Xin ra khỏi Đảng vì không chống được lâm tặc

TP - Rừng Bản Mún (xã Dương Phong, Bạch Thông) từ nhiều năm qua trở thành tâm điểm của lâm tặc. Còn chính quyền xã Dương Phong thì bất lực, đến nỗi Bí thư chi bộ Bản Mún xin ra khỏi Đảng vì không ngăn chặn được nạn phá rừng…

Những cây sến người ôm không xuể bị chặt hạ
Cách đây gần hai tháng, vụ vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng ở Bản Mún được Công an huyện Bạch Thông khởi tố, bắt tạm giam 6 người, trong đó có những người đang làm trong cơ quan bảo vệ pháp luật.

Trong vụ án trên, Công an huyện Bạch Thông xác định Nguyễn Xuân Khoát, sinh năm 1962, cư trú tại phường Sông Cầu (TX Bắc Kạn) là kẻ cầm đầu phá rừng Bản Mún trong nhiều năm qua.

Việc Khoát ngang nhiên phá rừng khiến người dân rất bất bình. Họ cho rằng, có thế lực đã che chắn cho Khoát phá rừng. Ông Đặng Ứng Liên - Bí thư chi bộ -báo cáo Đảng ủy xã để làm đơn tố cáo tình trạng phá rừng lên cấp trên.

Trong khi ông Liên chờ mãi không có cơ quan chức năng nào vào rừng Bản Mún kiểm tra, thì một hôm ông gặp tên Khoát ở cổng Trường phổ thông Dân tộc Nội trú Bắc Kạn, ông Liên bị Khoát xuống xe túm cổ áo định đánh.

Điều lạ là, hắn nói đúng toàn bộ nội dung đơn tố cáo của ông gửi lên cấp trên, hắn còn dọa nếu tiếp tục tố cáo thì ông Liên hãy… coi chừng.

Ông Liên chờ mãi, nhưng không có cơ quan cấp trên nào xuống xem xét thấu đáo, ông nghĩ rằng đã có ai đó là cán bộ tiết lộ đơn tố cáo của ông cho Khoát biết, nếu không hắn làm sao biết và nói đúng toàn bộ nội dung đơn ông đã tố cáo hắn.

Viết đơn lên cấp trên nhưng tình hình vẫn không thay đổi, ông Liên nghĩ là mình không còn xứng đáng là một đảng viên, nên đã cầm thẻ Đảng trả cho Đảng ủy xã và viết đơn xin ra khỏi Đảng.

Cho đến khi Công an huyện Bạch Thông vào cuộc (tháng 5/2006), bắt quả tang Khoát và đồng bọn đang khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép từ Bản Mún đi tiêu thụ thì những hành vi tổ chức phá rừng của hắn mới bắt đầu được phanh phui.

Hiện Công an huyện Bạch Thông đã xác định đây là vụ vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ  rừng có tổ chức, liên quan đến nhiều người, trong đó có cả cán bộ, đảng viên, đặc biệt có cả cán bộ công tác ở các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Làm việc với chúng tôi, ông Triệu Đức Lân - Bí thư Huyện ủy Bạch Thông cho biết: Ngay sau khi có báo cáo về vụ vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ rừng ở Bản Mún của công an. 

Thường trực Huyện ủy đã có cuộc họp gấp với các cơ quan tư pháp của huyện và  chỉ đạo: Cơ quan CSĐT Công an huyện tiếp tục điều tra, làm rõ, không bỏ sót các đối tượng vi phạm, dù người đó ở cương vị nào cũng phải điều tra làm rõ để xử lý theo pháp luật.

Nếu vụ án có liên quan đến cán bộ, đảng viên thì đây cũng là dịp để củng cố đội ngũ cán bộ, đảng viên, qua đó góp phần làm trong sạch đội ngũ. Cán bộ, đảng viên nào vi phạm trong vụ án này sẽ bị xử lý kiên quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá