Xét nghiệm cho hàng vạn bệnh nhân bằng máy lậu

TP - Với lý do máy xét nghiệm sinh hóa hiện tại bị quá tải và hay trục trặc, Bệnh viện Đa khoa Thường Tín (Hà Nội) đã sử dụng máy cũ, không có giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ của doanh nghiệp bên ngoài để xét nghiệm phục vụ điều trị cho hàng chục nghìn bệnh nhân.

Chiếc máy bị tịch thu (ảnh nhỏ), máy xét nghiệm được cấp theo gói thầu số 4 tại bệnh viện đa khoa Thường Tín (ảnh lớn). Ảnh: Thái Hà - Nguyễn Tú
Chiếc máy bị tịch thu (ảnh nhỏ), máy xét nghiệm được cấp theo gói thầu số 4 tại bệnh viện đa khoa Thường Tín (ảnh lớn). Ảnh: Thái Hà - Nguyễn Tú

Ngày 28/7, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, lãnh đạo Sở vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bệnh viện Đa khoa Thường Tín tổng mức phạt là 30 triệu đồng, với lý do sử dụng máy xét nghiệm sinh hóa cũ, không có giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của doanh nghiệp bên ngoài. 

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu tịch thu và tiêu hủy chiếc máy xét nghiệm này.

Cụ thể, đoàn công tác liên ngành (gồm: Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường; Sở Y tế Hà Nội; Công an huyện Thường Tín), đã tiến hành kiểm tra Bệnh viện Đa khoa Thường Tín. Quá trình kiểm tra, đoàn công tác phát hiện máy xét nghiệm sinh hóa tự động (nhãn hiệu Hitachi 717, series 6312-19) tại Khoa Xét nghiệm của bệnh viện là máy mượn của một công ty bên ngoài, máy cũ không có chứng từ nguồn gốc sản xuất.
 

Tại buổi làm việc với phóng viên Tiền Phong, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thường Tín lý giải: Do các máy xét nghiệm sinh hóa được Sở Y tế Hà Nội cấp đều đang trong tình trạng quá tải và bị trục trặc nên bệnh viện đã mượn chiếc máy xét nghiệm sinh hóa tự động nhãn hiệu Hitachi 717 của một doanh nghiệp ngoài là Công ty TNHH Phú Cường An (địa chỉ số 4 ngách 91/50 Nguyễn Chí Thanh-Đống Đa- Hà Nội). 

“Theo hợp đồng ký với Công ty Phú Cường An, chúng tôi mượn và sử dụng chiếc máy xét nghiệm này của họ từ tháng 7/2013. Lý do mượn là máy xét nghiệm hiện tại quá tải, trong khi chưa có máy. Chúng tôi đã đàm phán với doanh nghiệp này để mượn máy Hitachi 717 để đảm bảo công tác khám chữa bệnh”, ông Phạm Hoàng Anh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thường Tín cho biết. 

Xét nghiệm cho hàng vạn bệnh nhân bằng máy lậu - ảnh 1 Chiếc máy bị yêu cầu tịch thu

Theo bà Nguyễn Thị Phương - Trưởng Khoa Xét nghiệm của bệnh viện, trung bình mỗi ngày bệnh viện cung cấp từ 150 đến 200 kết quả xét nghiệm các loại cho bệnh nhân. 

Trong đó, chiếc máy sinh hóa ký hiệu Greiner GA 240 được Sở Y tế cấp chỉ cung cấp trung bình mỗi ngày khoảng 20 trường hợp, số còn lại là do máy xét nghiệm “lậu” Hitachi 717 thực hiện. 

“Tính trung bình mỗi ngày máy xét nghiệm nhãn hiệu Hitachi 717 mà chúng tôi mượn bên ngoài thực hiện khoảng trên 120 trường hợp bệnh nhân xét nghiệm các loại”, bà Phương cho biết.

Thanh tra việc tuồn máy cũ vào bệnh viện tuyến huyện

Qua tìm hiểu của chúng tôi, dòng máy xét nghiệm sinh hóa tự động Hitachi 717 là dòng máy sản xuất từ những năm 1990 tại Nhật. Nó đã được nhà sản xuất ngừng sản xuất từ lâu và được xếp vào diện cấm nhập khẩu vào Việt Nam. 

Công ty TNHH TM Phú Cường An- chủ nhân của chiếc máy này cũng đang cho các bệnh viện tuyến huyện tại một số tỉnh thành mượn. Đổi lại, các bệnh viện này sẽ phải đấu thầu mua hóa chất xét nghiệm của doanh nghiệp. 

Đơn cử, trường hợp như ở Bệnh viện Đa khoa Thường Tín, để được mượn máy xét nghiệm, bệnh viện này đã ký hợp đồng mua hóa chất của Công ty TNHH TM Phú Cường An với giá trị là 1,2 tỷ đồng.  

Hiện Khoa Xét nghiệm của bệnh viện đa khoa có 3 máy xét nghiệm sinh hóa. Trong đó 1 chiếc máy bán tự động đang bị hỏng; 1 chiếc sinh hóa tự động có nhãn hiệu là Greiner GA 240 do Đức sản xuất được Sở Y tế cấp theo quyết định phân bổ trang thiết bị gói thầu số 4, thuộc dự án đầu tư nâng cấp trang thiết bị cho các bệnh viện tuyến huyện. 

Tuy nhiên, tốc độ trả kết quả của loại máy này rất chậm, trong 2h30 phút chỉ cho ra được 38 kết quả. Trong khi theo phê duyệt, đây là dòng máy chạy được 180 kết quả trong 1 giờ . 

Theo phê duyệt của UBND TP Hà Nội, Sở Y tế làm chủ đầu tư gói thầu số 4 cung cấp thiết bị cho các bệnh viện đa khoa: Sơn Tây, Vân Đình, Quốc Oai, Chương Mỹ, Hoài Đức, Thanh Oai, Mỹ Đức, Thạch Thất, Phú Xuyên, Thường Tín để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh với tổng trị giá gói thầu khoảng 30 tỷ đồng.  

Chiều ngày 28/7, ông Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã tổ chức đoàn thanh tra kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa Thường Tín. 

Cũng trong tuần này thanh tra sẽ kiểm tra 5 bệnh viện tuyến huyện còn lại để báo cáo kết quả lên Bộ Y tế trước ngày 10/8. Đối với trường hợp Bệnh viện Đa khoa Thường Tín Sở Y tế sẽ có kết luận trước ngày 31/7. 

“Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng máy xét nghiệm cũ được đưa vào bệnh viện tuyến huyện, lãnh đạo Sở Y tế đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra một số bệnh viện tuyến huyện có sử dụng các loại máy xét nghiệm sinh hóa cũ, được cung cấp tại gói thầu số 4 năm 2010”, đại diện Sở Y tế cho biết.

Trước thông tin báo chí phản ánh việc mua sắm, sử dụng máy xét nghiệm sinh hóa trong các bệnh viện tuyến huyện của Hà Nội không rõ nguồn gốc, không đúng với chức năng, tác dụng của thiết bị, khi hỏng thiếu phụ kiện thay thế để phục vụ công tác khám chữa bệnh, ngày 28/7 Bộ Y tế có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội làm rõ nội dung, báo cáo về Bộ trước ngày 30/7.

Ngoài ra Sở Y tế có trách nhiệm thành lập các đoàn điều tra tình hình mua sắm, sử dụng các trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh trong các cơ sở y tế của Hà Nội báo cáo Bộ Y tế


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng