Xếp hàng từ 2h giờ sáng để con được tiêm vắc xin

2h sáng ngày 26/9, tại điểm tiêm chủng thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có nhiều người xếp hàng vào danh sách tiêm chủng vắc xin 6 trong 1 cho con. 500 liều vắc xin 6 trong 1 nhập từ chiều 25/9 đến trưa nay đã hết veo.

Vất vả “canh” vắc xin

8h30 sáng, bé Bảo Nam (9 tháng tuổi), con chị Nguyễn Quỳnh Ngân (Hoàng Mai, Hà Nội) đã được tiêm xong vắc xin 6 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, uấn ván, ho gà, viêm gan B, bại liệt bất hoạt và Hib. Có được “thành quả” này là nhờ bố bé Nam đã phải lọ mọ dậy và lên điểm tiêm từ 2h sáng.

Xếp hàng từ 2h giờ sáng để con được tiêm vắc xin - ảnh 1 Chị Nguyễn Thị Quỳnh Ngân vui mừng vì con đã được tiêm vắc xin sau 3 lần canh hụt. Ảnh: H.Hải

“Ngỡ tưởng mình lên là đã sớm. Đến nơi, chồng điện về đã có rất nhiều người xếp hàng. Chờ đến 4h sáng thì bắt đầu được ghi danh sách. Khi vào danh sách rồi chồng mình mới yên tâm về nhà, chợp mắt tí 6h30 lại chở hai mẹ con lên đây vì 7h15 đã bắt đầu phát số”, chị Ngân chia sẻ.

Chị Ngân cho biết thêm, đây là lần thứ 4, sau 3 lần chị “canh” vắc xin hụt. Ngày nào việc đầu tiên khi đến cơ quan là lướt website xem Trung tâm thông báo gì, nhấc điện thoại gọi đến tất cả các điểm tiêm dịch vụ, xem nơi nào có là đến. Khổ nỗi các tổng đài chắc nhiều mẹ gọi nên lúc nào cũng bận túi bụi. “Rình” vắc xin cho con phải nhớ hơn cả cơm ăn nước uống hàng ngày.

Xếp hàng từ 2h giờ sáng để con được tiêm vắc xin - ảnh 2 Một trong những bé được tiêm sớm đầu tiên nhờ bố mẹ nỗ lực dậy từ 2 - 3 giờ sáng đi đăng kí cho con. Ảnh: H.Hải

“Thế mà cũng đến 3 lần canh hụt. Thấy có vắc xin cái là vội vàng đến đăng kí nhưng đông quá, không đến lượt thì hết vắc xin. Lần này, chiều qua, khi vừa biết thông tin qua báo Dân trí điểm tiêm này có vắc xin, chồng đã chạy lên đăng kí luôn mà không kịp, nên sáng nay quyết tâm dậy sớm đăng kí bằng được, không để con lỡ mũi tiêm nữa. Cuối cùng bé cũng được tiêm sau 3 tháng đợi chờ”, chị Ngân nói.

Cũng trong tình trạng thấp thỏm “rình” vắc xin cho con bao ngày qua, chị Bùi Thị Thanh, mẹ bé Nguyễn Ngọc Quyết (10 tháng tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) ôm con ngồi đợi mà vẫn chư hết hồi hộp.

“Nhà mình xa nên phải nhờ anh trai gần đây 4h sáng đến ghi tên vào sổ, đã là danh sách số 80. Đến giờ được phát số 77 vẫn run, nhỡ hết vắc xin vì nghe nói về có mấy trăm liều, chiều qua đã tiêm đến 150 liều. Vừa nghe các cô y tá nói lại mới yên tâm, sáng nay sẽ tiêm hết cho 350 trẻ, với 350 liều còn lại. Sau mình, còn rất nhiều ông bố bà mẹ thất vọng đi về vì không kịp đăng kí cho con”.

Bé nhà chị Thanh đã quá lịch tiêm chủng 4 tháng cũng bởi tình trạng khan hiếm vắc xin suốt thời gian qua.

“Lúc có vắc xin thì con ốm, khi thì không kịp đăng kí. Trong tháng này 2 lần điểm tiêm này có vắc xin mà chưa kịp đăng ký đã hết số, hết vắc xin. Rất may mắn vì lần này đã rút kinh nghiệm đi xếp hàng sớm nên lấy được số”, chị Thanh cho biết.

Chị Thanh cho biết thêm, trước đó, con đầu của chị Thanh là bé gái 11 tuổi đều được tiêm chủng vắc xin tiêm chủng mở rộng. Đến cậu con trai này, nhà có điều kiện hơn nên chị mới tiêm vắc xin dịch vụ cho con, vì với vắc xin này, sau tiêm bé chỉ hơi âm ấm đầu, không sốt cao như vắc xin Quinvaxem.

“Bản thân tôi có con tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng từ khi chỉ có vắc xin 3 trong 1 là bạch hầu - ho gà - uốn ván, bé sốt, quấy khóc nhưng đến giờ tôi vẫn hoàn toàn tin vào chất lượng tiêm chủng mở rộng. Chỉ là vắc xin dịch vụ bé đỡ sốt hơn. Hai vợ chồng tôi cũng đã thống nhất, lần này mà “hụt” nữa thì đầu tháng sẽ cho con đi tiêm Quinvaxem theo lịch tiêm chủng mở rộng tại phường”, chị Thanh nói.

Không có bé đi cùng, chị B.T (Hà Đông, Hà Nội) lại đến đây để hỏi về thủ tục đăng kí cho lần tiêm tới.

“Mình mới cho cặp song sinh 3 tháng tuổi tiêm vắc xin 6 trong 1 được 15 ngày, nay lại phải chuẩn bị dò hỏi tất cả các điểm tiêm, sẵn sàng khi đến lịch đưa con đi. Vừa hôm qua mình gọi điện đến điểm tiêm chủng của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tại Hà Đông. Tại đây, thời điểm này vắc xin dịch vụ 6 trong 1 đã hết, thấy nói sang tuần có vắc xin nhưng họ không cho đăng kí, khi nào có vắc xin mới xếp số. Mình lên đây cũng được giải thích như vậy, bởi nhu cầu tiêm rất nhiều, nhưng có thể thay đổi nên chỉ có thể ghi tên, phát số khi có vắc xin”,chị B.T cho biết.

Đã hết 500 liều vắc xin 6 trong 1

Ông Nguyễn Minh Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho biết, chiều qua, 500 liều vắc xin đã được nhà phân phối chuyển đến điểm tiêm. Ngay trong chiều qua, đã có 150 liều được tiêm cho trẻ. 350 liều còn lại sáng nay cũng sẽ được tiêm hết cho trẻ.

Xếp hàng từ 2h giờ sáng để con được tiêm vắc xin - ảnh 3 Ngay từ 8h sáng, lượng người chờ đợi tại Trung tâm tiêm chủng thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ đã rất đông. Ảnh: H.Hải

Số vắc xin nhập về không đủ với nhu cầu tiêm, do nhà phân phối chưa chuyển hết lượng vắc xin theo nhu cầu.

“Tình trạng khan vắc xin dịch vụ đến mức sáng nay, có một phụ huynh dù đã được phát số, nhưng nóng ruột, sợ hết vắc xin còn mạo danh chữ ký khám sàng lọc trước tiêm của bác sĩ để được tiêm sớm”, ông Hồng cho biết.

Cán bộ tiêm chủng tại đây cũng chia sẻ, biết các mẹ có nhu cầu và rất sốt ruột chờ tiêm, vì thế, chúng tôi cũng luôn cố gắng thúc giục nhà phân phối. Chúng tôi cũng luôn thông báo công khai trên website ngay khi có vắc xin.

Xếp hàng từ 2h giờ sáng để con được tiêm vắc xin - ảnh 4 Nhiều người đã không kịp lấy số vì hết vắc xin, lại phải về chờ đợi đợt vắc xin mới. Ảnh: H.Hải

Tại điểm tiêm tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, tại các điểm tiêm chủng của Trung tâm y tế dự phòng vừa được phân bổ 800 liều vắc xin 6 trong 1, triển khai tiêm từ thứ 2 (22/9) và cũng đã hết vắc xin ngay sau hai ngày tiêm.

Theo ông Cảm, nguyên nhân là do lượng nhập về quá ít so với nhu cầu thực tế. Trước đó, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội dự trù 5 - 6 nghìn liều vắc xin 6 trong 1. Tuy nhiên, số nhập về thực tế chỉ được 800 liều và bị gián đoạn do nhà phân phối vắc xin dừng lại.

Với những người quá sốt ruột không chờ được vắc xin 6 trong 1, đã tiêm lẻ mũi vắc xin viêm gan B cho trẻ sẽ phải đợi đợt tới, khi vắc xin 5 trong 1 (phòng các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt bất hoạt và Hib) hi vọng sẽ về vào tuần tới.

Theo Hồng Hải - Thu Hương

Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá