẩu cho dân

Theo bà Trịnh Thị Hồng Vân- Đội phó Đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Từ Liêm), thực hiện chỉ đạo của thành phố, mọi công việc liên quan đến thủ tục hành chính phục vụ nhân dân ở huyện Từ Liêm vẫn diễn ra bình thường. Bên cạnh đó, công tác chia tách hồ sơ liên quan đến gần 500.000 người dân trên địa bàn huyện Từ Liêm thành hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm cũng được tiến hành.

“Từ ngày 21 đến 30/3, công tác bàn giao hồ sơ cho hai quận mới sẽ được tiến hành. Để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ như vậy, anh em trong đội phải chạy đua với thời gian để hoàn thành công việc”, bà Vân cho biết.

Theo Công an huyện Từ Liêm, thành phố sẽ có hướng dẫn cụ thể đối với vấn đề liên quan đến hộ khẩu, CMND của người dân hai quận mới. “Hiện chưa hướng dẫn cụ thể, nhưng theo kinh nghiệm của các đơn vị chia tách địa giới hành chính trước đây thì có thể cấp đổi hộ khẩu đại trà cho dân. Chẳng hạn, khi nhận được thông báo, tổ trưởng dân phố, công an khu vực có thể đi thu các sổ cũ, rồi phát tờ khai cho dân để làm sổ mới”, một cán bộ công an nói.

Chánh Văn phòng UBND huyện Từ Liêm, ông Nguyễn Hữu Tuyên cho biết, đối với các loại giấy tờ phải thay đổi của người dân khi lên quận, UBND huyện Từ Liêm đã có kế hoạch giao cho các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai phục vụ nhân dân thật tốt. 

“Từ ngày 1/4, khi hai quận mới chính thức đi vào hoạt động, những gì liên quan đến các loại giấy tờ tùy thân như CMND, hộ khẩu, bằng lái xe..., của người dân sẽ được hai quận mới bảo đảm thuận tiện và hỗ trợ tối đa. Đối với lượng hồ sơ hành chính giao dịch của người dân tăng cao trong thời gian này, chúng tôi yêu cầu phải tiếp nhận và giải quyết đến hết ngày 31/3”, ông Tuyên nhấn mạnh.

Đề cập về lo lắng của nhiều người dân khi việc chia tách, thành lập các quận, phường mới liệu có dẫn tới việc con em họ phải học trái tuyến hay không? Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Từ Liêm khẳng định, sẽ không có chuyện học sinh phải học trái tuyến ở 2 quận và 23 phường mới.

 

Công bố lãnh đạo chủ chốt hai quận Nam - Bắc Từ Liêm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội, vừa công bố quyết định về việc chỉ định UBND lâm thời hai quận Nam – Bắc Từ Liêm. Cụ thể, đối với quận Nam Từ Liêm, ông Nguyễn Văn Tư - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm được chỉ định là Chủ tịch UBND quận. Đối với quận Bắc Từ Liêm, ông Đỗ Mạnh Tuấn (Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Từ Liêm) làm Chủ tịch lâm thời.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá