Xin thuê biệt thự rồi đập phá

TP - Được TP Hải Phòng đồng ý cho thuê lại nhà biệt thự số 7 Võ Thị Sáu (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền), Cty cổ phần đầu tư và quản lý tài sản Á Châu (Công ty Á Châu) đã xin phép được sửa chữa nhỏ rồi phá dỡ dãy nhà một tầng, đào móng cơi rộng nhà biệt thự.

Ngày 11/4, Sở Xây dựng TP Hải Phòng cùng các cơ quan liên quan có cuộc họp xử lý vi phạm trật tự xây dựng của Cty Á Châu.

Tòa nhà số 7 Võ Thị Sáu bao gồm căn biệt thự 2 tầng và một dãy nhà cấp 4 diện tích 261m2 trên khuôn viên đất hơn 500m2, do Cty quản lý và kinh doanh nhà quản lý. Thực hiện theo văn bản chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng và quyết định của Sở Xây dựng TP, từ tháng 12/2013, Cty quản lý và kinh doanh nhà ký hợp đồng cho Cty Á Châu thuê tòa nhà này thời hạn 2 năm, với giá rẻ 3,2 triệu đồng/ tháng.

Sau khi thuê được nhà, Cty Á Châu có văn bản xin phép tự sửa chữa thay mái tôn, trát tường, lát nền, thay cửa sổ, thiết bị vệ sinh, sơn lại nhà biệt thự. Ngày 31/12/2013, Cty quản lý và kinh doanh nhà ra thông báo đồng ý cho sửa chữa nhỏ nguyên dạng tòa nhà theo đề xuất của đơn vị được thuê.

Tuy nhiên, Cty Á Châu đã phá dỡ mái, đào móng cơi nới mở rộng khuôn viên tòa biệt thự thêm gần 30m2 mặt sàn, đồng thời phá toàn bộ dãy nhà cấp 4 gồm 6 gian nhà trên khuôn viên khu đất, đổ trụ bê tông để xây mới.

Ngày 25/3, Cty quản lý và kinh doanh nhà đã phát hiện, lập biên bản, đồng thời ra văn bản gửi UBND phường Máy Tơ, UBND quận Ngô Quyền và Thanh tra Sở Xây dựng thông báo việc Cty Á Châu đã vi phạm hợp đồng thuê nhà, vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Ngày 30/3, UBND phường Máy Tơ đã lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công đối với công trình xây dựng trái phép.

Sáng 11/4, ông Đỗ Trọng Đạt, Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng chủ trì buổi họp xử lý vi phạm trật tự đô thị tại tòa nhà biệt thự số 7 Võ Thị Sáu. Ông Đạt kết luận việc xây dựng không xin phép là hoàn toàn sai, cần sửa chữa bảo tồn nguyên dạng.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Tá Hòa, Tổng giám đốc Cty quản lý và kinh doanh nhà, cho biết Cty ông chỉ quản lý tòa nhà chứ không có thẩm quyền xử lý, và cũng không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng, đòi lại nhà vì việc cho thuê này UBND TP đã chỉ đạo và Sở Xây dựng ra quyết định cho thuê.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá