Xin tích nước thủy điện Sông Tranh 2 trở lại

TP - Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong ngày 10-9, ông Nguyễn Văn Thanh, Cục phó Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp, (Bộ Công Thương) cho biết, đến nay thủy điện Sông Tranh 2 đã kết thúc việc xử lý chống thấm.

> Trận động đất thứ 10 trong bốn ngày ở Bắc Trà My

Ngày 6-9 vừa qua, Bộ Công Thương có văn bản trình Thủ tướng báo cáo tình hình xử lý thân đập và xin được tích nước thủy điện Sông Tranh 2 để vận hành trở lại.

Trước đó, ngày 4-9, Bộ Xây dựng đã họp nghe 2 đơn vị tư vấn thi công chống thấm và giám sát báo cáo lại việc xử lý chống thấm. Kết quả báo cáo cho thấy mức độ thấm ở các khe nhiệt và các điểm thấm đã giảm tốt hơn dự kiến ban đầu do nhà thầu đưa ra.

Dự kiến ban đầu là phấn đấu giảm 80% lượng thấm nhưng hiện nay, qua quan trắc lại có điểm giảm thấm được 99,9%. Đa số các điểm thấm nước đã giảm tới 89%.

Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước và Bộ Công Thương đã vào kiểm tra kết quả chống thấm nói trên. Đoàn kiểm tra của Viện Vật lý địa cầu cũng đang tiến hành quan trắc, đánh giá lại tác động của các đợt động đất kích thích xảy ra vừa qua, dự kiến ngày 12-9 tới sẽ có báo cáo kết quả cuối cùng, trên cơ sở đó Bộ Xây dựng sẽ báo cáo Chính phủ để quyết định tích nước hay không.

“Theo kết quả đánh giá sơ bộ ban đầu, tác động của đợt động đất kích thích vừa qua tới thủy điện Sông Tranh 2 là chưa có. Hiện thủy điện Sông Tranh 2 đã có các điểm quan trắc. Theo yêu cầu của Chính phủ sẽ tiếp tục đầu tư thêm các điểm cần quan trắc ở đáy đập, thân đập và những điểm cần quan trắc”- Ông Thanh cho biết.

Cũng theo ông Thanh, hằng năm Bộ đều có đoàn đi kiểm tra an toàn đập theo quy định của Chính phủ. Tới đây sẽ có đoàn liên ngành kiểm tra an toàn đập liên quan đến phòng chống lụt bão ở các địa phương và sẽ có báo cáo trước 15-9.

Cho thông quan lô thiết bị quan trắc động đất có điều kiện

Theo nguồn tin của Tiền Phong, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời Bộ Công Thương và EVN cho phép thông quan lô thiết bị quan trắc động đất lắp đặt bên trong thân đập thủy điện Sông Tranh 2, bị kẹt tại cảng hàng không Nội Bài từ tháng 6, do đơn vị nhập khẩu là Cty TNHH Techcom Life Technologies Việt Nam nợ thuế một lô hàng trước đó.

Tuy nhiên, doanh nghiệp trên chỉ được thông quan lô hàng với điều kiện phải nộp thuế nhập khẩu cho lô hàng khi nhận hàng (được nợ thuế của lô hàng trước) hoặc phải có bảo lãnh của ngân hàng về số tiền thuế phải nộp.

Chiều tối qua, trao đổi với Tiền Phong, ông Đào Văn Liên, chi cục trưởng Hải quan Nội Bài cho biết, đơn vị chưa nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính.

“Khi nào nhận được văn bản chỉ đạo, Bộ chỉ đạo thế nào chúng tôi sẽ chấp hành”, ông Liên nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá