Xin 'chừa' chống tham nhũng: Bí thư tỉnh ủy nói gì?

TP - Báo Tiền phong số ra ngày 15/6/2007 đã đăng bài báo có tiêu đề trên. Chúng tôi đã có buổi gặp và trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Quynh về các nội dung bài báo đề cập.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Quynh (ngoài cùng bên phải) đang trao đổi với PV Tiền phong
>> Viết đơn gửi Bí thư Tỉnh ủy xin 'chừa' chống tham nhũng

Ông Quynh cho biết: Tôi nhận được đơn của chị Đoàn Thị Nhâm - Kế toán trưởng Lâm trường Hoành Bồ (LTHB) ngày 23/5/2007.

Đọc xong đơn, tôi lưu nội dung đơn vào máy tính và ngày hôm sau (24/5/2007) chuyển đơn cho Chủ nghiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy để làm rõ vụ việc.

Trước đó, do những sai phạm của ông Nguyễn Duy Đãng, Giám đốc (GĐ) LTHB, Tỉnh ủy đã đồng ý với UBND tỉnh, ra quyết định tạm đình chỉ công tác của ông Đãng, giao cho thanh tra tỉnh khẩn trương thanh tra toàn bộ các sai phạm ở LTHB, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/2/2007 để xử lý.

Vì vụ việc này phức tạp, Thanh tra tỉnh phải tập trung thanh tra một số vụ việc khác nữa, nên tiến độ thanh tra tại LTHB có chậm. Nên chị Nhâm đã viết đơn xin rút lại thư báo cáo (như báo đã nêu), trong khi các việc đang được tiến hành xem xét.

Trong đơn, chị Nhâm có ngụ ý: “Từ nay về sau, sẽ không dám nghĩ đến đấu tranh chống tham nhũng nữa!” nhưng ngay trong đơn gửi cho tôi, xin rút lại thư báo cáo về sai phạm của ông Đãng, chị Nhâm vẫn tiếp tục, thẳng thắn nêu những sai phạm của ông Đãng.

Sau đó, khi Thanh tra tỉnh vào lâm trường làm việc, chị vẫn nhiệt tình cung cấp các tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của thanh tra. Như vậy là chị vẫn tiếp tục đấu tranh chống tham nhũng.

Về quá trình giải quyết các vụ việc ở LTHB, ông Quynh cho biết: Năm 2005, vì những sai phạm đã được kết luận, ông Đãng đã nhận kỷ luật ở mức cảnh cáo Đảng và cảnh cáo về chính quyền.

Năm 2006, qua thanh tra, Sở NN&PTNT đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh miễn nhiệm chức GĐ LTHB. Tỉnh ủy và UBND tỉnh không chấp nhận đề nghị ấy và giao cho Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ các hoạt động sản xuất và kinh doanh ở LTHB.

Nhưng khi Thanh tra tỉnh vào thanh tra tại LTHB thì có nhiều đơn của các đội trưởng đội lâm nghiệp và một số cán bộ ở ngay văn phòng lâm trường, liên tiếp gửi tới lãnh đạo tỉnh, thanh tra tỉnh, ca ngợi ông Đãng là người tháo vát, năng động… và xin để ông Đãng ở lại lâm trường làm GĐ.

Vì thế, việc thanh tra cần phải thận trọng hơn. Mặt khác, chỉ riêng việc thanh tra dự án xây dựng (XD) nhà máy (NM) sản xuất ván MDF cũng đã rất phức tạp.

Một NM, vốn đầu tư 33 tỷ đồng, sau 5 năm XD, vẫn chưa được giao bán, vì thiết bị không đồng bộ. Các hệ thống chống bụi, xử lý nước thải, chống ồn… vẫn chưa hoàn thiện.

Muốn làm rõ sự trì trệ này, phải lục lại hồ sơ gốc từ luận chứng kinh tế, rồi các đối tác, các gói thầu mua sắm thiết bị, lắp ráp, chuyển giao công nghệ, đào tạo công nhân… đã ký kết từ bốn, năm năm về trước.

Trong khi, một số đại diện cho các đối tác không còn ở cương vị cũ nữa… Rồi việc LTHB khai thác rừng, vi phạm Pháp lệnh bảo vệ rừng, bị báo chí phê phán mấy năm qua v.v…

Nhiều vụ việc phải thanh tra như thế, làm sao ngày một, ngày hai có thể kết luận chính xác ngay được? Phải có thời gian, từng bước. Phải tuân thủ các quy trình thanh tra.

Về vụ việc lấy cắp máy vi tính và hủy hoại tài sản ở phòng kế toán LTHB, đã được Công an huyện Hoành Bồ khởi tố và đến nay đã hoàn thành quá trình điều tra, tố tụng. Tòa án huyện Hoành Bồ đã quyết định mở phiên tòa vào ngày 26/6/2007.

Về tâm trạng của chị Nhâm, ông Quynh nhận định: Trong công tác điều tra, việc thẩm vấn người có liên quan đến một vụ việc nào đó là việc bình thường, nhưng cũng có thể, trong tâm trạng đang bức xúc, chị đã viến đơn gửi cho tôi như báo đã nêu.

Tôi thông cảm với hoàn cảnh và tâm trạng của chị Nhâm, khi chị viết tờ đơn này. Đơn của chị đã thúc đẩy việc thanh tra ở LTHB khẩn trương hơn, minh bạch hơn.

Công việc thanh tra tại đây đang được tiến hành thận trọng, kiên quyết để sớm có kết luận chính xác… Và, chính chị cũng là người đang tích cực góp phần vào công việc đó.

Chính vì thế mà chúng tôi hoan nghênh sự cộng tác của chị với các cơ quan thanh tra, điều tra đang tiến hành ở LTHB.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá